Khi Bị Sa Thải Có Được Trả Lương Không? Cần Lưu Ý Điều Gì?

[ad_1]

Tôi có được trả tiền khi tôi bị sa thải không? Bị cho nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Bị cho nghỉ việc có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Có thể nói đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm cùng với những chế độ mà nhân viên bị sa thải có thể nhận được.

Bạn sẽ được trả tiền khi bạn bị sa thải? Những điều cần lưu ý

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này, hãy cùng Glints tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tôi có được trả tiền khi tôi bị sa thải không?

Tôi có thể nhận được tiền lương nếu tôi bị sa thải? Nếu công việc của nhân viên Bị sa thải là đúng pháp luậttiền công của người lao động sẽ vẫn Đồng ý công ty thanh toán đầy đủ. Theo đó, bạn sẽ nhận được thù lao cho những ngày làm việc của mình.

Tôi có thể nhận được tiền lương nếu tôi bị sa thải?
Tôi có thể nhận được tiền lương nếu tôi bị sa thải?

Sa thải người lao động là hình thức đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, khi sa thải người lao động, người sử dụng lao động cần tuân thủ các quy định về vấn đề này.
Tại khoản 2 và khoản 3 Điều 48 Bộ Luật Lao Động 2012 Rõ ràng, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm với người lao động khi chấm dứt hợp đồng, cụ thể như sau:

 • Ở trong 07 ngày Kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mỗi bên và không quá lâu. 30 ngày trong những trường hợp đặc biệt.
 • Người sử dụng lao động cần làm thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cùng các giấy tờ liên quan đang được người lao động giữ.

Trong mọi trường hợp, người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cũng cần phải có trách nhiệm đảm bảo các quy định và quyền lợi của người lao động.

Các trường hợp bị sa thải

quy định tại Điều 126 Bộ luật Lao động Cụ thể, người bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc do người sử dụng lao động áp dụng trong các trường hợp cụ thể sau:

 • Người lao động có hành vi tham ô, đánh bạc, trộm cắp, làm lộ bí mật kinh doanh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, đơn vị đang công tác. Ngoài ra, nội quy lao động còn quy định về hành vi gây thiệt hại lớn hoặc đe dọa gây thiệt hại về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
 • Người bị kỷ luật kéo dài trong thời gian nâng lương hoặc bị buộc thôi việc mà tái phạm trong thời gian xử lý kỷ luật vẫn bị áp dụng.
 • Người lao động tự ý bỏ việc không lý do trong thời hạn 05 ngày tích lũy theo thời gian 30 ngàyhoặc 20 ngày tích lũy theo thời gian 365 ngày.

Các trường hợp tự ý nghỉ việc nhưng có lý do chính đáng sẽ được xem xét.

Người lao động hoàn toàn có thể tuân thủ các quy định trên và tiến hành sa thải người lao động nếu thuộc một trong các trường hợp trên. Đồng thời, khi sa thải người lao động, người sử dụng lao động cần tuân thủ các quy định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Đọc thêm: Làn sóng sa thải tiếp tục kêu gọi các công ty lớn và bạn có thể làm gì nếu bị sa thải

Các quyền lợi khác mà người lao động bị sa thải được hưởng

Ngoài việc được trả lương cho số ngày đã làm việc, người lao động bị sa thải còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chế độ này do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả theo các điều kiện quy định. Điều 49 Luật Việc làm quy định về chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau:

 • Người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng
 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật
 • Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 43 của Luật Lao động từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi hợp đồng lao động có hiệu lực chấm dứt. Trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này thì đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi kết thúc hợp đồng lao động.
 • Nếu đã hưởng thì nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật Lao động
 • Người lao động chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Đọc thêm: Các Loại Bảo Hiểm Bắt Buộc Người Lao Động Cần Biết

Có được bồi thường chi phí đào tạo khi bị thôi việc không?

Trách nhiệm hoàn trả, bồi thường chi phí đào tạo lao động thường được áp dụng đối với trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Tôi có thể nhận được tiền lương nếu tôi bị sa thải?
Có được bồi thường chi phí đào tạo khi bị thôi việc không?

TRONG Điều 40, nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

 • Không được hưởng trợ cấp thôi việc
 • Bồi thường 1/2 tháng lương theo hợp đồng và một khoản tiền tương ứng cho những ngày làm việc không báo trước theo hợp đồng lao động
 • Hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 Luật Lao động.

Việc có bồi thường chi phí đào tạo hay không sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên về nội dung hợp đồng.

Đọc thêm: Xin nghỉ phép trước bao nhiêu ngày là hợp pháp?

Thủ tục xử lý kỷ luật lao động

Thủ tục xử lý kỷ luật lao động như thế nào? Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Lao động rõ, người sử dụng lao động cần thực hiện đúng trình tự, thủ tục của pháp luật lao động.

đầu tiênviệc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

 • Người sử dụng lao động chứng minh được hành vi vi phạm của người lao động.
 • Tham gia tổ chức đại diện của người lao động tại nơi người lao động bị xử lý là thành viên trong quá trình xử lý kỷ luật lao động.
 • Nhân viên phải có mặt và có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư đại diện cho họ. Trong trường hợp người lao động dưới 15 tuổi, cần có sự tham gia của đại diện pháp lý khi xử lý kỷ luật.

Thứ haikhông được áp dụng nhiều hình thức kỷ luật đối với một hành vi vi phạm kỷ luật.

Thứ banhân viên vi phạm nhiều lần vi phạm kỷ luật thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất với hành vi nặng nhất.

Thứ Tư, một số trường hợp không bị xử lý kỷ luật lao động như: nghỉ ốm đau, nghỉ việc có sự đồng ý của người sử dụng lao động; người lao động đang bị tạm giữ, tạm giam; Người lao động đang chờ kết quả xác minh, kết luận hành vi vi phạm của cơ quan có thẩm quyền, được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 125 của Bộ luật Lao động.

Việc sa thải có được trả tiền không?
Việc sa thải có được trả tiền không?

Thứ năm, không xử lý kỷ luật đối với trường hợp vi phạm kỷ luật trong thời gian người lao động mắc bệnh tâm thần, mất khả năng nhận thức.

Người lao động cần đảm bảo thực hiện đúng trình tự và nguyên tắc trên khi có ý định sa thải người lao động.

kết thúc

Dưới đây là những chia sẻ về chủ đề Khi Tôi có thể được trả tiền nếu tôi bị sa thải không? mà Glints muốn gửi đến bạn. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, cũng như những góc nhìn mới về vấn đề này.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word

[ad_2]
Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/bi-sa-thai-co-duoc-tra-luong-khong/

Leave a Comment