Lương Scrum Master ở Việt Nam là bao nhiêu, có cao không?


Trong một dự án, vị trí scrum master đóng vai trò không thể thiếu đối với hiệu quả công việc của các thành viên trong dự án. Vậy scrum master là gì và Mức lương của ScrumMaster Nó là bao nhiêu trong các doanh nghiệp ngày nay? Tìm hiểu thêm về vị trí quan trọng này với Glints!

ScrumMaster là gì?

Scrum Master là một vị trí quản lý dự án đặc biệt dành cho các dự án công nghệ và phần mềm có độ phức tạp cao. Trong đó, vị trí Scrum Master thường sẽ đảm nhận việc quản lý các dự án được chia nhỏ, giai đoạn cụ thể để đảm bảo tiến độ và chất lượng được đảm bảo liên tục.

Đồng thời, một Scrum Master cũng sẽ làm việc với các bên liên quan đến phần mềm và công nghệ để mang lại những sản phẩm được phát triển hoàn chỉnh.

Scrum Master thường được sử dụng cho các doanh nghiệp công nghệ hoạt động theo mô hình Agile. Trong đó Scrum Master sẽ thường xuyên làm việc với các vị trí Developer và Product Owner để cùng với chủ đầu tư, khách hàng, đối tác cho ra sản phẩm, phần mềm hoàn chỉnh.

Scrum Master là vị trí quản lý dự án công nghệ
Scrum Master là vị trí quản lý dự án công nghệ

Đọc thêm: Nhà tuyển dụng CNTT là gì? Mô tả công việc Nhân viên IT tuyển dụng

Công việc của Scrum Master là gì?

Nhìn chung, các công việc Scrum Master thường sẽ bao gồm nhiều công việc khác nhau nhưng phạm vi công việc cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp với các doanh nghiệp và quy mô công ty khác nhau. Các nhiệm vụ điển hình của Scrum Master thường là:

 • Phối hợp thảo luận dự án và các cuộc họp giữa các thành viên trong nhóm dự án.
 • Giải quyết các vấn đề và hỗ trợ các thành viên dự án.
 • Huấn luyện các thành viên trong nhóm về quy trình triển khai mô hình Scrum cho dự án.
 • Theo dõi, cập nhật hàng ngày và theo dõi tiến độ dự án liên tục.
 • Đánh giá lại hiệu quả hoạt động của dự án, chất lượng sản phẩm đầu ra, năng lực của các thành viên trong quá trình hoàn thiện dự án để có thể đề xuất các giải pháp nhằm hoạt động hiệu quả hơn.
Công việc của Scrum Master bao gồm quản lý và giám sát tiến độ dự án
Công việc của Scrum Master bao gồm quản lý và giám sát tiến độ dự án

Mức lương Scrum Master tại Việt Nam hiện nay

Mức lương trung bình của Scrum Master

Ở Việt Nam, mức thu nhập của một Scrum Master thường khá cao trong các doanh nghiệp. Việc làm Scrum Master hiện có mức lương khá hấp dẫn với cơ hội thăng tiến rộng mở tại nhiều doanh nghiệp trên thị trường.

Nhìn chung, vị trí Scrum Master ở Việt Nam hiện nay thường có mức lương lên tới 40.000.000 VNĐ/tháng.

Vì vậy, hành trình trở thành Scrum Master cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi nhu cầu cho vị trí này rất cao và thường được nhiều doanh nghiệp uy tín săn đón hiện nay.

Đọc thêm: Giám đốc CNTT là gì? Mô tả công việc và kỹ năng của một IT Manager

Mức lương của Scrum Master theo kinh nghiệm và cấp bậc

Tuy nhiên, trước nhu cầu tuyển dụng Scrum Master rất lớn trong khi nguồn nhân lực còn nhiều thiếu hụt, thị trường nhân lực đang đứng trước tình trạng khan hiếm. Do đó, mức lương cho vị trí Scrum Master thường khá hấp dẫn, cụ thể như sau:

 • Các vị trí Scrum Master chưa có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường thường sẽ nhận được thu nhập khoảng 23.000.000 – 40.000.000 VNĐ/tháng.
 • Các vị trí Scrum Master có 2-3 năm kinh nghiệm chuyên môn trở lên thường sẽ nhận được mức lương lên tới 90.000.000 VNĐ/tháng.
 • Các vị trí Scrum Master cấp cao, có kinh nghiệm chuyên môn dày dặn thường sẽ nhận được mức lương trên 100.000.000 VNĐ/tháng.
Mức lương của vị trí Scrum Master phụ thuộc vào cấp bậc
Mức lương của vị trí Scrum Master phụ thuộc vào cấp bậc

Đọc thêm: ASM là gì? Việc làm Giám đốc kinh doanh khu vực

Top các quốc gia trả lương Scrum Master cao nhất hiện nay

Với sự khác biệt từ nhiều yếu tố khác nhau từ vi mô đến vĩ mô, các quốc gia khác nhau sẽ có nhu cầu tuyển dụng khác nhau và trả mức lương khác nhau cho vị trí Scrum Master. Do đó, thường sẽ có sự chênh lệch lớn về mức lương của vị trí này ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Đặc biệt, thống kê về lương Scrum Master cho thấy lương của Scrum Master nữ thường cao hơn nam ở hầu hết các quốc gia.

Nhìn chung, mức lương trung bình của một Scrum Master thường sẽ dao động từ 80.000 – 100.000 USD mỗi năm.

Xét về mức lương trung bình hàng năm của Scrum Master, một số quốc gia trên thế giới thường trả rất cao cho các vị trí Scrum Master, với các mức thu nhập cụ thể:

 • Tại Hoa Kỳ: khoảng 99.000 USD
 • Tại Singapore: khoảng 81.000 SGD
 • Ở Úc: khoảng 120.000 đô la Úc
 • Ở Anh: khoảng 54.000 Bảng Anh
 • Ở Canada: khoảng 90.000 CAD
 • Ở New Zealand: khoảng 114.000 NZD
 • Ở Nam Phi: khoảng 41.000 ZAR
 • Tại Trung Quốc: khoảng 16.000 nhân dân tệ
 • Ở Ấn Độ: khoảng 1,304 INR

Ngoài yếu tố địa lý, một yếu tố khác có ảnh hưởng quan trọng không kém đến vị trí Scrum Master chính là kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của ứng viên.

Kết luận

Scrum Master là một vị trí quan trọng đối với một dự án công nghệ và phần mềm trong hầu hết các doanh nghiệp. Vì thế, Mức lương của ScrumMaster thường được trả với mức thu nhập khá hấp dẫn và lộ trình thăng tiến nghề nghiệp rõ ràng dành cho các Scrum Master có trình độ và kinh nghiệm.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/muc-luong-scrum-master/

Leave a Comment