Học Gì Để Làm Quản Lý? Kỹ Năng Cần Có Của Quản Lý Giỏi

[ad_1]

Học gì để làm quản lý? Nhà quản lý cần những kỹ năng gì? Có thể nói đây là một vài trong số rất nhiều câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm và đặt ra. Để giúp bạn có thêm những góc nhìn mới trên hành trình trở thành một nhà quản lý giỏi, trong bài viết dưới đây Glints sẽ chia sẻ với bạn. Top 9 kỹ năng cần trang bị của những nhà quản lý giỏi.

Người quản lý là gì?

Trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu về quản lý là gì? Quản lý bao gồm lập kế hoạch, lãnh đạo, tổ chức và kiểm soát.

Học gì để làm quản lý?
Người quản lý là gì?

Người quản lý là người chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ này với tư cách là người đứng đầu của một nhóm hoặc tổ chức nhất định.

9 kỹ năng cần thiết của một nhà quản lý giỏi

Học gì để làm quản lý? Trong phần này Glints sẽ chia sẻ với các bạn 9 kỹ năng mà một nhà quản lý giỏi cần trang bị.

Tạo mối quan hệ

Một số nhà quản lý chia sẻ rằng họ không cần phải được yêu thích ở nơi làm việc để thành công, nhưng để một nhóm luôn gắn kết, người quản lý cần có khả năng xây dựng mối quan hệ tốt với nhân viên.

Khi đó, hiệu suất làm việc của nhóm sẽ tăng cao, các thành viên gắn bó với nhau hơn, giảm tỷ lệ lỗi chất lượng, giảm tỷ lệ nhân sự vắng mặt.

Do đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình không cần được yêu thích, bạn vẫn cần phải có những kỹ năng xây dựng mối quan hệ vững chắc.

Nhanh nhẹn, thích nghi tốt

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Kích thước phát triển quốc tế Năm 2008, khả năng tạo điều kiện thay đổi được coi là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo. Đến năm 2022, một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà người quản lý cần có là khả năng thích ứng với sự thay đổi.

Học gì để làm quản lý?
Những kỹ năng cần thiết của một nhà quản lý giỏi.

Môi trường xung quanh chúng ta luôn thay đổi, đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải nhanh chóng thích nghi với chúng. Luôn học hỏi và tìm tòi sẽ giúp bạn không bị tụt hậu so với thời đại và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

Để phát triển khả năng thích ứng nhanh chóng, người quản lý cần háo hức tiếp nhận và chịu trách nhiệm đưa ra kế hoạch đối phó với sự thay đổi. Kế hoạch này cần một thời gian để đạt được, điều này cho phép bạn kiểm tra tiến trình của mình về khả năng thích ứng và hiệu suất của nhóm.

Đổi mới và sáng tạo

Yếu tố đổi mới sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng trong hầu hết các doanh nghiệp. Đổi mới thành công bắt đầu với những ý tưởng sáng tạo, xuất sắc.

Một nhà quản lý sở hữu kỹ năng này có khả năng thúc đẩy hiệu suất công việc và khả năng cạnh tranh của công ty.

Hãy cùng xem một ví dụ điển hình về sự đổi mới của Apple, sự đổi mới sản phẩm đã giúp nó thành công hơn bất kỳ công ty nào khác trong ngành.

Steve Jobs, Tim Cook đã dẫn đầu sự đổi mới và sáng tạo cho Quả táophong cách quản lý này đã giúp thương hiệu vượt qua các đối thủ cạnh tranh và trở thành những nhà lãnh đạo sáng tạo nhất trong lĩnh vực công nghệ.

xúc tiến nhân sự

Một trong những cách làm quản lý hiệu quả là biết cách tạo động lực làm việc cho cấp dưới. Để làm được điều này bạn cần phải kết nối, thiết lập mối quan hệ với mọi người cũng như chú ý đến những thứ xung quanh mình.

làm thế nào để quản lý
Học gì để làm quản lý?

Nhờ có sự khuyến khích, tạo động lực từ người quản lý, nhân viên sẽ gắn kết hơn, tự tin với việc mình làm, tự tin đối mặt với khó khăn, thoải mái đưa ra những ý tưởng đột phá,… Tất cả những điều này giúp hiệu quả chung của doanh nghiệp tăng lên rõ rệt.

Đặt mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng cho nhân viên

Chìa khóa thành công của nhân viên phụ thuộc rất lớn vào việc đặt mục tiêu rõ ràng, cũng như kỳ vọng của họ.

Khi đặt mục tiêu cho nhân viên, hãy khuyến khích họ đặt câu hỏi và đưa ra phản hồi. Điều này cũng giúp bạn và cấp dưới nâng cao mức độ tương tác.

Ra quyết định

Là một nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ cần phải đưa ra những quyết định quan trọng một cách thường xuyên. Vì vậy, kỹ năng ra quyết định là rất quan trọng đối với một nhà lãnh đạo giỏi. Vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của tổ chức.

Dù bạn đưa ra quyết định nào với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn cần phải mạnh mẽ và tự tin vào các quyết định của mình. Ngoài ra, đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện các quyết định đó không hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra.

Đọc thêm: Kỹ Năng Ra Quyết Định: 7 Bước Quy Trình Ra Quyết Định Hiệu Quả

Quản trị xung đột

24% thời gian của người quản lý được sử dụng để giải quyết xung đột, kết quả được chỉ ra bởi Hiệp hội Quản lý Hoa Kỳ. Để tiếp tục trả lời cho câu hỏi học gì để trở thành nhà quản lý, quản lý xung đột là một trong những kỹ năng mà nhà quản lý cần có.

Xung đột là bất kỳ vấn đề nào có khả năng gây ra sự gián đoạn giữa hai hoặc nhiều cá nhân trong một tổ chức. Xung đột này có thể vượt ra ngoài nơi làm việc, chẳng hạn như xung đột với khách hàng hoặc đối thủ cạnh tranh.

Một nhà lãnh đạo giỏi cần phải quản lý được những xung đột này, khi xung đột phát sinh cần đưa ra giải pháp kịp thời trước khi nó ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Xung đột, khi được giải quyết hợp lý, có thể trở thành điểm cộng tích cực.

Để quản lý xung đột hiệu quả, bạn cần xác định xung đột và có tầm nhìn về cách giải quyết chúng, đồng thời mạnh dạn đương đầu với chúng.

Thương lượng

Học gì để làm quản lý? Kỹ năng đàm phán là một trong những kỹ năng tiếp theo mà một nhà quản lý cần phải có.

Đàm phán được hiểu là quá trình hai bên đi đến thống nhất về một vấn đề. Quá trình đàm phán bao gồm 6 bước:

  • Chuẩn bị
  • Bàn luận
  • Cụ thể hóa mục tiêu của bạn
  • Đàm phán hướng tới sự công bằng vì lợi ích của cả hai bên
  • Hiệp định
  • Thực hiện một quá trình hành động

Một cuộc đàm phán tốt đẹp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đơn vị bởi nó sẽ giúp hai bên xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, bền vững, cùng nhau đi đến những giải pháp hiệu quả và lâu dài nhất.

Tư duy phản biện

Các nhà lãnh đạo thường phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn. Tư duy phản biện được Brandon Hall Group chỉ ra là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết nhất của một nhà lãnh đạo, từ đó đưa tổ chức phát triển.

Tư duy phản biện được hiểu là khả năng suy nghĩ rõ ràng, đồng thời xây dựng mối liên hệ logic giữa các ý tưởng. Người sở hữu kỹ năng này thường là người đưa ra quyết định thông minh, phân tích giỏi, luôn lý trí. Những điều này có đóng góp to lớn trong việc đưa tổ chức đến những mục tiêu mong muốn.

Những người suy nghĩ thường đặt ra những câu hỏi khắt khe về các ý tưởng và giả định để xác định xem chúng có thực sự đại diện cho bức tranh toàn cảnh hay không, phát hiện ra những mâu thuẫn và sai sót.

Đọc thêm: Cách Trau dồi Kỹ năng Quản lý Nhân sự Hiệu quả & Chuyên nghiệp

kết thúc

Trên đây là những chia sẻ về top 8 kỹ năng quan trọng một nhà quản lý giỏi cần trang bị mà Glints muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Học gì để làm quản lý?.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word

[ad_2]
Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/cach-lam-quan-ly-gioi/

Leave a Comment