Một vài dự đoán về xu hướng lập trình tương lai


Lập trình và phát triển phần mềm là một ngành công nghiệp không ngừng phát triển. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải để mắt đến các cơ hội mới nổi và tận dụng chúng để mang lại thành công cho doanh nghiệp của mình.

Để làm được điều đó, hãy nắm bắt xu hướng lập trình trong tương lai là chìa khóa. Hãy cùng Glints tìm hiểu một số dự đoán về những xu hướng này qua bài viết dưới đây nhé!

Top ngôn ngữ lập trình xu hướng trong tương lai

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm qua một số ngôn ngữ lập trình sẽ đóng vai trò chủ chốt trong thế giới xu hướng lập trình trong tương lai.

JavaScript

Brandan Eich đã tạo ra JavaScript vào năm 1995 khi đang làm việc tại Netscape Communications. Vào thời điểm đó, công ty dịch vụ máy tính này đã tung ra trình duyệt web phổ biến đầu tiên có tên Netscape Navigator. Vì vậy, nhiệm vụ của Eich là phát triển một ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trình duyệt này. Lúc đầu, Javascript, hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu hiện nay, được gọi là Mocha. Tuy nhiên, khi Netscape sáp nhập với Sun, ngôn ngữ này đã được đổi thành JavaScript.

Sự phổ biến của JavaScript là không thể phủ nhận. cuộc khảo sát của tràn ngăn xếp cho thấy các xu hướng hiện tại trong các ngôn ngữ lập trình chứng minh thực tế này. Javascript được mệnh danh là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà phát triển chuyên nghiệp.

JavaScript, là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

 • Phát triển ứng dụng di động;
 • Webgame;
 • Front-end của ứng dụng web;
 • Back-end của ứng dụng web;
 • Ứng dụng máy tính để bàn.

con trăn

Python được tạo ra vào cuối những năm 1980 bởi Guido van Rossum. Sự phổ biến ngày càng tăng của Python đã trở thành một trong những xu hướng gần đây trong ngôn ngữ lập trình. Theo khảo sát của tràn ngăn xếpnó là ngôn ngữ đầu tiên trong danh sách các ngôn ngữ lập trình hàng đầu mà các nhà phát triển có ý định và mong muốn học.

Vậy điều gì khiến Python được dự đoán là xu hướng lập trình trong tương lai? Về cơ bản, học tập đơn giản, hiệu quả và linh hoạt là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng của nó. Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình web trực tuyến hàng đầu này là một lựa chọn tuyệt vời cho việc học máy, khoa học dữ liệu và Internet vạn vật đang phát triển nhanh hơn gần đây.

python là tương lai của lập trình
Python là ngôn ngữ lập trình của tương lai

Xu hướng ngôn ngữ phần mềm mới nhất cho thấy rằng các lĩnh vực sau có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng Python.

 • Thuốc;
 • Tiệm thuốc;
 • Khoa học thần kinh;
 • tâm lý;
 • Sinh vật học;
 • thiên văn học.

Vì Python là một trong những ngôn ngữ hàng đầu để phát triển web nên rất nhiều trang web nổi tiếng được xây dựng với sự trợ giúp của nó. Ví dụ, gã khổng lồ công nghệ Google coi Python là một trong những ngôn ngữ lập trình chính của họ bên cạnh Java và C++. Nhiều hệ thống nội bộ và Máy ứng dụng của Google sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

Một ví dụ nổi tiếng khác là Spotify. Phía máy chủ của trang web chứa rất nhiều dịch vụ phụ thuộc lẫn nhau. Có tới 80% trong số chúng được xây dựng bằng Python. Instagram cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình Python cho phía máy chủ của họ.

Java

James Gosling đã phát triển Java vào năm 1995. Ban đầu nó nhắm đến truyền hình tương tác. Tuy nhiên, công nghệ này tỏ ra quá tiên tiến vào thời điểm đó nên nó được sử dụng để lập trình Internet. Các tính năng chính của Java khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu và là xu hướng trong tương lai bao gồm:

 • Sự đơn giản:
 • Chắc chắn;
 • Được đảm bảo;
 • Nền tảng độc lập;
 • Hướng đối tượng;
 • Uyển chuyển.

Java được coi là một trong những ngôn ngữ web hàng đầu. Các ứng dụng phổ biến khác của công nghệ này bao gồm:

 • Ứng dụng di động;
 • Công nghệ Dữ liệu lớn;
 • Công cụ phần mềm;
 • Ứng dụng giao dịch.

Đọc thêm: Top 7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay

Dữ liệu lớn

Dữ liệu lớn hoặc dữ liệu lớn là một lĩnh vực hoạt động với các tập dữ liệu lớn hoặc phức tạp của dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc bằng các kỹ thuật tiên tiến. Dữ liệu lớn đang bị ảnh hưởng bởi nhu cầu phát triển của dữ liệu phi cấu trúc.

Xu hướng lập trình trong tương lai này là hướng tới các khái niệm như kết cấu dữ liệu (tích hợp linh hoạt các nguồn dữ liệu), hiểu các tùy chọn thị trường dữ liệu, phân tích, cơ sở hạ tầng cạnh và AI.

Học máy

Sự gia tăng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu thúc đẩy máy học cả bên trong và bên ngoài lĩnh vực CNTT. Máy học có thể được sử dụng trong nhiều giai đoạn phát triển, giúp đưa ra các ưu tiên và quyết định, đặt ngân sách chính xác, tạo nguyên mẫu nhanh chóng, xem xét và thử nghiệm, thậm chí hỗ trợ lập trình. Do đó, nó cũng là một xu hướng lập trình đáng chú ý trong tương lai.

Học máy là tương lai của lập trình
Machine Learning là tương lai của lập trình

DevSecOps

DevSecOps (Phát triển, Bảo mật và Vận hành) là một cách tiếp cận để bảo đảm sự phát triển (và văn hóa) phần mềm nhúng trong mọi giai đoạn của quy trình DevOps.

Bảo mật tiếp tục là ưu tiên hàng đầu khi các tổ chức phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng và chi phí cao nhất cho các vi phạm dữ liệu trong lịch sử được ghi lại (hơn 4,24 triệu USD). Điều này tạo ra áp lực để đảm bảo rằng phần mềm được sử dụng nội bộ và bởi người dùng cuối được thiết kế an toàn. Do đó, nhiều tổ chức đã bắt đầu áp dụng DevSecOps trong ít nhất một trong các nhóm của họ để tăng tính bảo mật và tính linh hoạt.

Thiết kế trải nghiệm người dùng

Đặt người dùng lên hàng đầu là xu hướng lập trình tiếp theo của tương lai. Thiết kế trải nghiệm người dùng (UXD hoặc UED) là quá trình nâng cao sự hài lòng của người dùng với một sản phẩm phần mềm bằng cách cải thiện khả năng sử dụng, khả năng truy cập và niềm vui được cung cấp trên mọi điểm. liên hệ.

Để làm được điều này, thiết kế trải nghiệm người dùng tiếp cận mọi thứ thông qua lăng kính của người dùng để hiểu động cơ, hành động sử dụng sản phẩm cũng như cách sản phẩm được xây dựng và triển khai. liền mạch để đáp ứng (hoặc thậm chí vượt quá) mong đợi.

Trải nghiệm đa kênh

Trải nghiệm đa kênh mang lại trải nghiệm liền mạch cho khách hàng hoặc người dùng trên nhiều kênh: bán lẻ, điện thoại, trực tuyến, di động hoặc mạng xã hội. Ví dụ: trong Thương mại điện tử, đây là điều người dùng mong đợi:

 • Truy cập thông tin liền mạch và dễ dàng để tham khảo và ra quyết định nhanh chóng trên tất cả các điểm tiếp xúc
 • Khả năng truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi (bán lẻ đa kênh)
 • Khả năng mua sắm hoặc bán hàng từ bất kỳ kênh nào (bao gồm cả các nền tảng xã hội)

Đó là lý do tại sao điều cần thiết đối với các nhà cung cấp dịch vụ là đảm bảo các điểm tiếp xúc liền mạch trong bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng bất kể thiết bị được sử dụng. Người dùng sẽ nhanh chóng rời đi nếu trải nghiệm đa kênh bị gián đoạn, rời rạc làm hỏng chức năng cốt lõi của các tác vụ điểm tiếp xúc.

Tuy nhiên, trải nghiệm kênh đa phương tiện không đến một cách tự nhiên. Cần có sự tích hợp liền mạch của IoT, phụ trợ và giao diện người dùng để đảm bảo trải nghiệm đa kênh thành công. Các nhóm phát triển phần mềm phải tập trung vào việc đan xen các silo riêng lẻ giữa các nhóm để mang lại trải nghiệm vượt trội cho khách hàng. Điều này cũng làm cho nó trở thành một trong những xu hướng lập trình trong tương lai.

Ưu tiên thiết bị di động

Lưu lượng truy cập di động hiện chiếm 54,8% tổng lưu lượng truy cập web. Do đó, cách tiếp cận mobile-first là một xu hướng lập trình quan trọng trong tương lai.

Thay vì tạo các trang web di động riêng lẻ phục vụ cho nhiều nền tảng di động và máy tính bảng, kích thước màn hình và độ phân giải, các tổ chức đang chuyển sang thiết kế web đáp ứng để kích hoạt các yếu tố. Các yếu tố thiết kế tự động mở rộng và thích ứng tốt với trải nghiệm di động.

chuỗi khối

Cuối cùng, Blockchain là một trong những xu hướng lập trình của tương lai với tốc độ phát triển nhanh chóng, được dự báo sẽ đạt 5,798 triệu USD đến năm 2027 chỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Trong chăm sóc sức khỏe, Blockchain có thể là một trong những công cụ giúp xác định những điểm không chính xác trong dữ liệu bệnh nhân, giảm vi phạm và giúp hỗ trợ bệnh nhân truy cập hồ sơ sức khỏe.

blockchain là xu hướng lập trình trong tương lai
Công nghệ chuỗi khối

Ngoài các sản phẩm phần mềm thích hợp, các ứng dụng phi tập trung dựa trên Blockchain (DApps) đang được xây dựng để chạy trên blockchain (mạng) máy tính thay vì một máy tính duy nhất, cho phép tính linh hoạt và bảo mật cao hơn thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh.

Đọc thêm: 10 Xu Hướng Công Nghệ Tương Lai Bạn Cần

phần kết

Vậy là Glints đã chia sẻ với bạn một vài dự đoán về xu hướng lập trình trong tương lai. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều về lĩnh vực công nghệ thông tin trong vài năm tới. Nếu bạn quan tâm đến một chủ đề tương tự, hãy nhớ đọc thêm các bài viết từ Glints!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/xu-huong-lap-trinh-tuong-lai/

Leave a Comment