Lương ngành công nghệ thông tin có cao không?


Ngành công nghệ thông tin hiện nay đang là một trong các ngành nghề được nhiều bạn trẻ ưu tiên chọn lựa bởi ngành nghề này có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cũng như có một mức lương ổn định. 

Tuy nhiên, lương ngành công nghệ thông tin IT có thật sự “khủng” như mọi người vẫn hay nói? Và trên thực tế, mức lương ngành công nghệ thông tin IT là bao nhiêu? Mời bạn cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngành IT là làm gì?

IT là từ viết tắt cho cụm từ Information Technology, hay còn có nghĩa tiếng Việt là Công nghệ thông tin. Những người làm các công việc IT thường được gọi là lập trình viên. 

Ngành Công nghệ thông tin là ngành nghề sử dụng máy tính để tạo ra các phần mềm dùng để lưu trữ, truyền dẫn và bảo mật thông tin. Công nghệ thông tin được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của con người như kinh doanh, y tế, giáo dục hay công nghiệp, v.v.

Thông qua sự phát triển của công nghệ thông tin mà nhiều công việc được tự động hoá, tạo nên các công cụ sản xuất với năng suất và hiệu quả cao, giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin cũng cho phép truy cập và kết nối tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Xu hướng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin 

Ngành công nghệ thông tin đang là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, được kỳ vọng sẽ phát triển vượt bậc hơn trong thời gian sắp tới. Chính vì thế, các doanh nghiệp IT nhận được nhiều sự quan tâm và ưu tiên trên thị trường. 

Theo nghiên cứu sơ bộ, ngành công nghệ thông tin sẽ tuyển thêm khoảng 400.000-500.000 nhân lực trong vài năm tới. Các tập đoàn lớn trên thế giới như Samsung hay Hindustan Computers Limited (HCL), v.v, đang có xu hướng mở rộng kế hoạch hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Điều này đem đến một mức lương ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam cao hơn, làm cho ngành nghề này càng thu hút nhiều người hơn.

Ngành công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng rất cao
Ngành công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng rất cao

Đọc thêm: Các Vị Trí Trong Ngành Công Nghệ Thông Tin: 10 Công Việc IT Được Trả Lương Cao Nhất

Chi tiết mức lương ngành công nghệ thông tin IT

Tổng quan lương IT 

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng trong ngành công nghệ thông tin vô cùng lớn, kéo theo một mức lương ngành IT hấp dẫn cho các vị trí trong ngành nghề này. Lương công nghệ thông tin mới ra trường cho các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm, sẽ khởi điểm từ khoảng 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ/tháng.

Sau một thời gian làm việc, nhân viên IT thường sẽ có mức lương trung bình từ 10.000.000 – 25.000.000 VNĐ/tháng, phụ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực mỗi người. 

Mức lương dành cho các vị trí Manager hoặc Director sẽ được tính theo đơn vị đô-la Mỹ (USD), thường dao động từ 1500 USD/tháng – 3000USD/tháng, tương đương khoảng 30.000.000 – 66.000.000 VNĐ/tháng.

Phía trên là mức lương công nghệ thông tin IT được lấy từ những dữ liệu thực tế. Để đạt được những mức lương mong muốn trong ngành nghề này bạn luôn cần không ngừng trau dồi và phát triển các kỹ năng cần thiết cho bản thân minh.

Phát triển website – Web developer

Các lập trình viên sẽ phát triển các ứng dụng chạy trên các trình duyệt như Google, Cốc Cốc hay Firefox, v.v. Các loại website bao gồm web động và tính. Tuy nhiên, các nhân viên IT chỉ tạo các web động. 

Mức lương dao động cho nhân viên lập trình web sẽ từ khoảng 6.000.000 – 24.000.000 VNĐ/tháng, dựa vào kinh nghiệm, cấp bậc và quy mô doanh nghiệp. Cơ hội phát triển đối với vị trí này chỉ ở mức trung bình.

Phát triển game

Trong thế giới ngày càng hiện đại và di động hoá, các nhân viên IT lập trình game sẽ phát triển các game trên đa nền tảng với ngôn ngữ web. Game có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như iOS hay Android. 

Quy trình làm game sẽ được thực hiện từ bước thiết kế phác thảo ý tưởng, phát triển nhanh bản demo game để có thể chơi thử và đưa ra các đánh giá khuyết điểm ưu điểm. Phát triển game hoàn chỉnh với Artist và Game Designer để hoàn thiện game. 

Mức lương khởi điểm cho Game Developer tại các công ty game sẽ từ 12.000.000 VNĐ – 18.000.000 VNĐ/ tháng. Con số này sẽ dựa vào kinh nghiệm và hiệu quả game để được tăng lên nhiều hơn.

Lập trình viên

Lập trình viên đang là một trong những vị trí có doanh thu cao nhất trên thị trường theo bảng xếp hạng trong ngành công nghệ thông tin. Các lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu như điện toán đám mây và các lĩnh vực công nghệ cao đang là xu hướng của năm 2022 và trong tương lai. Vậy ngành lập trình viên lương bao nhiêu?

Mức lương trung bình của lập trình viên cho những người làm trong xu hướng điện toán đám mây ở mức 1750 USD/tháng và các vị trí tại lĩnh vực công nghệ cao có mức lương trong khoảng 1700 USD/tháng. 

Đối với các sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương lập trình viên sẽ khoảng 340 USD/tháng. Mức lương cho các vị trí cao cấp sẽ tầm 1150 USD/tháng. 

Mức lương của lập trình viên sẽ được trả tăng dần theo thời gian qua các chức danh và kinh nghiệm làm việc. Ở các vị trí cao hơn như giám đốc hay vị trí chuyên môn cao cấp, mức lương sẽ dao động khoảng 2200 USD/tháng. Các vị trí trình độ chuyên môn khác nhau sẽ có mức lương tương ứng khác nhau.

Đọc thêm: IT Recruiter Là Gì? Mô Tả Công Việc Của IT Recruiter

Data engineer 

Data engineer hỗ trợ thiết lập lưu trữ các dữ liệu và đảm bảo chúng được bảo mật một cách hiệu quả. Data engineer cũng kiểm soát và quan sát các dữ liệu từ các Database. Mức lương của data engineer sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để quyết định như vị trí cụ thể, cấp bậc và các kinh nghiệm làm việc thực tế. Mức lương của data engineer sẽ được chia cụ thể như sau:

  • Cho người mới: dành cho các bạn mới ra trường hoặc còn là thực tập sinh đã có các kiến thức nền tảng cơ bản vững chắc và các kỹ năng phù hợp để hoàn thành các công việc được giao sẽ có mức lương dao động từ 300-500 USD/tháng, tùy vào năng lực mỗi người.
  • Nhân viên chính thức: sau khi có các kinh nghiệm làm việc nhất định, hiểu rõ về cách vận hành công việc cũng như các mối liên quan kỹ thuật, bạn có thể nhận được từ 700-1500 USD/tháng cho vị trí này.
  • Cấp bậc quản lý: các cấp bậc quản lý có thể kể đến như Leader, Manager, v.v, tuỳ thuộc vào từng công ty. Yêu cầu của các vị trí này khá cao vì không chỉ cần giỏi về kiến thức, kỹ năng mà bạn còn cần biết cách xây dựng các kế hoạch phát triển. Do đó, mức lương của vị trí này tương đối hấp dẫn, khoảng từ 1500-5000 USD/tháng.

Cấp cao: các cấp cao sẽ chịu trách nhiệm phát triển định hướng tổng thể của công ty và đưa ra các kế hoạch để thúc đẩy các giá trị từ công nghệ. Các cấp cao có khả năng đạt được mức lương 6000 USD/tháng.

Khoa học dữ liệu

Các nhà khoa học dữ liệu đang là một trong những công việc được săn đón nhiều nhất vì dữ liệu đang được coi là nguồn tài nguyên quan trọng của xã hội hiện đại. Data scientist là những người phân tích các số liệu thông tin phức tạp để phân tích và tìm ra các xu hướng. 

Công việc của các data scientist sẽ thu thập nhiều nguồn thông tin khác nhau và sau đó chắt lọc các dữ liệu quan trọng và chính xác. Họ sẽ sử dụng các thuật toán và mô hình để phân tích dữ liệu. Data scientist sẽ trình bày các thông tin đã thu thập và trải qua quá trình phân tích cho các doanh nghiệp hoặc những người cần sử dụng đến chúng. 

Các data scientist đòi hỏi nhiều kỹ năng và yêu cầu như kỹ năng phân tích thống kê, kiến thức về nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau phổ biến như Python hay SQL, v.v.  

Do sự yêu cầu và đòi hỏi cao trong công việc, mức thu nhập dành cho ngành nghề này là vô cùng khủng, khoảng 141.000 USD/năm hay 3,2 tỷ VNĐ/ năm.

Mức lương ngành IT tuỳ thuộc vào vị trí công việc
Mức lương ngành IT tuỳ thuộc vào vị trí công việc

Đọc thêm: Top 10 Các Công Ty Công Nghệ Thông Tin Hàng Đầu Việt Nam

Nhân viên quản trị cơ sở, dữ liệu 

Các công việc của nhân viên quản trị viên liên quan đến tìm hiểu thông tin và nhu cầu của các khách hàng cũng như thiết kế các cơ sở dữ liệu phù hợp với yêu cầu khách hàng. Mức lương dành cho nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu khá hấp dẫn. 

Với các bạn thực tập sinh hay sinh viên vừa ra trường và không có quá nhiều kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương dao động từ 7.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương còn phụ thuộc vào quy mô của từng công ty. 

Tại các công ty lớn, nhân viên quản trị dữ liệu có thể đạt được mức lương từ 15.000.000-25.000.000 VNĐ/tháng nếu họ đã có kinh nghiệm làm việc. Mức lương cao hơn sẽ dành cho những vị trí quản lý cấp cao, đòi hỏi hiểu biết nhiều kiến thức, có kinh nghiệm và kỹ năng làm tốt để giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Ngoài mức lương cứng các nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu được nhận, họ cũng được nhân thêm đãi ngộ từ doanh nghiệp theo các chính sách quy định như lương thưởng quý/năm, chế độ phụ cấp, du lịch hàng năm hay đóng bảo hiểm, v.v.

Kỹ sư điện toán đám mây – Cloud engineer

Kỹ sư điện toán đám mây (Cloud engineer) đang là một trong các vị trí được trả lương cao nhất. Điện toán đám mây cho phép người dùng tạo ra các dự án với trung tâm dữ liệu với mức giá ổn định.

Và kỹ sư điện toán đám mây đảm nhiệm các chiến lược điện toán đám mây của doanh nghiệp như kiến trúc đám mây, mô hình triển khai điện toán đám mây, v.v. 

Yêu cầu đối với kỹ sư điện toán đám mây khá cao khi bạn cần hiểu và biết cách sử dụng hệ thống điều hành, dịch vụ bảo mật điện toán đám mây như Linux hay Unix, v.v.

Lương kỹ sư công nghệ thông tin thường được trả như thế nào? Mức lương trung bình cho các kiến trúc sư điện toán đám mây dao động từ 146.000-174.500 USD/năm.

Chuyên gia an ninh mạng, chuyên gia bảo mật thông tin

Chuyên gia an ninh mạng hay chuyên gia bảo mật thông tin sẽ xác định, thiết kế, xây dựng và duy trì sự bảo mật cho mạng và hệ thống truyền thông dữ liệu.

Vị trí này yêu cầu bạn có bằng cử nhân khoa học máy tính. Mức lương khởi điểm cho vị trí này từ 500-700 USD/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm làm việc nhiều năm hơn, mức lương sẽ cao hơn, dao động từ 1000-1600 USD/tháng và có thể lên đến vài nghìn đô, phụ thuộc vào từng doanh nghiệp.

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI)

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) sẽ chịu trách nhiệm cho sự phát triển và quản lý các công việc liên quan đến vấn đề AI của doanh nghiệp. Họ sẽ đưa ra các giải pháp AI thích hợp với doanh nghiệp để xây dựng kiến trúc hệ thốnG.

Một kỹ sư trí tuệ nhân tạo sẽ cần thành thạo nhiều loại ngôn ngữ khác nhau để dùng trong tính toán thống kê nhR,Python, v.v, và cũng cần hiểu các công nghệ trong lĩnh vực như Deep Learning, Neural Networks, Statistical Learning hat Machine Learning, v.v.

Kỹ sư AI đang là vị trí được ngành công nghệ trên toàn thế giới quan tâm. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này ngày càng cao với mức lương khá hấp dẫn. Mức lương trung bình cho kỹ sư trí tuệ nhân tạo đang là 119.000 USD/năm, khoảng 2,7 tỷ đồng/năm.

Các vị trí quản lý ngành IT

Nếu có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với năng lực ổn định, bạn có thể làm việc tại các vị trí cao hơn trong ngành công nghệ thông tin. Tại các vị trí quản lý cấp cao, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi các kỹ năng quản lý tốt với nền tảng kiến thức vững vàng để có thể thiết lập và triển khai các dự án, chính sách phù hợp với ngân sách công ty. 

Các vị trí quản lý trong ngành công nghệ thông tin gồm Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc công nghệ (CTO), Giám đốc công nghệ thông tin và Trưởng phòng IT. Mức lương cho các vị trí này cực kỳ hấp dẫn, lên đến hơn 130.000.000 VNĐ/tháng.

Đọc thêm: IT support là gì? Làm IT support cần có kỹ năng gì?

Yếu tố tăng lương ngành công nghệ thông tin

IT lương tháng bao nhiêu sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Bất kỳ vị trí nào trong ngành công nghệ cũng sẽ yêu cầu những kỹ năng làm việc nhất định. Để có mức lương ngành công nghệ thông tin ổn định, bạn cần rèn luyện và trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác nhau. 

Phát triển thuật toán

Với quy mô thông tin dữ liệu lớn như hiện nay, một kỹ sư IT sẽ cần biết cách phát triển thuật toán để có thể thực hiện công việc hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, các kỹ năng tìm kiếm, lập mô hình số liệu thống kê hoặc khai thác dữ liệu sẽ giúp bạn phát triển thuật toán và các kỹ xảo tốt hơn, nâng cao hiệu suất cho máy tính.

Am hiểu công nghệ

Đối với những người làm trong ngành công nghệ thông tin thì am hiểu công nghệ là kỹ năng bắt buộc để có thể bắt kịp các xu hướng công nghệ đang diễn ra như sản phẩm công nghệ không dây, wifi, v.v. 

Am hiểu công nghệ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và phối hợp chúng một cách hiệu quả và có mức lương IT tốt hơn. 

Đọc thêm: Bạn Cần Học Bao Nhiêu Ngôn Ngữ Lập Trình Để Trở Thành Developer?

Kỹ năng quản lý

Lương ngành công nghệ thông tin cũng phụ thuộc vào kỹ năng quản lý của từng người. Lập trình viên cần có khả năng quản lý các dự án để đảm bảo dự án được diễn ra đúng tiến độ với hiệu suất làm việc tối ưu và đảm bảo thời gian giao nộp dự án.

Đây là kỹ năng cần được trau dồi thường xuyên để ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Lập trình viên có kỹ năng quản lý sẽ được đánh giá rất cao
Lập trình viên có kỹ năng quản lý sẽ được đánh giá rất cao.

Bảo mật thông tin

Bảo mật thông tin là kỹ năng bắt buộc đối với bất kỳ ai làm công nghệ thông tin. Các lập trình viên cần hiểu và thiết lập môi trường mạng có tính bảo vệ cao. Bạn cần biết cài đặt tường lửa và bộ định tuyến hay cách mã hoá dữ liệu, v.v. 

Các kỹ năng này có thể giúp bạn đủ điều kiện cho các vị trí bảo mật công nghệ thông tin như nhà phân tích bảo mật thông tin.

Kỹ năng ngoại ngữ

Rất nhiều thông tin dữ liệu được viết bằng tiếng Anh. Do đó, bạn cần có khả năng đọc hiểu các tài liệu kỹ thuật, viết code hay thông tin phần mềm, v.v. 

Do đó, kỹ năng ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng để nhân viên lập trình có thể tạo ra các phần mềm sáng tạo hơn và có mức lương ngành công nghệ thông tin tốt nhất. 

Tìm công việc IT ở đâu?

Lương ngành công nghệ thông tin IT luôn là một mức lương vô cùng hấp dẫn đối với hầu hết các bạn trẻ và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho bản thân. Tuy nhiên, để đạt được mức lương cao hơn và làm ở những vị trí tốt hơn, bạn luôn cần học hỏi và trau dồi kiến thức và kỹ năng mới để dễ dàng nắm bắt các cơ hội trong tương lai.

Để tìm kiếm các vị trí IT đang tuyển dụng, mời bạn truy cập Glints để tham khảo với hàng trăm mẫu tuyển dụng vị trí IT từ nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Đừng quên theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Tác Giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/muc-luong-nganh-cong-nghe-thong-tin-it/

Leave a Comment