Học Lập Trình Web Nên Bắt Đầu Từ Đâu?


Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin cũng như internet đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống của chúng ta, những công việc liên quan đến lĩnh vực này ngày càng được giới trẻ ưa chuộng và lập nghiệp. Lập trình web là công việc lý tưởng dành cho các lập trình viên và những ai yêu thích công nghệ thông tin. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lập trình web nên bắt đầu từ đâu?

Lập trình web – phát triển web là gì?

Lập trình web có liên quan chặt chẽ đến việc thiết kế và xây dựng các tính năng và chức năng của trang web và ứng dụng web, thuật ngữ “phát triển web” thường được dành cho việc xây dựng và lập trình thực tế các trang web. web và ứng dụng.

học lập trình web
Lập trình web là gì?

Lập trình web bao gồm 2 mảng chính đó là lập trình front-end và lập trình back-end. Front-end, có thể hiểu là lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình như HTML và CSS để tạo ra các trang giao diện người dùng, tất cả những gì bạn nhìn thấy, lướt qua hay click vào và tương tác. Làm việc với nó là Front-end.

Lập trình back-end thì ngược lại, nó giống như thành phần cốt lõi của website, giúp website hoạt động hiệu quả, nhiệm vụ chính của lập trình viên back-end là xây dựng cấu trúc và các chức năng. Khả năng xử lý thông tin người dùng nhanh thông qua tương tác trực tiếp với cơ sở dữ liệu và máy chủ, ngoài ra họ cũng cần quan tâm đến mức độ bảo mật của website.

Lập trình viên xử lý cả 2 mảng này được gọi là Fullstack Developer. Do đó, trước khi bắt đầu học lập trình web, bạn nên xác định thế mạnh của mình là gì để chọn mảng lập trình phù hợp.

Hướng dẫn học lập trình web

1. Học lập trình web cơ bản

Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển web, tất nhiên bạn cần hiểu những nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng một trang web là gì. Nguyên tắc cơ bản nhất là bạn cần biết về các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để xây dựng trang web bao gồm HTML, CSS và JavaScript.

Bạn cần hiểu kiến ​​trúc hạ tầng của một website bao gồm những gì, bên cạnh đó bạn cần nắm vững các quy trình khi xây dựng một dự án web. Quá trình phát triển web rất quan trọng giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công việc mình đang làm cũng như đảm bảo tiến độ công việc luôn được đáp ứng một cách tốt nhất. Ngoài ra, khi lập trình web cũng đòi hỏi bạn phải nghiêm túc trong công việc và cần hết sức cẩn thận vì đây là công việc kỹ thuật nên sẽ rất dễ mắc phải những lỗi nghiêm trọng nếu bạn không chú ý và tập trung. đang làm việc

2. Chọn chuyên ngành lập trình web

Việc lựa chọn chuyên ngành học lập trình web là một việc vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn dễ dàng định hướng được mục tiêu của mình cũng như những việc cần làm, cần học để có thể phát triển một cách tốt nhất.

Nếu bạn là người có khả năng sáng tạo tốt và có thể thiết kế giao diện đẹp bạn có thể lựa chọn mảng front-end. Nếu bạn là người có tư duy logic tốt và cẩn thận thì có thể chọn mảng back-end. Hãy tìm và chọn cho mình một ngành học thực sự phù hợp với bản thân để từ đó dễ dàng thăng tiến hơn trong tương lai.

3. Bắt đầu học những ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất

Ngôn ngữ lập trình là nền tảng quan trọng nhất để có thể viết một ứng dụng, phần mềm hay trang web. Ngày nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ để phát triển web như JavaScript, PHP, Python, Java, v.v.

ngôn ngữ lập trình
Tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình phổ biến

Bạn có thể chọn bất kỳ ngôn ngữ nào ở trên để bắt đầu học lập trình web. Và chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu học ngôn ngữ Python. Đây là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và thân thiện vì nó rất gần với ngôn ngữ tự nhiên, rất dễ học đối với người mới bắt đầu học lập trình. Các công cụ và thư viện hỗ trợ của Python cũng rất nhiều giúp bạn nhanh chóng xây dựng một website hoàn chỉnh, ngoài ra cộng đồng lập trình viên Python cũng rất lớn giúp bạn dễ dàng tiếp cận với những kiến ​​thức mới cũng như giải quyết các vấn đề gặp phải khi học một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, Python là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay nên việc làm bằng Python cũng tăng lên rất nhiều, đây sẽ là cơ hội cho các bạn lập trình.

Hiện nay có rất nhiều nguồn để học Python, một số nguồn bạn có thể dễ dàng học Python như:

  • Python.org: Đây là trang web chính thức của Python và bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tài liệu về python tại đây, bạn cần biết một chút tiếng Anh để đọc tài liệu tốt hơn.
  • Trường học W3: Đây là một trong những trang web phổ biến nhất dành cho các lập trình viên để học ngôn ngữ lập trình trực tuyến miễn phí. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì trang web này sẽ rất hữu ích cho bạn, nó tổng hợp đầy đủ mọi kiến ​​thức về Python từ cơ bản nhất đến nâng cao.
  • LearnPython.org: Trang web này không chỉ giúp bạn học cách viết mã Python mà còn giúp bạn thực hành mã trên chính trình duyệt web. Ngoài ra, nó còn cung cấp đầy đủ các kiến ​​thức cơ bản một cách dễ hiểu giúp người mới bắt đầu học lập trình dễ dàng hơn.

Ngoài ra, còn có một số nguồn học nhiều ngôn ngữ lập trình uy tín khác như codeacademy.com, freecodecamp.org và nhiều nguồn khác có thể giúp ích rất nhiều cho bạn.

4. Tìm hiểu về cấu trúc của một website

Lập trình web thì tất nhiên phải biết về cấu trúc web rồi đúng không? Đối với front-end developer, bạn cần nắm vững các thành phần chính tạo nên giao diện của một trang web, bao gồm 3 phần chính: header, body và footer. Phần header thường là nơi đặt logo, slogan và các thanh taskbar để chuyển hướng trang, phần body là nội dung chính mà website muốn truyền tải đến người dùng và phần footer là phần cung cấp thêm thông tin về công ty, chính sách khách hàng. , thông tin liên lạc.

Ngoài ra, các trang web nên có trang chủ, trang danh mục và trang chi tiết.

Đối với lập trình viên backend bạn cần biết các mô hình kiến ​​trúc dùng để xây dựng website như mô hình MVC (Model – View – Controller) hay phổ biến nhất hiện nay là sử dụng API để giao tiếp. giữa front-end và back-end. Ngoài ra, cũng cần thành thạo các thành phần cốt lõi khác như cơ sở dữ liệu và máy chủ. Hiểu cách chúng liên kết với nhau để tạo thành một trang web thống nhất hoàn chỉnh.

5. Thực hiện dự án rèn luyện kỹ năng lập trình web

Triển khai dự án lập trình
Thực hành thông qua các dự án

Để có thể xây dựng một trang web hoàn chỉnh và đủ điều kiện để ứng tuyển vào vị trí phát triển web, điều kiện tiên quyết là bạn phải có kỹ năng lập trình web.

Để có thể nâng cao kỹ năng của mình trở nên tốt hơn, bạn có thể thực hiện các dự án cá nhân hoặc tham gia các tổ chức, cuộc thi về lập trình web, xây dựng các trang Portfolio,… đều là những cách tuyệt vời để bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng lập trình của mình. Nó sẽ giúp bạn hiểu quy trình để xây dựng một trang web, giúp bạn nhìn ra những thiếu sót khi viết mã và học hỏi được nhiều kiến ​​thức mới thông qua các dự án đó để nâng cao trình độ của mình.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Tự Học Lập Trình Căn Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Một số nguồn học lập trình web cho người mới bắt đầu

1. Học viện mật mã

Codecademy cung cấp một loạt hướng dẫn cho người mới bắt đầu để dễ dàng tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về lập trình web. Môi trường phát triển trình duyệt được tạo ra để làm nơi bạn có thể tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về mã giao diện người dùng như HTML và CSS, trước khi chuyển sang các ngôn ngữ phụ trợ như Ruby on Rails và Python.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về cấu trúc và thiết kế web, ngôn ngữ lập trình HTML & CSS và các chương trình tạo trang web sẽ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Để có một trang web hoàn chỉnh hơn, hãy thử các hướng dẫn về Ruby, tiếp theo là các hướng dẫn về Ruby on Rails để tạo một trang web cơ bản, đầy đủ chức năng.

2. Khóa học

Coursera cung cấp nhiều khóa học trực tuyến miễn phí từ nhiều trường đại học trên thế giới, bao gồm các khóa học phát triển web cho người mới bắt đầu. Mỗi khóa học sẽ khác nhau về định dạng và thời lượng, nhưng có rất nhiều khóa học về lập trình và khoa học máy tính khiến bạn hứng thú.

Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu về lập trình trong các khóa học này, chẳng hạn như khóa học lập trình của Đại học Michigan. Mặc dù ngôn ngữ được sử dụng trong suốt khóa học là dành riêng cho Python, nhưng bản thân khóa học tập trung vào các khái niệm lập trình chung và có thể áp dụng cho hầu hết tất cả các ngôn ngữ mà bạn sẽ gặp. trong nhiều năm tới.

3. Học viện Khan

Một trang web học tập cực kỳ hữu ích, bao gồm tất cả các chủ đề nói chung và không thể bỏ qua phần lập trình máy tính nói riêng. Nó có nhiều hướng dẫn, thường có các chuyên gia cung cấp hướng dẫn bằng âm thanh hoặc video về các chủ đề trong khi các cửa sổ tương tác trên màn hình hiển thị mã và đưa ra kết quả trong khi tường thuật.

Công cụ Cơ sở dữ liệu SQL bao gồm các bài tường thuật có hướng dẫn và thậm chí cả các thử thách cá nhân yêu cầu bạn tự viết mã SQL để thực hiện các tác vụ đơn giản. Một loạt bài thú vị để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về vẽ và tạo hoạt ảnh trong JavaScript là một cách tuyệt vời để tìm hiểu ngôn ngữ của giao diện người dùng.

4. Khóa học mở của MIT

Rất nhiều khóa học tự hướng dẫn từ một trong những trường kỹ thuật tốt nhất ở Hoa Kỳ, MIT. Chương trình MIT OpenCourseware cung cấp nhiều chủ đề đáng kinh ngạc để tìm hiểu, bao gồm hàng trăm khóa học liên quan đến lập trình, phát triển, toán học và kỹ thuật máy tính.

Giới thiệu về Khoa học Máy tính và Lập trình, là một khóa học hoàn chỉnh, độc lập, bao gồm tất cả các tài nguyên và tài liệu khóa học để giúp bạn quan tâm và yêu thích lập trình. Phần giới thiệu nhẹ nhàng về lập trình bằng Python cũng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để hiểu sâu hơn về ngôn ngữ back-end phổ biến và được thiết kế tốt đó.

phần kết

Học hỏi lập trình web sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn trong tương lai và khả năng khám phá những năng lực đặc biệt cho bản thân. Glints hi vọng bài viết này đã có thể giúp các bạn bước đầu hình thành tư duy học lập trình web bắt đầu từ đâu và cách tự học hiệu quả.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/tu-hoc-lap-trinh-web-bat-dau-tu-dau/

Leave a Comment