Lay Off Là Gì? Làm Thế Nào Để Đối Mặt Với Tình Trạng Layoff?


Sa thải là một cụm từ khá phổ biến trong thời gian gần đây. Đáng buồn thay, đó là một tình huống không ai trong chúng tôi muốn ở trong đó. sa thải là gì?Sa thải là gì và tại sao sa thải rất phổ biến trong các công ty? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

sa thải là gì?

Sa thải là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực. Chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ này khi nền kinh tế bước vào giai đoạn khủng hoảng, doanh nghiệp tái cơ cấu hoặc sau mua bán, sáp nhập.

Định nghĩa của sa thải là:

Sa thải là một cụm từ mô tả hành động của người sử dụng lao động khi họ đình chỉ hoặc buộc người lao động nghỉ việc, tạm thời hoặc vĩnh viễn và vì những lý do khác ngoài hiệu suất.

Trước đây, sa thải thường đi kèm với từ tạm thời, nghĩa là công ty chỉ cho nhân viên nghỉ việc tạm thời do không còn nhu cầu, do khủng hoảng hoặc không còn khả năng trả lương, thay đổi cơ cấu nhân sự. Và như vậy, khi doanh nghiệp có nhu cầu trở lại vị trí đó, nhân viên sẽ có thể quay trở lại làm việc mà không cần thông qua quá trình tuyển dụng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, sa thải được biết đến nhiều hơn với tình trạng doanh nghiệp buộc nhân viên nghỉ việc hay còn gọi là sa thải nhân viên. Sa thải.

Tình trạng sa thải hiện tại

Do tình hình kinh tế suy thoái cùng với nhiều tác động hậu COVID-19, tình trạng sa thải nhân sự hiện đang diễn ra tại nhiều công ty trên thế giới. Một trong số đó có thể kể đến là Meta, Shopee, Twitter, Netflix, v.v.

sa thải là gì?
Tình hình sa thải nhân viên hiện đang rất căng thẳng ngay cả với những “ông lớn” trong ngành công nghệ.

Trong số đó, sa thải nhân sự phổ biến nhất ở các tập đoàn công nghệ. Số lượng nhân viên đã bị cắt giảm khỏi các tập đoàn lớn như sau:

 • Twitter sa thải gần 50% nhân viên toàn cầu, khoảng 3.700 nhân viên
 • Meta sa thải 13% nhân viên với số lượng 11.000
 • Snapchat đã sa thải 1.300 nhân viên, tương đương 20% ​​nhân sự của công ty
 • Microsoft sa thải gần 1.000 nhân viên trong tháng 10
 • Lyft cắt giảm 13% nhân sự, khoảng 700 nhân viên
 • Netflix từng xảy ra tình trạng sa thải tổng cộng 450 nhân viên qua 2 đợt cắt giảm vào tháng 5 và tháng 6
 • amazon đã sa thải hơn 10.000 người, chiếm khoảng 3% lực lượng lao động toàn cầu
 • Sea – công ty mẹ của Shopee, SeaMoney và Garena cắt giảm khoảng 7.000 vị trí, tương đương 10% nhân sự trong 6 tháng cuối năm 2022

Một số nguyên nhân được đưa ra để giải thích cho tình trạng này là do nhu cầu của người dân đã thay đổi nhiều sau đại dịch COVID-19, tình hình chiến sự Nga – Ukraine, giá dầu biến động, thị trường chứng khoán có nguy cơ sụp đổ, chính sách đóng cửa của Trung Quốc… .

Từ những lý do này, các công ty cần có kế hoạch phù hợp để tiếp tục phục hồi sau tình hình tồi tệ trong những năm COVID, và một trong số đó là cắt giảm nhân sự để tối ưu hóa chi phí.

Tác dụng của việc nghỉ việc là gì?

Sa thải sẽ có ảnh hưởng lớn đến tình hình của công ty. Một trong những mục tiêu chính của việc sa thải là cắt giảm chi phí liên quan đến nhân sự; Tuy nhiên, sẽ có những vấn đề phát sinh khi việc sa thải xảy ra như hiệu suất công việc giảm sút, chi phí phát sinh, tâm lý của nhân sự và uy tín của công ty.

Tác động của việc sa thải đối với cả doanh nghiệp và cá nhân người lao động là rất lớn.

Vì vậy, để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra, doanh nghiệp có thể sử dụng các biện pháp sau:

 • Trong hợp đồng lao động cần có điều khoản rõ ràng về việc người lao động có thể mất việc mà không phải do hiệu quả công việc. Vấn đề này nên được thảo luận cởi mở và thẳng thắn với nhân viên.
 • Doanh nghiệp nên có chế độ đãi ngộ hợp lý cho người lao động bị sa thải.
 • Giao tiếp cởi mở và rõ ràng với nhân viên về lý do sa thải.
 • Có thể sa thải hàng loạt nhân viên và thay thế một bộ máy mới. Tuy nhiên, biện pháp này cần được cân nhắc rõ ràng vì chi phí liên quan đến tuyển dụng, đào tạo và vận hành sẽ không hề nhỏ.

Nhân sự nên làm gì nếu bị sa thải?

Sa thải nhân viên là điều không ai mong muốn, kể cả đối với doanh nghiệp và người lao động. Vậy nếu không may rơi vào trường hợp này, sau khi bị sa thải bạn phải làm gì? Hãy làm theo những lời khuyên này để tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Bảo vệ lợi ích của chính bạn

Việc sa thải có thể đi kèm với một số hình thức hỗ trợ tài chính từ công ty của bạn hoặc các tổ chức khác. Ví dụ:

 • Trợ cấp thôi việc: Người sử dụng lao động của bạn có thể cung cấp cho bạn khoản trợ cấp thôi việc khi họ cho phép bạn nghỉ việc. Đây có thể là khoản thanh toán một lần hoặc có thể là một số khoản thanh toán cách nhau trong vài tuần hoặc vài tháng.
 • Trợ cấp thất nghiệp: Bạn có thể nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp bằng cách nộp đơn yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp tại thành phố nơi bạn làm việc.

Quản lý chi tiêu

Khi bạn thất nghiệp, bạn sẽ không còn tiền lương hàng tháng. Vì vậy, hãy luôn tiết kiệm một số tiền để bạn có thể tự giúp mình vượt qua những thời điểm khó khăn.

Quản lý chi tiêu của bạn một cách khôn ngoan. Khi bạn đã tạo một kế hoạch chi tiêu, đã đến lúc tạm dừng tất cả các khoản chi tiêu không cần thiết — như giải trí và thẻ thành viên phòng tập thể dục — ít nhất là cho đến khi mức thu nhập của bạn trở lại bình thường. thường.

Đọc thêm: Bản Mẫu Bảng Chi Tiêu Cá Nhân: Các Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính Quan Trọng Bạn Cần Biết

Tìm việc qua nền tảng mạng xã hội

làm gì sau khi nghỉ việc
Tìm kiếm một công việc sau khi bị sa thải bất ngờ.

Khi bạn đã sẵn sàng quay lại làm việc, hãy cởi mở với bạn bè và gia đình về tình hình công việc của bạn. Nhanh chóng cập nhật CV, portfolio và hồ sơ của bạn trên các trang tìm kiếm việc làm để sẵn sàng quay trở lại làm việc tại các công ty khác.

Đọc thêm: Cách Sử dụng LinkedIn: Cách Tạo Tài khoản & Mẹo Sử dụng Hiệu quả

Liên tục phát triển các mối quan hệ

Cho dù bạn có bị sa thải hay không, đừng quên liên tục phát triển các mối quan hệ xã hội của mình. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội mới cho mình.

Chăm sóc bản thân

Đừng bao giờ quên chăm sóc bản thân. Hãy nhớ rằng việc sa thải nhân viên của bạn là một tình huống bạn không mong đợi và không phải lỗi của bạn mà bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế và chính sách của công ty. Vì vậy, hãy luôn giữ tâm lý thoải mái và đừng trở nên tự ti.

kết thúc

Sa thải là gì?? Sa thải là tình trạng khá phổ biến trên thế giới hiện nay và Việt Nam cũng không tránh khỏi xu hướng cắt giảm biên chế này.

Dù không ai muốn tình trạng sa thải xảy ra nhưng hãy luôn chuẩn bị cho mình một lượng kiến ​​thức nhất định để không rơi vào trạng thái hoang mang nếu thấy mình rơi vào trường hợp tương tự.

Nếu bạn không may là nạn nhân của việc sa thải và cần điểm dừng tiếp theo, Glints sẵn sàng giúp bạn rút ngắn con đường đến điểm dừng đó.

Đọc thêm: Có Nên Hay Không Nghỉ Cuối Năm

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/lay-off-la-gi/

Leave a Comment