Lập trình viên học ngành gì?


Lập trình là một trong những nghề hot nhất trong những năm gần đây. Cùng với sự phát triển của công nghệ, vai trò của Lập trình viên (Dev) ngày càng được coi trọng.

Vì vậy, cụ thể Lập trình viên học gì?? Vai trò và chức năng của một lập trình viên là gì? Những kỹ năng cần thiết và cần có của một Dev chân chính là gì? Hãy cùng Glints giải đáp những vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về lập trình viên

Trước khi tìm hiểu về Lập trình viên học gì?bạn cần có cái nhìn tổng quan thế nào là một lập trình viên thực thụ.

Một lập trình viên máy tính chịu trách nhiệm thiết kế và kiểm tra mã máy tính (ngôn ngữ máy tính) để cho phép các ứng dụng và chương trình phần mềm hoạt động chính xác. Nhu cầu về lập trình viên kéo dài trong nhiều ngành công nghiệp chính, bao gồm:

 • Tài chính: Các lập trình viên tài chính có thể làm việc cho người cho vay, ngân hàng, bộ xử lý tín dụng và nhiều tổ chức khác trong ngành tài chính.
 • Chăm sóc sức khỏe: Các lập trình viên thiết kế và phát triển phần mềm tập trung vào chăm sóc sức khỏe.
 • Nông nghiệp: Các lập trình viên máy tính phát triển các công cụ máy học và ứng dụng AI để tìm ra cách tốt nhất để tăng năng suất cây trồng và hiệu quả sử dụng đất.
 • Thiết kế: Một nhà thiết kế có kỹ năng lập trình máy tính có thể thao tác và hiểu các tài liệu kỹ thuật số một cách dễ dàng. Những kỹ năng này cung cấp cho họ các công cụ và nền tảng cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ thiết kế cho công việc.
 • Bán lẻ: Các nhà phát triển trong lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các trang web và hệ thống của các công ty bán lẻ hoạt động hiệu quả để tối đa hóa lợi nhuận.
Lập trình viên học gì?
Lập trình viên học gì?

Lập trình viên học gì? Một lập trình viên giỏi cần những kỹ năng gì?

Vậy để trở thành lập trình viên bạn cần học những gì? Yêu cầu giáo dục cho các vị trí lập trình viên máy tính có thể khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các lập trình viên đều có bằng cử nhân khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật máy tính.

Một số sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục theo đuổi bằng thạc sĩ về khoa học máy tính. Nếu bạn có thể theo đuổi tấm bằng sau đại học, đó có thể là một khoản đầu tư đáng giá trong bối cảnh khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT.

Một số nhà tuyển dụng có thể chỉ yêu cầu bằng cấp liên kết và hầu hết các chương trình cấp bằng liên kết chỉ mất hai năm để hoàn thành. Nếu bạn đi theo con đường này, điều quan trọng là phải thể hiện kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng lập trình của bạn với nhà tuyển dụng.

Ngoài bằng cấp chính thức, nhiều lập trình viên chọn lấy chứng chỉ hoặc tham gia “chương trình đào tạo viết mã” để có thêm kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ. Bạn có thể trở thành một lập trình viên máy tính mà không cần bằng cấp. Tuy nhiên, nếu bạn có một trong ba độ dưới đây, bạn vẫn sẽ có một nền tảng rất vững chắc.

Bằng khoa học máy tính

Khoa học máy tính là nền tảng của lập trình máy tính. Khi bạn theo đuổi loại bằng cấp này, bạn sẽ tìm hiểu về việc sử dụng máy tính và các lý thuyết đằng sau nó. Nhiều khóa học cốt lõi của bạn sẽ liên quan đến việc sử dụng các nguyên tắc liên quan đến toán học và kỹ thuật.

Bạn cũng sẽ học cách phát triển phần mềm và phần cứng cũng như làm quen với trí tuệ nhân tạo. Các lập trình viên máy tính có thể sử dụng kiến ​​thức khoa học máy tính của họ và thiết kế các cách để máy tính hoạt động hiệu quả.

Đọc thêm: Giao diện người dùng là gì? Học gì để trở thành Frontend Developer giỏi?

Bằng công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin, hay CNTT, liên quan đến máy tính, mạng, lưu trữ và các thiết bị khác cũng như cơ sở hạ tầng vật lý để tạo, lưu trữ và bảo mật các dạng dữ liệu điện tử. Ví dụ, bạn sẽ thấy CNTT được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng thương mại trong công nghệ máy tính và viễn thông.

Các lập trình viên máy tính làm việc trong lĩnh vực CNTT (lập trình viên CNTT) có thể chịu trách nhiệm giám sát dữ liệu và chức năng của máy chủ, thực hiện bảo trì hệ thống cần thiết và đảm bảo kiểm tra chương trình đáp ứng các tiêu chí đã được phê duyệt và xác minh trước.

Bằng kỹ sư máy tính

Lĩnh vực kỹ thuật máy tính kết hợp kỹ thuật điện tử với khoa học máy tính để xây dựng hệ thống máy tính và các thiết bị công nghệ khác. Mặc dù kỹ sư máy tính hoặc phần mềm có thể làm việc đồng thời hoặc thậm chí chồng chéo với công việc của lập trình viên máy tính, nhưng vai trò của họ không thể thay thế cho nhau.

Về cơ bản, các kỹ sư chịu trách nhiệm tạo khung phần mềm. Thông tin đó được chuyển cho các lập trình viên, những người này sẽ dịch các hướng dẫn của kỹ sư thành các hướng dẫn (mã) cho phép máy tính hoạt động chính xác và hiệu quả.

Lập trình viên lấy khối nào?

Như đã đề cập ở trên, để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu với bằng cử nhân khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật máy tính. Tương ứng với 3 tấm bằng trên, các khối đầu vào đại học của lập trình viên sẽ bao gồm:

 • Tổ hợp A00: gồm các môn Toán – Lý – Hóa.
 • Tổ hợp A01: gồm các môn Toán – Lý – Anh.
 • D00: gồm các môn Toán – Văn – Anh.
 • D07: gồm các môn Toán – Hóa – Anh.
 • D10: gồm các môn Toán – Địa – Anh.

Vai trò và chức năng của một lập trình viên

Các lập trình viên biến các khái niệm và lý thuyết thành hiện thực. Sau khi nhà phát triển tạo một chương trình phần mềm cơ bản, lập trình viên sẽ thiết lập các hướng dẫn hoặc mã để làm cho chương trình đó hoạt động.

Các lập trình viên có thể tạo phần mềm để chạy trên máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc hệ thống tự động được sử dụng trong sản xuất.

Với sự bùng nổ của công nghệ và điện thoại thông minh, các ứng dụng di động ngày càng quan trọng. Sau khi chương trình được thiết lập và chạy, các lập trình viên cũng có thể chịu trách nhiệm kiểm tra lỗi, loại bỏ lỗi và cài đặt các bản cập nhật. Các lập trình viên cũng thiết kế giao diện người dùng. Chúng có thể được hiểu là một phần của chương trình mà người dùng nhìn thấy và tương tác.

Vị trí lập trình viên được nhiều doanh nghiệp săn đón
Vị trí lập trình viên được nhiều doanh nghiệp săn đón

Đọc thêm: Kỹ thuật Hóa học làm gì? Công Nghệ Kỹ Thuật Hóa Học Có Dễ Xin Việc Không?

Những tố chất cần có để trở thành một lập trình viên thực thụ

Cả kỹ năng làm việc và kỹ thuật đều cần thiết để trở thành một lập trình viên máy tính thành công. Từ khả năng thích ứng và kiên nhẫn đến mã hóa và thuật toán, vị trí này đòi hỏi sự kết hợp của các khả năng và tài năng cụ thể.

kỹ năng làm việc

 • Kỹ năng giao tiếp: Là một lập trình viên, bạn sẽ thường giải thích các thuật ngữ kỹ thuật cao để hoàn thành các dự án. Khả năng giao tiếp hiệu quả với nhiều người dùng trong các môi trường khác nhau là điều cần thiết đối với một lập trình viên.
 • Giải quyết vấn đề: Một trong những trách nhiệm chính của bạn là giải quyết các vấn đề ở vị trí này. Các nhiệm vụ thông thường của bạn có thể sẽ bao gồm sửa mã, khắc phục sự cố phần mềm và tạo giải pháp kỹ thuật. Khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả sẽ rất quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp của một lập trình viên.
 • Khả năng thích ứng: Điều cần thiết là có thể xử lý những thay đổi đi kèm với ngành lập trình máy tính. Và bạn phải có khả năng thích nghi và di chuyển nhanh chóng.
 • Làm việc theo nhóm: Là một lập trình viên máy tính, bạn sẽ thường xuyên làm việc trong môi trường nhóm. Bạn sẽ cần có khả năng ủy thác trách nhiệm hoặc dễ dàng chấp nhận một dự án được giao một nhiệm vụ cụ thể. Làm việc theo nhóm là một kỹ năng quan trọng đối với một lập trình viên máy tính.
 • Kiên nhẫn: Lập trình máy tính là một quá trình phức tạp thường mất nhiều thời gian để hoàn thành. Khả năng kiên nhẫn với nhóm của bạn, người quản lý dự án và chính bạn là điều cần thiết.
Kỹ năng làm việc nhóm là điều bắt buộc phải có của lập trình viên
Kỹ năng làm việc nhóm là điều bắt buộc phải có của lập trình viên

Chuyên môn kỹ thuật

 • Lập trình và mã hóa máy tính: Lập trình và mã hóa máy tính là việc tạo ra một tập hợp các hướng dẫn cho phép máy tính thực hiện một tác vụ cụ thể. Chúng được viết bằng các ngôn ngữ lập trình cụ thể và thông thạo chúng là điều cần thiết để trở thành một lập trình viên máy tính thành công.
 • Ngôn ngữ lập trình: Việc quyết định theo đuổi ngôn ngữ lập trình nào phụ thuộc vào lĩnh vực bạn chọn làm việc. Một số ngôn ngữ phổ biến là:
  • Java
  • con trăn
  • C++
  • C#
  • JavaScript
  • PHP
 • Cấu trúc dữ liệu và thuật toán: Đây là những phần quan trọng của lập trình. Biết cách tổ chức và sử dụng dữ liệu để giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn dẫn đầu cuộc chơi với tư cách là một lập trình viên.
 • Kiểm soát nguồn: Hiểu cách quản lý và lưu trữ mã là một kỹ năng kỹ thuật cần thiết cho một lập trình viên. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần thông thạo các khái niệm và công cụ kiểm soát phiên bản.
 • Hiểu các công cụ phổ biến: Đối với lập trình máy tính, các kỹ năng kỹ thuật cần thiết được liệt kê ở trên kết hợp với các công cụ lập trình phổ biến như:
  • Phần mềm chỉnh sửa mã nguồn như Notepad++, Sublime Text và TextMate
  • Phần mềm biên dịch, chẳng hạn như MinGW và Borland C++
  • Phần mềm hệ quản trị cơ sở dữ liệu như Microsoft SQL Server, phần mềm MySQL, Oracle và Pick
  • Các môi trường phát triển phần mềm như Microsoft Visual Basic và Xerces2 Java Parser.

Những cơ sở uy tín đào tạo lập trình viên tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách các cơ sở uy tín đào tạo lập trình viên tại Việt Nam do Glints tổng hợp:

 • Học viện phần mềm FPT
 • TechMaster Việt Nam
 • VTC Academy
 • CodeGym
 • TâmX
 • Stanford
 • cà phê vối.
 • IMIC – iMicrosoft
 • Học viện tuyệt vời
 • ITPlus

Đọc thêm: Những Công Ty Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

phần kết

Vì vậy, Glints đã cùng bạn tìm ra câu trả lời cho Lập trình viên học gì?. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề trên, hãy cùng đón chờ những bài viết hữu ích hơn nữa từ Glints nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/lap-trinh-vien-hoc-nganh-gi/

Leave a Comment