Lương Kỹ Sư Xây Dựng Có Thật Sự “Bèo Bọt”?


Không thể phủ nhận tầm quan trọng của lĩnh vực xây dựng đối với sự phát triển của xã hội lương kỹ sư xây dựng xứng đáng với những đóng góp của họ. Hãy cùng Glints tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tổng quan nghề kỹ sư xây dựng

Để trở thành một kỹ sư xây dựng, đòi hỏi người học phải vừa có kỹ năng chuyên môn tốt, vừa phải có sức khỏe tốt.

Công việc của một kỹ sư xây dựng bao gồm giám sát thiết kế, thực hiện các dự án lớn, hỗ trợ bảo trì cơ sở hạ tầng (cầu, đường, v.v.)

Tại Việt Nam là một quốc gia đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng không ngừng nóng lên. Các công trình xây dựng nhà ở, cao ốc, đường sá,… đều cần đến sự giám sát của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng.

lương kỹ sư xây dựng
Kỹ sư dân dụng có xu hướng phát triển như thế nào?

Lương kỹ sư xây dựng theo kinh nghiệm

Lương kỹ sư xây dựng có cao không? Theo đó, tại Việt Nam, ghi nhận từ nhiều thông báo tuyển dụng vị trí tuyển dụng kỹ sư cho thấy, mức lương trung bình của vị trí này dao động trong khoảng 13 triệu đồng/tháng.

Mức lương này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, trình độ của ứng viên hoặc tính chất cụ thể của công việc.

Có thể thấy mức độ Lương kỹ sư xây dựng khá cạnh tranh và tăng theo số năm kinh nghiệm và trình độ của họ.

Chưa có kinh nghiệm, kinh nghiệm dưới 1 năm

Dành cho kỹ sư xây dựng mới ra trường Chưa kinh nghiệm hoặc có Dưới 1 năm kinh nghiệm, mức lương kỹ sư xây dựng nhận từ 4 – 10 triệu đồng/tháng. Vì trong giai đoạn này khối lượng công việc mà nhân sự đảm nhận không lớn, các bạn đang trong giai đoạn học việc và chưa tiếp xúc nhiều với các công việc thực tế như thiết kế, thi công, giám sát.

Môi trường làm việc cũng quyết định một phần đến mức lương thực lĩnh mà kỹ sư xây dựng nhận được.

 • Tòa nhà/nhà máy. Tính chất công việc ở đây: áp lực, phải làm việc ngoài trời. Do đó tiền lương nhận được từ 6-8 triệu đồng/tháng.
 • Công ty xây dựng vừa và nhỏ chuyên thiết kế, giám sát và thi công biệt thự, nhà ở. Công việc này ít áp lực về mặt lịch trình nên mức lương dao động từ 5-6 triệu đồng/tháng.
 • Công ty xây dựng lớn, tập đoàn xây dựng quy mô lớn, công ty nước ngoài. Mức lương bạn nhận được dao động từ 700 USD – 800 USD/tháng.

Đọc thêm: Sinh viên học Kinh tế xây dựng ra làm gì?

Có 3-5 năm kinh nghiệm

Đối với các kỹ sư xây dựng với từ 3-5 năm có kinh nghiệm, mức lương có thể từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.

Tùy thuộc vào quy mô của dự án và vai trò của kỹ sư xây dựng, mức lương có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Nếu bạn giữ vai trò quản lý chịu trách nhiệm thiết kế, lập kế hoạch xây dựng, quản lý nhà thầu, v.v., mức lương nằm trong khoảng trên 12 triệu đồng/tháng Do tính chất công việc này áp lực cao và không có thời gian cố định.

lương kỹ sư xây dựng
Mức lương của kỹ sư xây dựng phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng của mỗi người.

Hơn 5 năm kinh nghiệm

Đối với các kỹ sư có từ 5 năm kinh nghiệm và đảm nhận các vị trí quan trọng trong công ty như kỹ sư trưởng dự án, mức lương của kỹ sư xây dựng có thể lên tới 45 triệu đồng/tháng. Do tính chất công việc mà họ đảm nhận có yêu cầu cao về kỹ thuật, tay nghề cũng như áp lực lớn.

Yêu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng

Thông thường vị trí kỹ sư tuyển dụng sẽ có những yêu cầu gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết yêu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng.

 • Tốt nghiệp cử nhân xây dựng
 • Tối thiểu 1-2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương
 • Hiểu sâu về kiến ​​thức thiết kế, quản lý thi công, nguyên tắc đánh giá chất lượng công trình và bóc tách khối lượng
 • Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ như Autocad, Civil 3D, v.v.
 • Thành thạo tin học văn phòng
 • Sức khỏe tốt, có thể làm việc ngoài trời, áp lực cao
 • Có kỹ năng sơ cứu các tình huống tai nạn phát sinh trong quá trình thực hiện công việc
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, có trách nhiệm trong công việc và tuân thủ nội quy, nguyên tắc trong công việc
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt
 • Khả năng ngoại ngữ tốt là một lợi thế

Cơ hội nghề nghiệp ngành xây dựng và định hướng phát triển

Cơ hội nghề nghiệp ngành xây dựng

Như Glints đã đề cập ở phần đầu, tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng là rất lớn, do số lượng các dự án xây dựng ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, mức lương của kỹ sư xây dựng cũng tương đối tốt cho sinh viên mới ra trường và ngành xây dựng là một trong những ngành dễ xin việc nhất hiện nay.

Từ đó có thể thấy cơ hội nghề nghiệp ngành xây dựng là rất lớn đối với các bạn đang theo học chuyên ngành này, hoặc các chuyên ngành liên quan.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng, sinh viên có thể trở thành kỹ sư trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: thiết kế, kiểm định vật tư, giám sát thi công, lập hồ sơ thầu…

Ngày nay, xây dựng là một ngành khá dễ kiếm việc làm vì bất động sản không bao giờ mất xu hướng.

Định hướng phát triển

Trong bất kỳ ngành nghề nào, chắc hẳn sau một thời gian làm việc ai cũng muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn. Ở vị trí cao hơn, bạn sẽ nhận được mức lương và phúc lợi cao hơn nhưng đồng thời yêu cầu về kỹ năng, trình độ và áp lực công việc cũng tăng theo.

Bạn cần tích lũy ít nhất vài năm kinh nghiệm cụ thể, trau dồi các kỹ năng cần có của vị trí bạn hướng tới như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xử lý khủng hoảng, giải quyết xung đột, giao tiếp tốt, thông thạo ngoại ngữ, v.v.

Không ngừng học hỏi, trau dồi và bổ sung thêm các chứng chỉ liên quan đến nghề nghiệp cũng là cách giúp bạn nhanh chóng thăng tiến lên vị trí cao hơn.

Đọc thêm: 12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chính Khiến Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

kết thúc

Dưới đây là những chia sẻ về chủ đề “lương kỹ sư xây dựng” mà Glints muốn gửi đến bạn. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc mà mình đang gặp phải cũng như có thêm những góc nhìn mới về nghề nghiệp này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/luong-ky-su-xay-dung/

Leave a Comment