Lịch sử, cần được kể từ thế hệ này sang thế hệ khác.

[ad_1]

Lịch sử, đó là những câu chuyện được kể bởi thế hệ đi trước.

Câu chuyện của bất kỳ ai cũng đáng được trân trọng, bởi những câu chuyện, đôi khi không được tạo ra trong một ngày, một tháng, một năm mà đôi khi, nó là câu chuyện của cả một đời người. Khi đặt mình vào những câu chuyện, mỗi người có thể có thêm những trải nghiệm, tự soi xét, tự soi sáng, tự đánh giá để hiểu hơn về mình, hiểu hơn về quá khứ, tìm tòi những ý tưởng mới. Bài học rút ra, làm thế nào để thành công tiếp tục, hay sai lầm không thể lặp lại nữa.

Và bài học chiến tranh luôn là bài học đắt giá nhất.

Chiến tranh Việt Nam bắt đầu với một giả định sai lầm: Sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản, gây nguy hiểm cho chủ nghĩa tư bản. Sự sụp đổ của chủ nghĩa tư bản ở miền Nam Việt Nam có thể kéo theo sự sụp đổ của các nước tư bản ngoại vi, giống như quân cờ Domino, và rồi một ngày nào đó sẽ nuốt chửng cả nước Mỹ.

Trong cuộc sống hàng ngày, một quyết định sai lầm có thể dễ dàng được sửa chữa bằng cách xin lỗi hoặc hành động khắc phục hậu quả. Nhưng với người có địa vị cao nhất thì không dễ dàng như vậy.

Mỹ đã can dự vào cuộc chiến tranh Việt Nam, nhưng rồi khi tổng thống Mỹ nhận ra sai lầm từ suy đoán ban đầu, người ta sẽ không dễ dàng thừa nhận sai lầm của mình. Niềm kiêu hãnh của một đất nước, vòng xoáy quyền lực đã dần đẩy những người tài được cả dân tộc (4 tổng thống Mỹ) tin tưởng vào vòng xoáy bất tận. Họ đã đưa ra hàng loạt quyết định sai lầm (dù ai cũng biết khả năng thắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam là rất khó, hoặc có những lúc gần như bằng không).

Ngay cả Tổng thống Nixon, ngoài việc bưng bít tình hình Việt Nam, còn có nhiều hành động vi hiến, để rồi cuối cùng, vẫn phải từ chức trước khi bị Hạ viện phế truất. Ở những vị trí cao hơn, sức nặng đè lên vai mỗi người mới thực sự khủng khiếp, và nó làm chúng ta thay đổi từ bên trong.

Đã là trong chiến tranh thì cái ác luôn tồn tại, dù ở bên nào, có dùng lý lẽ chính đáng hay không thì cuối cùng phần con vẫn có môi trường để chiến thắng phần người. “Cậu ấy là sinh viên, vẫn giúp đỡ mọi người, dắt người già qua đường, đá bóng vui vẻ với bạn bè, nhưng nhìn cách cậu ấy đối xử với người khác. trong chiến tranh”. Chiến tranh buộc con người phải đưa ra nhiều quyết định, và mỗi quyết định có thể phải trả giá bằng mạng sống của chính họ hoặc đồng đội của họ.

Nhiều lúc tôi tưởng tượng, nếu mình đang trong một trận chiến sinh tử, liệu mình có khoan dung với chính kẻ thù của mình để bị đâm từ phía sau hay không. Và sau đó, câu trả lời đã rõ ràng. Chiến tranh không cho phép con người lương thiện nếu không sẽ phải trả giá đắt. Những trận chiến liên miên, những lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần hay những lần nhìn đồng đội dần ngã xuống khiến mỗi người lính khó xác định đâu là đúng, đâu là sai. Khi lý trí không thể quyết định, bản năng sẽ trỗi dậy.

Tại Bộ Tổng tư lệnh Bắc Việt, mỗi cuộc tấn công thất bại dẫn đến hàng chục ngàn người chết. Trong cuộc chiến Việt Nam đó, Mỹ có hơn 58.000 người trong khi Việt Nam có hơn 3 triệu người chết. Rất nhiều người hỏi, đó có phải là một cuộc chiến xứng đáng. Những con số, thật to, sẽ vẫn chỉ là vài nút trên bàn phím trên màn hình máy tính, cho đến khi người ta nhìn thấy những hình ảnh, nỗi đau, sự mất mát, tiếng khóc của những người mẹ, niềm hạnh phúc tột cùng khi người thân trở về.

Giáo viên của tôi đã từng nói: “Trong tất cả các lựa chọn, bất kể bạn muốn thay đổi điều gì, chiến tranh và bạo lực vẫn là tồi tệ nhất.” Thiện tạo thiện, ác tạo ác

Cuối cùng, sau bao nhiêu năm đấu tranh, những người lính của cả hai bên vẫn có thể nắm tay nhau nói về những mất mát sau chiến tranh, để tha thứ và tha thứ cho nhau, mặc dù không phải ai cũng làm được điều đó. .

“Hơn bốn thập kỷ sau khi chiến tranh kết thúc, hố sâu mà nó tạo ra vẫn chưa được lấp đầy. Người ta học rồi quên; khoảng trống được lấp đầy, sau đó nó được đào rộng hơn; Bí mật mới được tiết lộ, bí mật mới được ẩn giấu. Chiến tranh Việt Nam là một bi kịch, không thể đo lường được, không thể bù đắp được.” Và buồn làm sao, khi nhận xét đó đúng với cả hai phía. Cuối cùng, tất cả đều là kẻ thua cuộc trong cuộc chiến.

Rất nhiều người muốn bằng mọi giá phải có thật nhiều quyền thế, nhiều tiền bạc, nhưng có con đường nào dẫn đến hạnh phúc không, hay trên con đường gian nguy đó con người đánh mất chính mình? đặt rất nhiều người khác vào những tình huống tương tự, giống như những gì chiến tranh Việt Nam đã làm. Để rồi cuối cùng, tất cả chỉ còn lại những hố đau không thể bù đắp.

[ad_2]

Leave a Comment