Lương Data Engineer là bao nhiêu, Có cao không?


Nghề Data Engineer hiện nay được nhiều người biết đến và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Đây là một trong những công việc quan trọng có vai trò không nhỏ trong ngành CNTT. Vì thế, lương kỹ sư dữ liệu cũng sẽ có thu nhập khá ổn định.

Kỹ sư dữ liệu là làm gì?

Nghề Data Engineer ở Việt Nam hay còn được gọi là kỹ sư dữ liệu. Data Engineer là chỉ các vị trí nhân sự nằm trong bộ phận hoặc đội IT của doanh nghiệp.

Đặc biệt, một kỹ sư dữ liệu sẽ là người phụ trách quá trình xây dựng một hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh có khả năng lưu trữ hoặc xuất dữ liệu khi cần thiết theo yêu cầu.

Hệ thống dữ liệu này yêu cầu các kỹ sư dữ liệu sử dụng hiệu quả các thuật toán để tiếp cận, truy cập và khai thác dữ liệu hiệu quả.

Data Engineer hay còn gọi là kỹ sư dữ liệu
Data Engineer hay còn gọi là kỹ sư dữ liệu

Đọc thêm: Học Kỹ thuật phần mềm ra làm gì? Việc làm hấp dẫn với mức lương hấp dẫn

Công việc của Data Engineer là gì?

Làm việc chủ yếu với các hệ thống dữ liệu, một kỹ sư dữ liệu thường sẽ chịu trách nhiệm về các chi tiết sau:

 • Thiết kế kiến ​​trúc hoàn chỉnh cho dữ liệu trước khi đưa vào vận hành chính thức.
 • Liên tục phát triển và nâng cấp các phiên bản của hệ thống dữ liệu bằng cách lập trình, phát triển và tùy chỉnh các công cụ liên quan.
 • Kiểm tra hiệu suất khai thác dữ liệu, lưu trữ và sử dụng hệ thống.
 • Triển khai và hoàn thiện các thuật toán liên quan trên môi trường dữ liệu và quản lý, vận hành hiệu quả tài nguyên dữ liệu lưu trữ.
 • Xác định cấu hình hoặc thuộc tính dữ liệu để tối ưu hóa khai thác dữ liệu.
 • Triển khai công nghệ máy học vào hệ thống dữ liệu theo yêu cầu.
 • Thiết lập và hoàn thiện hệ thống, công cụ, phần mềm giám sát dữ liệu, khai thác dữ liệu và quy trình vận hành.
 • Tái cấu trúc các hệ thống dữ liệu phức tạp thành các hệ thống có cấu trúc đơn giản, dễ sử dụng.
 • Thực hiện lưu trữ và quản lý cả dữ liệu và siêu dữ liệu bằng các công cụ, phần mềm, hệ thống quản lý dữ liệu và cơ sở dữ liệu.
 • Xây dựng, quản lý và giám sát các công cụ, phần mềm hỗ trợ truy xuất dữ liệu theo yêu cầu của các phòng ban hoặc doanh nghiệp.
 • Sửa lỗi dữ liệu và đề xuất giải pháp khi xảy ra lỗi, sự cố không mong muốn đối với hệ thống dữ liệu.

Mức lương của Data Engineer tại Việt Nam là bao nhiêu?

Mức độ Lương kỹ sư dữ liệu hiện tại thường sẽ được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau như nền tảng chuyên môn, số năm kinh nghiệm, kỹ năng liên quan. Do đó, mức thu nhập của một kỹ sư dữ liệu thường sẽ rất khác nhau ở các doanh nghiệp khác nhau.

Nhưng nhìn chung, ở các cấp độ dưới đây, kỹ sư dữ liệu thường sẽ có thu nhập trong khoảng xác định.

Dành cho Kỹ sư dữ liệu chưa có kinh nghiệm

Đối với các kỹ sư dữ liệu mới ra trường, đây là những ứng viên tiềm năng với nền tảng kiến ​​thức nền tảng và kỹ thuật lập trình, kiến ​​trúc dữ liệu. Tuy nhiên, những vị trí này chưa có nhiều kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Các ứng viên mới cho vị trí kỹ sư dữ liệu thường sẽ nhận được mức lương trong khoảng 7.000.000-11.000.000 VND.

Mức lương Data Engineer phụ thuộc vào kỹ năng chuyên môn
Mức lương Data Engineer phụ thuộc vào kỹ năng chuyên môn

Dành cho kỹ sư dữ liệu từ sơ cấp đến cao cấp

Với cấp độ và vị trí cao hơn, kỹ sư dữ liệu từ junior đến senior thường sẽ có thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc, rèn luyện thêm các kỹ năng, kiến ​​thức chuyên môn và kỹ thuật dữ liệu cần thiết trong quá trình làm việc. chương trình làm việc.

Những vị trí này thông thường sẽ có thời gian kinh nghiệm tối thiểu từ 2 năm đến 5 năm hoặc hơn tùy vào năng lực khác nhau của mỗi người.

Ở những vị trí này, mức lương kỹ sư dữ liệu thường từ 16.000.000 – 35.000.000 VNĐ/tháng.

Đối với Trưởng phòng, Lãnh đạo

Kỹ sư dữ liệu khi đã phát triển đến các cấp quản lý như Manager, Leader thường là những nhân tố quan trọng có thể đảm nhận quá trình quản lý, điều hành, giám sát bộ phận dữ liệu tùy theo quy mô của công ty. công ty.

Ở vị trí này, bên cạnh kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo, chỉ huy, quản lý cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với bộ phận dữ liệu, bộ phận IT và toàn bộ hoạt động của công ty. xí nghiệp.

Trong đó, các nhiệm vụ quan trọng về giám sát, đảm bảo chất lượng, hiệu quả quản lý dự án thường sẽ là tiêu chí chính để đánh giá hiệu quả của vị trí này.

Một Manager, Data Leader thường có tối thiểu 4 đến 5 năm kinh nghiệm với thu nhập hàng tháng khoảng 35.000.000-100.000.000 VND.

Các vị trí như Manager, leader sẽ có mức lương cao
Các vị trí như Manager, leader sẽ có mức lương cao

Đối với các vị trí cấp cao

Các vị trí cấp cao trong lĩnh vực dữ liệu này thường là COO, CTO,… và nhiều người khác có kinh nghiệm và phạm vi công việc liên quan đến CNTT.

Đây là những vị trí cao nhất và thường chịu trách nhiệm định hướng, xây dựng kế hoạch phát triển, vận hành tổng thể, chính sách và quy trình vận hành cho kỹ sư dữ liệu.

Các vị trí này thường nhận được mức lương hấp dẫn, với mức lương tối thiểu 140.000.000 VNĐ/tháng và có thể cao hơn tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và khả năng chuyên môn.

Đọc thêm: Vị trí trong Công nghệ thông tin: 10 Công việc CNTT được trả lương cao nhất

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần biết về kỹ sư dữ liệu và Lương kỹ sư dữ liệu ở từng cấp độ cụ thể. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về công việc data engineer và hành trình trở thành một data engineer thực thụ.

Đừng quên theo dõi Glints để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/muc-luong-data-engineer/

Leave a Comment