MA SÓI ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI TÔI NHƯ THẾ NÀO?


    Nếu tôi nói, một Trò chơi có thể thay đổi cuộc sống của bạn, bạn có tin không?    

    Ma sói là gì?

    Đó là một board game nhập vai. “Sói đã thâm nhập vào một làng nọ. Buổi sáng, chúng giả dạng con người, chờ cho khi đêm đến, chúng mới xuất đầu lộ diện để cùng đồng bọn ăn thịt từng người một. Nhiệm vụ của người (gồm nhiều chức năng như tiên tri, phù thủy, thợ săn, bảo vệ…) là phải tìm ra sói và tiêu diệt chúng, còn nhiệm vụ của sói là phải tìm cách diệt hết người”. Bạn đừng nghĩ trò này dễ. Nếu bạn ở phe người, bạn sẽ không biết được ai là người cùng phe với mình cho đến khi họ lần lượt ngã xuống – ngoài mình ra, bạn không biết ai cả. Nếu bạn ở phe sói, bạn sẽ không biết được lúc nào con sói phản bội mình để tranh giành sự sống. Thường thì số dân đông hơn nhiều số sói, nhưng đừng vội mừng, vì những người dân không biết nhau, nên mỗi buổi sáng, mỗi người dân sẽ là một con sói-sẵn sàng vote giết những kẻ bị nghi ngờ để bảo vệ mạng sống cho mình. Rất giống với xã hội hiện tại.

    Ma sói chia thành nhiều Ngày, mỗi ngày gồm Đêm và Sáng. Đêm là khi quản trò gọi từng chức năng dậy để thực hiện chức năng, và Sáng là lúc quản trò thông báo xem đêm trước ai chết, và dành thời gian cho dân tìm ra sói. Các chức năng như Tiên tri (mỗi Đêm chỉ một người và biết người đó có phải sói hay không), Bảo vệ (mỗi Đêm được bảo vệ một người), Phù thủy (được cải tử hoàn sinh người bị sói cắn chết và được giết một người), Thợ Săn (nếu thợ săn chết thì được bắn theo một người nữa chết cùng) là khá quan trọng trong phe Người. Và Sói sẽ cố suy luận để tìm ra những người có chức năng đó để giết trước. Sau mỗi đêm, mỗi người có chức năng sẽ có một thông tin, và họ phải chia sẻ thông tin cho nhau để tạo nên một kịch bản hoàn chỉnh để tìm ra những con sói đang ẩn nấp. Nhưng việc chia sẻ thông tin là không dễ. Thứ nhất, chia sẻ thông tin đồng nghĩa với bạn cũng cho Sói biết bạn là ai, thứ hai, bạn có chắc rằng những Người trong game sẽ tin những gì bạn nói?

    Tôi biết Ma sói qua đâu?

    Đó là khi tôi đang trong khóa học của MaSSP, khi cứ đêm đến là các bạn rủ nhau chơi. Nghe nói đó là một game suy luận- tâm lý- hùng biện- phản biện, tôi mê ngay. Và khi về, tôi đã giới thiệu cho các bạn trong CLB, tất cả đều thấy hay. Và từ đó, nó trở thành một phần của cuộc sống chúng tôi.

    Ma Sói đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

    Từ khi tôi du nhập trò ma sói về, cuộc sống của tôi đảo lộn hết cả lên.

    Thường ngày, vào những giờ ra chơi, bọn tôi mỗi đứa một chỗ. Nhưng giờ,  cứ chưa hết tiết, là thằng quản trò đã set game, và đứa này ới đứa kia chơi Ma Sói. Rồi đến khi vào lớp mà đang chơi dở, thì cả giờ học, chúng nó dùng để bàn bạc, suy luận, chia sẻ thông tin cho nhau. Ma sói đã kéo tất cả lại cùng nhau, thậm chí nó đã giúp nhiều đứa nói chuyện với những đứa chúng nó chưa từng nói chuyện.

    Anh phải bỏ cả trận Liên minh để đến đây off Ma Sói với các chú đấy.

    Đó là lời chia sẻ của một đứa bạn nghiện game trong lớp tôi. Còn nhiều đứa sẵn sàng bỏ cả một buổi chiều mà đáng lẽ ra, chúng nó có thể đi chơi với người yêu, hoặc ngồi cưa gái, để tham dự một buổi off. Ma sói đã giúp tất cả xa rời cái màn hình máy tính vô tri, đến để gặp gỡ nói chuyện, cãi nhau, tranh luận, chửi nhau…để rồi lại cạch mặt nhau.*Tấ nhiên cũng có đứa không thể cưỡng lại gái =))*

    Tôi đã học được gì từ trò Ma Sói?

    Hmm…nhiều điều…

Thứ nhất, luôn để cao cảnh giác.

Đúng vậy, tính đối kháng của trò chơi rất cao. Ai ai cũng có thể sẵn sàng giết bạn nếu họ nghi bạn là sói. Có thể những đứa xung quanh bạn, nhưng đứa mà bạn chơi vô cùng thân,…lại là những con sói khát máu. Đừng sớm tiết lộ mình là gì, kẻ thù thì giết mà có khi bạn bè cũng chẳng tin đâu. Vì vậy, phải có những chiến lược khôn ngoan, hợp tác với đúng người, trong đúng thời điểm.

Thứ hai, đừng tin một đứa nào cả.

Tôi đã chơi cả trăm ván ma sói, nhiều khi chết đầu và xem chúng nó chơi, tôi mới thấy nhiều đứa nói dối trắng trợn vãi cả đ*i (đừng hiểu nhầm rằng nói dối như vậy là xấu, vì đặc thù của game là phải lừa dối nhau mà). Có nhiều đứa nó lead game ngay từ đầu, nó hướng suy nghĩ của mọi người theo một kịch bản nó đã vạch sẵn. Những đứa như vậy thường là những con sói. Có một đặc điểm của sói là trong những ngày đầu thì thường rất ít nói, rồi những ngày sau thường phán như thánh, rồi tự nhận mình là các chức năng không cao và không có khả năng phát hiện, ví dụ như thần tình yêu, Nhân bản, Tiên tri, Dân Làng…vì những chức năng này thường không thể phát hiện hoặc đã chết rồi. Cái đau lòng hơn nữa là giải quyết lục đục nội bộ. Đêm nay, thằng này ở phe bạn, đến sáng hôm sau, nó đã theo phe khác rồi. Nhiều tình huống khôi hài có thể xảy ra, khi mà một sói bán đứng tất cả động đội chỉ vì cặp yêu nhau có Sói-dân- họ trở thành phe thứ 3. Đây là phe bị ghét nhất, vì nó bao gồm những cá thể phản bội.

Thứ ba, nếu bạn không phải sói, bạn thường chết ngay đêm đầu…hôm nay bạn sống qua đêm thứ 2==> bạn là sói.-.

Thật đấy đ’ đùa đâu. Tôi chơi nhiều, và đa số bị là out game ngay đầu.-. Nếu tôi là dân thường, tôi sẽ bị giết ngay. Sói sẽ loại trừ những người biết chơi, biết suy luận, và chơi giỏi. Tôi là một trong những đứa mà sói sẽ nhắm đến đầu tiên. Còn ý mà giả sử tôi có thể bảo vệ được mình, ví dụ như Bảo vệ, hoặc Phù thủy,..để sống qua những đêm tiếp theo, thì y như rằng chúng nó nói tôi là sói. Và chúng nó vote giết. Cái ức chế nhất là chúng nó đ’ cho thanh minh..

Thứ tư, bạn phải biết nói dối, biết phản biện, biết hùng biện, biết tư duy.

Tất nhiên rồi, để sống được trong thế giới của Werewolf, bạn không chỉ có sức mạnh. Cái tư duy mới là quan trọng. Dù có mạnh đến đâu, thì đồng đội có thể vô tình bóp bạn một cách mà bạn không thể ngờ tới. Do vậy, chỉ cần có thông minh, thêm chút may mắn, thì dù là vai Dân làng, hay con Bệnh, bạn vẫn có thể chiến thắng theo ý mình.

Một vấn đề cần rèn luyện và cũng sẽ được rèn luyện là khả năng thuyết phục và phân tích. Khi được hỏi về chức năng, chúng ta phải dùng mọi lý lẽ dẫn chứng và khả năng hùng biện của mình để làm người khác tin tưởng, điều này rất cần trong những khi game trôi về phút cuối. Còn gì đắng hơn là sắp thắng rồi nhưng bị tất cả nghi là sói?

A, thêm một điều nữa, đó chính là Trí nhớ. Hãy nhớ rõ mình đã làm gì qua các đêm, ví dụ đêm 1 cứu ai, hay đêm 2 bảo vệ ai, …. Điều này cực kì quan trọng cho cả hai phe. Nếu là phe dân mà bị nghi là sói, thì điều này sẽ giúp người cùng chơi tin tưởng bạn. Nếu ở phe sói mà bạn giả làm một chức năng, nhớ những diễn biến liên quan đến chức năng đó để mà chém gió. Tôi có đứa bạn, nó là sói, và vào cuối game nó nhận làm Cupid. Mấy bác Dân hỏi là ghép cặp ai, thì nó bảo là nó ghép A với B, trong khi thằng A chết đêm 2 còn thằng B nó chết đêm 4. Thế là nó bị xử đẹp.

Tôi thường nhận làm dân (đấy là nếu tôi còn sống qua đêm đầu). Và thực tế thì tôi thích chơi với vai Dân Làng nhất. Tuy là người mù tịt thông tin, nhưng tôi có nhiều thời gian để suy luận và đặt giả thuyết, cũng không lo bị giết bởi sói, vì chúng tìm người có chức năng cao để giết trước.

Người ta nói Ma sói là game gây chia rẽ. Chẳng phải, nó tùy thuộc vào thái độ của người chơi và khả năng nhận thức của mỗi người. Trái lại, nó giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn.

_Tao thù thằng nào giết tao ngay đêm đầu_

Leave a Comment