MÔN SINH HỌC LIỆU CÓ THỰC SỰ KHÔ KHAN VÀ LÝ THUYẾT SUÔNG?

[ad_1]

“Sinh học khô khan, học rồi ra đường thì làm được gì?”.

Nếu ai đó nói với bạn rằng, hãy bẻ một nhánh đậu Hà Lan và đánh nó… Chỉ là bạn chưa biết thôi, Sinh học được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, bạn không cần phải là chuyên gia Sinh học, dân y, dân công nghệ sinh học,… mới có thể ứng dụng Sinh học.

Ví dụ, bạn là một người rất bình thường và bạn thích nuôi cá. Được rồi, nuôi cá để làm gì? Một bể cá, một con cá và nước… Nhưng cá cũng là một cơ thể sống, nghĩa là nó cũng cần ăn uống, nước sẽ bẩn mà nếu thay nước nhiều cá sẽ bị sốc. Và đó là lúc chúng ta cần mang theo Giáo án Sinh học 12 phần “Chu trình địa hóa và sinh quyển”, phần “Chu trình nitơ”, khi cá tiêu hóa và thải các chất thải ra môi trường nước, các chất thải đó sẽ chuyển hóa phần lớn thành NH3 (amoniac) rất có hại cho hầu hết các loài động vật kể cả con người, nhưng nếu có một số vi khuẩn chuyển hóa hợp chất nitơ, vi khuẩn chuyển hóa NH3 thành muối amoni (NH4+) vi khuẩn chuyển hóa muối amoni thành muối amoni. thành muối nitrit (NO2-), vi khuẩn nitrat hóa chuyển muối nitrit thành muối nitrat (NO3-), nếu bể nuôi trồng cây hoặc tảo thì chúng sẽ hấp thụ NO3- và NH4+, cuối cùng vi khuẩn nitrat hóa chuyển NO3- từ N2 lên bề mặt nước và ra khỏi bể cá, đảm bảo bể cá luôn sạch sẽ nhất có thể. Nhưng không phải loài cá nào cũng có các loài vi khuẩn kể trên, chính vì vậy người ta thường mua vi sinh ở các cửa hàng bán cá cảnh để thả vào bể cá. Không chỉ trong nuôi cá cảnh, trong ngành nuôi trồng thủy sản, ao nuôi thủy sản nhân tạo nuôi cá mú, tôm thẻ chân trắng, cá bớp, cá chẽm, cá rô,… người ta phải bổ sung vi sinh để xử lý thức ăn thừa và NO2-, NO3-, NH3 vì chúng khá có hại cho cá.

Chà, nếu bạn là một người đơn giản hơn, không thích cá mà chỉ thích chó và mèo thì sao? Môn Sinh có thể làm gì? Đúng! Nếu bạn xem phần “Chuyển hóa vật chất và năng lượng ở động vật”, bài “Tiêu hóa ở động vật”, bạn sẽ nhớ lại rằng động vật có bộ răng bao gồm răng nanh, răng cửa và răng hàm, ruột non ngắn và hỗng tràng kém phát triển,… là động vật ăn thịt và chế độ ăn của chúng chủ yếu là protein từ động vật, nhưng từ đó bạn cần tham khảo nguồn tổng hợp về chế độ ăn uống. Mình nuôi mèo thì chế độ ăn của nó sẽ khác mèo ngoại ở chỗ chúng có khả năng chuyển hóa và hấp thụ tinh bột tốt hơn so với các giống mèo ngoại như Anh Lông Dài, Ba Tư hay Toyger. nhờ quá trình sinh sống và ăn uống giống người Việt Nam, tuy nhiên nên nhớ nguồn dinh dưỡng chính của chúng vẫn là thịt và chúng có khả năng săn mồi khi thiếu chất dinh dưỡng (nhưng điều này là không nên vì mèo nhà là loài tàn phá hệ sinh thái nhiều nhất trên thế giới).

Thôi thì bây giờ lấy thêm một ví dụ về Sinh 10 cho trọn bộ, để mọi người thấy không có chương trình nào là thừa cả. Chẳng hạn, bạn đang lạc vào một nơi điên rồ, xung quanh là biển, bạn đang phải chống chọi với nhiệt độ 40 độ C và cơn khát tột độ, và bạn đã làm một việc ngu ngốc nhất: Lấy nước biển để uống! Nước biển có nồng độ muối hòa tan rất cao, căn cứ vào bài “Vận chuyển các chất qua màng sinh chất” của chương “Cấu tạo tế bào”, nước biển sẽ tạo ra môi trường ưu trương so với các tế bào niêm mạc trong cổ họng và các cơ quan nội tạng của bạn, uống nước biển đồng nghĩa với việc bạn hút nước ra khỏi các tế bào niêm mạc trong cơ thể, ngoài ra bạn còn có nguy cơ bị mê sảng, các bệnh về huyết áp, suy thận và nhiều vấn đề khác. Sau đó làm gì? Các bạn nhớ lại kiến ​​thức của Sinh 11, cây cối có khả năng hút nước và thân của chúng hầu hết là nước uống được, bạn có thể men theo rễ của nó để đào lấy nước ngầm, hoặc uống trực tiếp từ thân cây bằng cách tước vỏ hoặc cắt thân cây, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng những loại cây mà bạn biết nó là gì, uống vào sẽ bị ngộ độc và chết. Hoặc dựa vào hiện tượng thoát hơi nước ở lá, có thể trùm túi nilon lên cành cây, buộc chặt, đợi đến sáng mai có thể thoải mái uống nước.

Nói sơ qua như vậy để các bạn biết Sinh học không hề khô khan và “lý thuyết”, nó chỉ là như bạn nghĩ thôi. Hòa bình!

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

[ad_2]

Leave a Comment