Kỷ nguyên ngu dốt – Một góc nhìn của người Mỹ về nước Mỹ dưới thời ông Trump

[ad_1]

Hành động ngu xuẩn của ông Trump đang cho thấy một mặt của đời sống Mỹ.

Tác giả Michael A. Cohenđăng ngày 16 tháng 5 năm 2020 trên Boston Globe.

Lịch sử nước Mỹ hơn 244 năm qua được chia thành nhiều thời kỳ. Ví dụ như Kỷ nguyên Cảm giác Tốt vào những năm 1810 đến 1820, Kỷ nguyên Mạ vàng vào cuối thế kỷ 19, Kỷ nguyên Thỏa thuận Mới vào những năm 1930, Kỷ nguyên Reagan vào những năm 1980, hay gần đây là thời kỳ phản chiến Kỷ nguyên của Cuộc chiến chống khủng bố.

Tôi (tác giả) có một gợi ý nên gọi những năm dưới thời ông Trump là gì: Kỷ nguyên ngu ngốc.

Tất nhiên, “ngu ngốc” không phải là một từ cao siêu, và tôi có chút hoài nghi về việc nó sẽ đạt được tác động tương tự như “Jazz Age” đã làm được. Nhưng bằng sự đơn giản và thô sơ của từ ngữ, nó phản ánh rõ ràng những điều phi lý đang tồn tại trong thời đại ngu dốt này.

Có vô số ví dụ về sự ngu ngốc mà chúng ta có thể thấy, sự cố Sharpie-gate, tổng thống nói rằng ông sẽ mua Greenland hoàn toàn, sự ngây thơ của tổng thống khi nghĩ rằng quả bom có ​​thể được kích nổ. vũ khí hạt nhân vào một cơn bão hoặc xúi giục mọi người tiêm thuốc khử trùng, và việc ông từ chối đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch cúm toàn cầu – một hành động được những người ủng hộ ông bắt chước. Danh sách quá dài để kể hết.

Tuy nhiên, pha xử lý cuối cùng của tổng thống có lẽ là Đại Dân Đại Ngu – Chẳng qua là sự kiện “Obamagate”.

Tôi phải nói ngay từ đầu rằng viết về Obamagate đã đặt ra trong lòng tôi một câu hỏi không thể trả lời: Làm sao có thể đánh giá một vấn đề thậm chí không tồn tại? ????????

Tóm lại, Obamagate có liên quan đến các cáo buộc rằng cựu Tổng thống Barract Obama và Phó Tổng thống khi đó là Joe Biden đã biết trước hoặc âm mưu dàn xếp cuộc nói chuyện giữa FBI và cựu cố vấn. an ninh quốc gia Michael Flynn, dẫn đến bản cáo trạng sau đó của anh ta. Nó cũng liên quan đến một sự cố vào cuối năm 2016 bao gồm nỗ lực “vạch mặt” Flynn – điều được biết đến là công việc hàng ngày của cơ quan an ninh quốc gia nhằm tiết lộ danh tính của những người Mỹ được đề cập trong báo cáo của NSA .

Vấn đề là họ nói là chính chứ hoàn toàn không có sự thật cụ thể.

Ví dụ nhanh, FBI đã thẩm vấn Flynn sau khi Trump nhậm chức vào tháng 1 năm 2017. Vậy làm thế nào chính quyền Obama có thể cố gắng vạch mặt Flynn khi họ thậm chí còn không biết tên của anh ta? Nhân vật của Flynn trước khi bị FBI thẩm vấn? (Tôi cảm thấy hơi ngu ngốc khi viết câu hỏi này (tác giả)).

Và toàn bộ mớ hỗn độn đó được liên kết một cách kỳ diệu với cuộc điều tra Nga, theo gợi ý của Trump. Khéo léo ở chỗ, các yêu cầu công khai chính thức từ văn phòng Obama hầu hết đều xoay quanh việc Flynn có những thỏa thuận ngầm với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Và hầu hết đều theo dõi những rắc rối của Flynn với Nga về cuộc gọi gây tranh cãi từ ông tới đại sứ Nga tại Mỹ, Sergei Kisylak, về việc ông đã nói dối FBI. Lời nói dối đó là một hành vi phạm tội, mà sau đó đã dẫn đến việc Flynn bị kết án.

Nói chung là không thể kể hết bọn ngu vì chúng quá đông và nguy hiểm, nhưng tóm lại, cái váy là lý do khiến Flynn thường xuyên bị yêu cầu vạch mặt dưới thời Obama vì dính líu đến những việc đáng phải làm.

Tất nhiên, sự thật là vô nghĩa ở đây, bởi vì nói về sự thật giữa mớ hỗn độn Obamagate giống như tranh luận về sinh học phân tử với một đứa trẻ 2 tuổi. Rõ ràng, khi được một phóng viên hỏi trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, cựu Tổng thống Obama rốt cuộc đã phạm tội gì, Trump đã trả lời như thế này: “Bạn biết tội gì mà bạn thân yêu của tôi. Tội quá rõ ràng rồi. để biết rằng bạn chỉ cần đọc các bài báo đã xuất bản, tất nhiên là ngoại trừ tờ báo của bạn.”

Đó là tất cả những lời chúng tôi nghe được từ tổng thống. Bất kỳ mối liên hệ nào với thực tế hoàn toàn là ngẫu nhiên nếu có.

Tất nhiên, mục tiêu ở đây không phải là chứng minh tội ác, mà là nhướng mày, lên giọng tuyên bố, nháy mắt và gật đầu rằng có điều gì đó tồi tệ đang xảy ra. đi ra ngoài. Cái thứ quái quỷ gì vậy? Chà, không ai thực sự biết, nhưng tin tôi đi, nó thật xấu xí. Ác thật. Tệ nhất thế giới.

Và chỉ thế thôi, bởi vì chúng ta đang sống trong Thời đại của sự ngu dốt, nơi mà hầu hết nhân loại tin vào một thứ gì đó xấu xa mà họ không thể mô tả chính xác nó là gì. Tổng thống nói đó là sự thật, và sau đó Tucker Carlson, Rush Limbaugh và Sean Hannity đều khẳng định lại. Đó là tất cả trên Facebook và Fox News. Và rồi nó biến Michael Flynn trở thành người đi khiếu kiện huyền thoại nhất thế giới kể từ thời Nelson Mandela.

Có ý kiến ​​cho rằng việc tạo ra Obamagate là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi cách xử lý rườm rà nhưng cực kỳ kém cỏi của chính quyền Trump trong đại dịch COVID-19. Nhưng tổng thống thực sự tin rằng Obamagate là có thật, bạn của tôi. Cũng như việc bạn hoàn toàn tin rằng cuộc điều tra về Nga là bịa đặt. Và đúng như bạn từng tin, có lẽ bây giờ vẫn tin, rằng biến đổi khí hậu chắc chắn là một vở kịch của Trung Quốc. Và những gì anh ấy nói với cử tri, là anh ấy thường dành thời gian trong ngày để xem Fox News. Anh ấy cũng là một người hâm mộ các thuyết âm mưu của cánh hữu. Và vì là chủ tịch nên ông ấy có quyền lực to lớn trong việc truyền bá những niềm tin đó đến cộng đồng.

Nó tạo ra một vòng lặp hoàn hảo. Trump phát biểu, các đảng viên Cộng hòa của ông, các quan chức Nhà Trắng và giới truyền thông thi nhau tung hứng. Kết quả là cả hệ thống chính trị ngồi lại với nhau để xử lý một doanh nghiệp dởm.

Phải nói rằng, một số thuyết âm mưu điên rồ, nó không phải là sản phẩm của một đảng chính trị hay một hệ tư tưởng. Nó có một lịch sử rất lâu đời. Nhưng hiếm khi toàn bộ hệ thống chính trị và bộ não được cho là chuẩn mực của nó bị ảnh hưởng bởi những thuyết âm mưu này. Và cuối cùng, bạn của tôi, đây là thời điểm của sự ngu dốt, bại não và những kẻ thái nhân cách không chỉ tham gia mà còn xác định lại hệ thống chính trị. Tất cả chúng ta, tin hay không, đang ngày càng trở nên ngu dốt hơn, do sống dưới một chế độ ngu dốt.

Lưu ý: Tôi chỉ là dịch giả, và cố gắng dịch sát nhất có thể với bài viết gốc của tác giả.

[ad_2]

Leave a Comment