Học Lập Trình Java Cơ Bản


Java là gì? Học lập trình Java bắt đầu từ đâu? Con đường của một lập trình viên Java như thế nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Glints.

Java là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, hướng đối tượng, an toàn và mạnh mẽ hiện đại. Đây là một Nền tảng.

Bất kỳ môi trường phần cứng hoặc phần mềm nào mà chương trình chạy trong đó được gọi là Nền tảng. Với môi trường thời gian chạy (JRE) và API riêng, Java được coi là một Nền tảng.

Java được phát triển bởi Sun Microsystems, phát hành vào năm 1995. Khi ngôn ngữ lập trình này phát triển và ngày càng có nhiều cấu hình hơn, nó được xây dựng để trở thành nền tảng chéo. Ví dụ: J2EE cho ứng dụng doanh nghiệp và J2ME cho ứng dụng di động.

Phương châm của Java là “Write Once, Run Anywhere” nghĩa là bạn chỉ cần viết một lần trên Windows nhưng chương trình vẫn có thể chạy trên Android, Linux, v.v.

Tại sao học lập trình Java?

Ngôn ngữ lập trình Java hấp dẫn các nhà tuyển dụng CNTT vì tính độc lập của nền tảng và phong cách lập trình hướng đối tượng.

Lập trình hướng đối tượng OOP sử dụng các đối tượng được xác định đầy đủ và các mối quan hệ giữa các đối tượng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Nhờ nền tảng mô-đun gốc, OOP giúp phát triển và quản lý phần mềm dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

Kể từ đó, ngôn ngữ lập trình này đã trở thành một kỹ năng mà nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các ứng viên.

Đọc thêm: Nhà phát triển là gì? lương lập trình viên

Làm thế nào để học lập trình Java cơ bản?

Người mới bắt đầu học lập trình Java cần thông thạo ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng để làm quen với các khái niệm, cũng như hiểu sâu hơn về Java và các công nghệ Java được sử dụng rộng rãi. bao gồm:

Lõi Java

Khi nói đến các nhà phát triển phụ trợ Java, người ta phải nắm vững kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình Java. Java Core là kiến ​​thức nền tảng và là bước đệm để bạn học thêm các kiến ​​thức khác như JSP – Servlet – Android.

  • Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng
  • Cách sử dụng câu điều kiện If/Else: Cũng như các ngôn ngữ lập trình khác, câu điều kiện if/else sẽ kiểm tra kết quả của một điều kiện, từ đó thực hiện các hành động tương ứng. Có bốn loại câu lệnh trong Java: câu lệnh if, câu lệnh if – other, câu lệnh if lồng nhau, câu lệnh if – other – if.
  • Sử dụng vòng lặp: for/while: Trong Java, vòng lặp for được sử dụng để lặp lại một phần của chương trình. Vòng lặp for được khuyên dùng nếu số lần lặp là cố định. Ngược lại, vòng lặp While hoặc Do while được khuyến nghị sử dụng khi số lần lặp không cố định. Có ba loại vòng lặp for: vòng lặp for đơn giản, vòng lặp for có nhãn và vòng lặp for cải tiến.
  • Ngoại lệ và xử lý ngoại lệ trong Java: Ngoại lệ trong java là một sự kiện làm gián đoạn luồng làm việc bình thường của một chương trình. Đây là một đối tượng được nén trong thời gian chạy. Checked exceptions là những ngoại lệ xảy ra tại thời điểm biên dịch chương trình, nguyên nhân của tình trạng này thường liên quan đến lỗi cú pháp và chúng ta phải nắm bắt được nó. Unchecked Exceptions là những ngoại lệ xảy ra khi chương trình đang chạy, thường liên quan đến lỗi logic và không yêu cầu chúng ta bắt nó.
  • Cấu trúc dữ liệu: string array, LinkedList, HashMap: Với các ngôn ngữ lập trình, string và array là 2 kiểu dữ liệu rất quan trọng. Trong lập trình Java, chuỗi được coi là một dữ liệu đối tượng. Ngoài ra, mảng là tập hợp cố định các phần tử có cùng kiểu dữ liệu và địa chỉ liền kề nhau trên bộ nhớ, kiểu dữ liệu của mảng là dữ liệu của phần tử.
  • Java là ngôn ngữ lập trình đa luồng: trong Java có hai khái niệm về đa: Đa luồng và đa nhiệm. Đa luồng là khi chương trình có 2 luồng trở lên chạy cùng lúc. Với đa luồng, công việc của Java được xử lý nhanh hơn.

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Trong lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật là hai yếu tố cực kỳ quan trọng. Cấu trúc dữ liệu gồm 3 mức:

  • Basic (ngăn xếp – stack; queue – hàng đợi; Linkedlist – danh sách liên kết; binary tree – cây nhị phân)
  • Trung bình (Đống; Cây Huffman; Hàng đợi ưu tiên; Bảng băm)
  • Nâng cao (Cây nhị phân; Cây phân đoạn; Bảng vuông, v.v.)

Đậu Java doanh nghiệp

Enterprise Java Beans EJB là một nền tảng để xây dựng các thành phần phần mềm di động và có thể tái sử dụng. Qua đó, giúp các nhà phát triển phần mềm xây dựng và triển khai các ứng dụng phân tán thuận tiện hơn.

Đích đến của Enterprise Java Beans là các ứng dụng thương mại, lớn và phân tán. Nhiệm vụ EJB quy định kiến ​​trúc và đặc điểm kỹ thuật để phát triển và triển khai các thành phần phía máy chủ của một ứng dụng phân tán. Các thành phần này được xây dựng bởi các tổ chức phát triển hoặc được bên thứ ba mua lại.

Máy chủ JSP/Java

Bạn cần tìm hiểu thêm về JSP và Servlet sau khi đã thành thạo Java Core. Khi học bạn sẽ được tiếp cận với J2EE, các khái niệm mới như API, SML, JDBC, JMS.

JDBC và RMI

JDBC là một Java API chịu trách nhiệm kết nối và thực hiện các truy vấn cơ sở dữ liệu – database, sử dụng trình điều khiển JDBC để kết nối với cơ sở dữ liệu.

Trước đây, ODBC được sử dụng để thực hiện tác vụ trên, nhưng ODBC được viết bằng ngôn ngữ C – phụ thuộc vào nền tảng. Do đó, Java đã định nghĩa API của riêng mình và sử dụng JDBC được viết trên nền tảng Java.

Java RMI hay Remote Method Invocation được hiểu là Gọi phương thức từ xa. Đây là một triển khai Java hiệu quả và linh hoạt của các đối tượng phân tán.

Khung Java

Các khung công tác Java bao gồm STRUTS; SPRINGS là hai framework lâu đời được phát triển trên nền tảng J2EE.

Đọc thêm: Học lập trình web nên bắt đầu từ đâu?

Lộ trình của một nhà phát triển Java

Con đường của một lập trình viên Java sẽ được hiển thị như sau:

Tìm hiểu Java Core => Swing => JSP/Servlet => Đi sâu vào web Java => Thích ứng với Kiến trúc của Microsoft => Tích hợp các công cụ và giải quyết vấn đề => Tiếp tục khám phá và khám phá.

(tín dụng cho chủ sở hữu)

Lượng kiến ​​thức dành cho những ai theo đuổi con đường trở thành web developer là không hề nhỏ và không thể học một sớm một chiều. Do đó, cách tốt nhất dành cho bạn là xây dựng và bám sát một phương hướng rõ ràng, nghiêm túc thực hiện mục tiêu đã đề ra.

kết thúc

Sau đây là những chia sẻ về con đường học lập trình Java mà Glints muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích về ngôn ngữ lập trình Java và con đường trở thành một lập trình viên Java.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/hoc-lap-trinh-java/

Leave a Comment