Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Tiềm năng phát triển ra sao?


Trong thời đại toàn cầu hóa, những ngành nghề liên quan đến quan hệ quốc tế luôn được coi trọng. Cùng với việc coi kinh tế học là nền tảng cốt lõi của mọi lĩnh vực, kinh tế đối ngoại đã trở thành ngành nghề được nhiều sinh viên lựa chọn trong thời gian gần đây.

Vì thế Tại sao học kinh tế đối ngoại?? Tiềm năng phát triển của nó trong thời đại công nghệ hiện nay là gì? Hãy cùng Glints giải đáp từng thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Khái quát chung về ngành kinh tế đối ngoại

Trước khi trả lời câu hỏi Tại sao học kinh tế đối ngoại?, bạn cần có hiểu biết cơ bản về ngành này. Kinh tế bên ngoài đề cập đến các hoạt động kinh tế của các quốc gia khác nhau và hậu quả của chúng.

Nói cách khác, kinh tế đối ngoại là một lĩnh vực liên quan đến sự tương tác kinh tế của các quốc gia và ảnh hưởng của các vấn đề quốc tế đối với hoạt động kinh tế thế giới. Nó nghiên cứu các vấn đề kinh tế và chính trị liên quan đến thương mại và tài chính quốc tế.

Kinh tế bên ngoài liên quan đến việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ và các yếu tố sản xuất khác. Mặt khác, kinh tế đối ngoại cũng nghiên cứu dòng tài sản tài chính hoặc đầu tư xuyên biên giới.

Đọc thêm: Trường Kinh doanh Quốc tế làm gì? Tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp

Học kinh tế đối ngoại ra trường làm gì?

Khi theo học ngành kinh tế đối ngoại, sinh viên sẽ được giảng dạy những kiến ​​thức từ nền tảng đến chuyên sâu như: Thương mại quốc tế, Quản lý thị trường, Tỷ giávân vân

Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo các học phần về marketing, tài chính, kế toán, bảo hiểm…

Những kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp trong ngành kinh tế đối ngoại

Kinh tế học đối ngoại thường dành cho những người sáng tạo, tò mò, phân tích và tư duy logic.

Để làm việc trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, bạn cần chú ý những điều sau.

Kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng rất quan trọng của một nhân sự kinh tế đối ngoại. Nếu sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể dễ dàng xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, bắt đầu từ cá nhân, nhóm nhỏ và đối tác quốc tế.

Thông thạo ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một kỹ năng rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế đối ngoại.

Vì bạn sẽ phải làm việc với các đối tác quốc tế nên việc thông thạo ngôn ngữ sẽ giúp bạn thuận lợi trong giao tiếp và đàm phán.

Hiểu biết về thương mại quốc tế

Nếu bạn mong muốn trở thành một nhà quản lý xuất nhập khẩu, hiểu các quy tắc và tuân thủ thương mại quốc tế là trách nhiệm của bạn.

Điều này giúp bạn giúp doanh nghiệp giảm thiểu vấn đề giao hàng trễ, duy trì mối quan hệ đối tác lâu dài.

xử lý căng thẳng

Trong nhiều tình huống căng thẳng như: hàng hóa bị lỗi, giao hàng chậm trễ, thanh toán không được thanh toán đúng hạn, v.v., nhân viên kinh doanh quốc tế hoặc xuất nhập khẩu phải đưa ra quyết định nhanh chóng để giải quyết kịp thời các vấn đề này.

Do đó, khả năng xử lý căng thẳng tốt sẽ giúp họ đưa ra quyết định vừa nhanh chóng vừa hiệu quả.

Những phẩm chất hữu ích cho một nhà kinh tế đối ngoại bao gồm:

 • Kỹ năng làm việc chính xác với độ chi tiết cao
 • Khả năng làm việc độc lập cũng như theo nhóm
 • Kỹ năng khách quan và tư duy hệ thống trong công việc
 • Kiên nhẫn và kiên trì
 • Trí tuệ và luôn tò mò về các lĩnh vực kinh tế
 • Khả năng thu thập, tổ chức, giải thích và phân tích dữ liệu
 • Khả năng lãnh đạo
 • Khả năng trình bày những phát hiện rõ ràng, cả bằng lời nói và bằng văn bản
 • Khả năng đưa ra quyết định dựa trên kinh nghiệm và sử dụng dữ liệu
 • Quan tâm đến quá trình nghiên cứu
Học kinh tế đối ngoại cần kỹ năng giao tiếp tốt
Học kinh tế đối ngoại cần kỹ năng giao tiếp tốt

Tại sao học kinh tế đối ngoại? Triển vọng nghề nghiệp của ngành kinh tế đối ngoại tại Việt Nam

Đã đến lúc trả lời câu hỏi học kinh tế đối ngoại ra làm gì rồi đấy! Trong phần tiếp theo, Glints sẽ giới thiệu cho bạn một vài lĩnh vực chính mà bạn có thể quan tâm.

Trong ngành tài chính

Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế đối ngoại hoàn toàn có thể làm việc trong lĩnh vực tài chính. Có kiến ​​thức về các vấn đề quốc tế và hệ thống tiền tệ quốc tế là rất hữu ích trong thị trường tài chính ngày nay. Bạn có thể tìm công việc này tại ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm.

Bạn sẽ làm việc như một nhà phân tích tài chính, quản lý tài chính hoặc đầu tư. Các công việc trong ngành tài chính có xu hướng được trả lương rất cao. Tuy nhiên, nó đi kèm với áp lực cao và thời gian làm việc dài.

Nếu bạn thích cống hiến hết mình cho các dự án và không ngại đặt cuộc sống xã hội của mình lên hàng đầu, thì bạn có thể tìm thấy một công việc trong ngành tài chính rất phù hợp.

Cơ quan nhà nước

Tại sao học kinh tế đối ngoại? Làm việc cho các tổ chức chính phủ cũng là một lựa chọn khác cho sinh viên kinh tế đối ngoại. Kinh tế đối ngoại là một môn học đặc biệt phù hợp với các nhánh của chính phủ dành riêng cho ngoại giao và quan hệ quốc tế.

Ví dụ, Bộ Ngoại giao có thể thuê các nhà kinh tế thiết kế và giám sát các chương trình kinh tế ở các nước đang phát triển.

Loại công việc này không trả lương cao, nhưng nó có lợi cho CV của bạn. Nó đặt các kỹ năng của một nhà kinh tế bên ngoài được sử dụng trực tiếp trong việc cải thiện cuộc sống của người dân ở nước ngoài. Nó đòi hỏi khả năng hợp tác hiệu quả và quản lý các dự án phức tạp.

Điều này làm cho vị trí này rất phù hợp với những người có tính tổ chức cao và có thể sắp xếp nhiều ưu tiên khác nhau cùng một lúc.

Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại là điểm đến mơ ước của nhiều sinh viên kinh tế đối ngoại. Với kiến ​​thức về kinh tế – tài chính đối ngoại của mình, bạn hoàn toàn có thể nhận được mức thù lao cao.

Một số vị trí phổ biến có thể kể đến như chuyên viên tài chính, chuyên viên tín dụng quốc tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các phòng đối ngoại của các ngân hàng xuyên quốc gia.

Kinh doanh quốc tế

Một cách để tận dụng tốt kiến ​​thức chuyên môn về kinh tế đối ngoại của bạn là làm việc cho một tổ chức quốc tế như IMF. Hệ thống tiền tệ toàn cầu rất rộng lớn và phức tạp. Các tổ chức quốc tế như IMF đang cố gắng điều chỉnh và đóng vai trò quan trọng khi quá trình toàn cầu hóa tiếp tục lan rộng.

Trong một tổ chức toàn cầu, bạn có thể đóng vai trò tiến hành nghiên cứu, thúc đẩy các chính sách cụ thể hoặc điều hướng các luật quốc gia và quốc tế áp dụng cho lĩnh vực tài chính. Loại công việc này phù hợp với những người có đầu óc cởi mở và hiểu biết về các quan điểm chính trị và văn hóa khác nhau. Đó là loại công việc đòi hỏi khả năng làm việc với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Học chuyên ngành kinh tế đối ngoại có thể trở thành chuyên viên phân tích tài chính
Học chuyên ngành kinh tế đối ngoại có thể trở thành chuyên viên phân tích tài chính

Trở thành một nhà phân tích

Một trong những con đường sự nghiệp phổ biến nhất đối với các nhà kinh tế nói chung, và đặc biệt là đối với các nhà kinh tế nước ngoài, là làm việc với tư cách là một nhà phân tích. Đây là một thuật ngữ rộng được sử dụng để chỉ bất kỳ ai thực hiện công việc phân tích dữ liệu để tìm ra các mẫu cụ thể hoặc để xác định hướng hành động tốt nhất.

Có nhiều loại vai trò phân tích mà một nhà kinh tế bên ngoài có thể đảm nhận. Nó bao gồm nhà phân tích tài chính, người phân tích vốn chủ sở hữu và chứng khoán của các doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể hoạt động như một nhà phân tích nghiên cứu.

Ngoài ra, bạn có thể làmhoạch định chính sáchthuộc Phòng Kinh tế đối ngoại hoặc Phòng Hợp tác quốc tế của doanh nghiệp.

Theo đó, công việc của nhà hoạch định chính sách là xây dựng và đề xuất các chính sách thuận lợi nhằm kích thích hoạt động kinh doanh của tổ chức đó.

Đọc thêm: Top 10 Nghề Hot Nhất Hiện Nay

Tổng quan về lương và phúc lợi của khu vực kinh tế nước ngoài tại Việt Nam

Kinh tế đối ngoại là ngành có lịch sử và vai trò lâu đời ở Việt Nam. Sự chuyển dịch và phát triển của ngành này gắn liền với sự thay đổi của nền kinh tế Việt Nam. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải là người có năng lực, nhạy bén và tự tin trước những thay đổi của nền kinh tế thế giới.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế đối ngoại có mức đãi ngộ khá cao so với các ngành khác của khối kinh tế.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nổi bật, bạn sẽ nhận được mức lương từ 7-10 triệu đồng/tháng.

Ngược lại, những người có kinh nghiệm hoặc thành tích xuất sắc có thể nhận mức lương từ 15-20 triệu/tháng tùy thuộc vào vị trí.

Mức lương ngành kinh tế đối ngoại khá cao so với các ngành khác
Mức lương ngành kinh tế đối ngoại khá cao so với các ngành khác

Top trường đào tạo kinh tế đối ngoại tốt nhất Việt Nam

Như đã nói ở trên, kinh tế đối ngoại là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam. Điểm chuyển tiếp ngành này vào các trường đại học danh tiếng đều ở mức trung bình khá trở lên.

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo kinh tế đối ngoại tốt nhất Việt Nam:

Khu vực phía Bắc:

 • Học viện Chính sách và Phát triển
 • Đại học Ngoại thương Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội

khu vực phía Nam

 • Đại học Ngoại thương TP.HCM
 • Đại học Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM)
 • Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM

Đọc thêm: Học ngành Tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Kết luận

Kinh tế đối ngoại chắc chắn vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Đây có thể là cơ hội tốt cho những sinh viên quan tâm đến kinh tế và muốn làm việc trong môi trường đa văn hóa.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi này Tại sao học kinh tế đối ngoại?. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại điền vào phần bình luận. Glints sẽ trở lại với nhiều bài viết hữu ích khác liên quan đến chủ đề hướng nghiệp. Hãy cùng xem với chúng tôi nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/hoc-kinh-te-doi-ngoai-ra-lam-gi/

Leave a Comment