IDE Là Gì? Phân Biệt IDE Và Text Editor


Để chuẩn bị trở thành một lập trình viên, bạn sẽ phải làm quen với rất nhiều khái niệm, thuật toán, ngôn ngữ khác nhau và IDE là một trong những thuật ngữ quan trọng nhất. Vì thế, IDE là gì?? IDE và Trình soạn thảo văn bản khác nhau như thế nào và tại sao IDE lại quan trọng đối với các lập trình viên? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

IDE là gì?

IDE là viết tắt của Môi trường phát triển tích hợp – môi trường phát triển tích hợp. Nói cách khác, IDE là phần mềm để xây dựng các ứng dụng kết hợp các công cụ phổ biến của nhà phát triển vào một giao diện người dùng đồ họa (GUI) duy nhất.

lý tưởng
IDE là gì?

Một IDE thường bao gồm:

  • Trình chỉnh sửa mã nguồn: Trình soạn thảo văn bản có thể hỗ trợ viết mã phần mềm với các tính năng như tô sáng cú pháp bằng tín hiệu trực quan, cung cấp tính năng tự động hoàn thành cụ thể theo ngôn ngữ và kiểm tra lỗi khi mã đang được viết.
  • Tự động hóa bản dựng cục bộ: Các tiện ích tự động hóa các tác vụ đơn giản, có thể lặp lại như một phần của việc tạo bản dựng phần mềm cục bộ cho nhà phát triển sử dụng, chẳng hạn như biên dịch mã nguồn máy tính thành tệp nhị phân, đóng gói tệp nhị phân và chạy thử nghiệm tự động.
  • Trình gỡ lỗi: Một chương trình để kiểm tra các chương trình khác có thể hiển thị bằng đồ họa vị trí của lỗi trong mã gốc.

Tại sao IDE được các lập trình viên sử dụng?

Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào để viết mã. Tuy nhiên, hầu hết các môi trường phát triển tích hợp (IDE) bao gồm chức năng ngoài chỉnh sửa văn bản. Chúng cung cấp giao diện trung tâm cho các công cụ phổ biến dành cho nhà phát triển, giúp quá trình phát triển phần mềm hiệu quả hơn nhiều.

Các lập trình viên có thể bắt đầu lập trình các ứng dụng mới một cách nhanh chóng thay vì tích hợp và cấu hình các phần mềm khác nhau theo cách thủ công. Họ cũng không cần phải tìm hiểu về tất cả các công cụ và thay vào đó có thể tập trung vào chỉ một ứng dụng.

Dưới đây là một số lý do tại sao các lập trình viên sử dụng IDE:

Tự động chỉnh sửa mã

Các ngôn ngữ lập trình có các quy tắc về cách cấu trúc các câu lệnh. Bởi vì một IDE biết các quy tắc này, nên nó chứa nhiều tính năng thông minh để tự động viết hoặc chỉnh sửa mã nguồn.

Đánh dấu cú pháp

Một IDE có thể định dạng văn bản bằng cách tự động in đậm hoặc in nghiêng một số từ nhất định hoặc bằng cách sử dụng các màu phông chữ khác nhau. Những tín hiệu trực quan này làm cho mã nguồn dễ đọc hơn và cung cấp phản hồi tức thì về các lỗi cú pháp tình cờ.

Hoàn thành mã thông minh

Các cụm từ tìm kiếm khác nhau hiển thị khi bạn bắt đầu nhập một từ vào công cụ tìm kiếm. Tương tự, một IDE có thể đưa ra các gợi ý để hoàn thành một câu lệnh khi lập trình viên bắt đầu nhập.

hỗ trợ tái cấu trúc

Tái cấu trúc mã là quá trình tái cấu trúc mã nguồn để làm cho nó hiệu quả hơn và dễ đọc hơn mà không làm thay đổi chức năng cốt lõi của nó. IDE đang tự động tái cấu trúc ở một mức độ nào đó, cho phép các lập trình viên cải thiện mã của họ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các thành viên khác trong nhóm hiểu mã có thể đọc được nhanh hơn, hỗ trợ cộng tác nhóm.

Tự động hóa xây dựng cục bộ

IDE tăng năng suất của lập trình viên bằng cách thực hiện các tác vụ phát triển có thể lặp lại thường là một phần của mọi thay đổi mã.

biên soạn

Một IDE biên dịch hoặc chuyển đổi mã thành một ngôn ngữ đơn giản hóa mà hệ điều hành có thể hiểu được. Một số ngôn ngữ lập trình triển khai tính năng biên dịch tức thì, trong đó IDE chuyển đổi mã mà con người có thể đọc được thành mã máy từ bên trong ứng dụng.

Cuộc thí nghiệm

IDE cho phép lập trình viên tự động hóa các bài kiểm tra đơn vị cục bộ trước khi phần mềm được tích hợp với mã của nhà phát triển khác và chạy các bài kiểm tra tích hợp phức tạp hơn.

gỡ lỗi

Gỡ lỗi là quá trình sửa bất kỳ lỗi hoặc lỗi nào mà quá trình thử nghiệm phát hiện ra. Một trong những ưu điểm lớn nhất của IDE cho mục đích gỡ lỗi là bạn có thể xem qua mã, từng dòng một khi mã chạy và kiểm tra hành vi của mã. Các IDE cũng bao gồm một số công cụ sửa lỗi làm nổi bật lỗi của con người ngay lập tức, ngay cả khi lập trình viên đang gõ.

Đọc thêm: 10 Kỹ Năng Lập Trình Cần Thiết Để Trở Thành Chuyên Nghiệp

Các loại IDES phổ biến

Sau khi tìm hiểu IDE là gì, bạn có biết nó có tất cả bao nhiêu loại không? IDE có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào sự phát triển ứng dụng mà chúng hỗ trợ và cách chúng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng phần mềm IDE có thể phù hợp với nhiều danh mục.

Dưới đây là một số loại IDE:

IDE cục bộ

Các lập trình viên cài đặt và chạy các IDE nội bộ trực tiếp trên các máy nội bộ của họ. Họ cũng phải tải xuống và cài đặt nhiều thư viện bổ sung khác nhau tùy thuộc vào sở thích mã hóa, yêu cầu dự án và ngôn ngữ phát triển của họ. Mặc dù các IDE nội bộ có thể tùy chỉnh và không yêu cầu kết nối internet sau khi cài đặt, nhưng chúng đưa ra một số thách thức:

  • Tốn thời gian và khó thiết lập.
  • Tiêu tốn tài nguyên máy cục bộ và có thể làm chậm đáng kể hiệu suất của máy.
  • Sự khác biệt về cấu hình giữa máy cục bộ và môi trường sản xuất có thể dẫn đến lỗi phần mềm.

IDE đám mây

Các lập trình viên sử dụng IDE đám mây để viết, chỉnh sửa và biên dịch mã trực tiếp trong trình duyệt, do đó họ không cần tải xuống phần mềm trên máy cục bộ của mình. IDE đám mây có một số lợi thế so với kiểu IDE truyền thống. Chẳng hạn như:

  • Môi trường phát triển tiêu chuẩn: Các nhóm phát triển phần mềm có thể định cấu hình tập trung Cloud IDE để tạo môi trường phát triển tiêu chuẩn. Phương pháp này giúp họ tránh được các lỗi có thể gây ra bởi sự khác biệt trong cấu hình máy cục bộ.
  • Độc lập với nền tảng: Cloud IDE hoạt động trong trình duyệt và độc lập với môi trường phát triển cục bộ. Điều này có nghĩa là chúng kết nối trực tiếp với nền tảng của nhà cung cấp đám mây và các nhà phát triển có thể sử dụng chúng từ bất kỳ máy nào.
  • Hiệu suất tốt hơn: Việc xây dựng và biên dịch các chức năng trong IDE tốn nhiều bộ nhớ và có thể làm chậm máy tính của nhà phát triển. Cloud IDE tiêu thụ tài nguyên điện toán từ đám mây và giải phóng tài nguyên của máy cục bộ.

Sự khác biệt giữa IDE và Trình soạn thảo văn bản là gì?

trình soạn thảo văn bản ide
IDE so với Trình soạn thảo văn bản

Trình soạn thảo văn bản là gì? Là công cụ làm việc với văn bản trong tệp. Text Editor hỗ trợ người dùng trong việc soạn thảo văn bản, đọc hiểu và thực hiện nhiều thao tác khác nhau với văn bản. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Text Editor để viết mã nhưng mã này sẽ chỉ được lưu ở dạng văn bản thuần túy.

Nếu không có IDE, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm Text Editor để viết mã rồi chuyển đổi sang các ngôn ngữ lập trình khác. Tuy nhiên, điều đó sẽ tốn rất nhiều thời gian và không hiệu quả khi bạn phải viết những chương trình phức tạp.

Về bản chất, IDE và Text Editor giống nhau, đều giúp lập trình viên viết mã và thiết kế chương trình lập trình. Tuy nhiên, quy mô của IDE lớn hơn nhiều so với Text Editor.

IDE có một trình biên dịch tích hợp sẵn bên trong nó để giúp bạn triển khai mã trực tiếp trong khi bạn đang lập trình ứng dụng. Một số cái tên tiêu biểu đã tích hợp trong IDE là Visual Studio, Esclipe, Xcode, Android studio, v.v.

Text Editor không bao gồm các trình biên dịch trên, và để có thể đưa mã chạy ứng dụng, bạn sẽ phải tự biên dịch nó.

Tóm lại, để phân biệt IDE và Text Editor, chúng ta có thể hình dung IDE là một chiếc máy xúc hạng nặng, còn Text Editor chỉ là một chiếc xẻng nhỏ. Xét về dung lượng và hiệu quả, hai ứng dụng này hoàn toàn khác nhau.

Kết luận

Sau đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu IDE là gì? và tại sao IDE lại được giới lập trình ưa chuộng đến vậy. Hy vọng bài viết của Glints đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc, dự án của mình liên quan đến IDE.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/ide-la-gi/

Leave a Comment