MSP Là Gì? Phân Loại Managed Service Providers 


Nếu làm trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Managed Service Provider (MSP). Vì thế MSP là gì?? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng MSP? Đó là rất ít trong số rất nhiều câu hỏi về chủ đề này.

Hãy cùng Glints tìm hiểu thêm về chủ đề “MSP là gì? Phân loại nhà cung cấp dịch vụ được quản lý” trong bài viết dưới đây.

MSP là gì?

MSP là viết tắt của cụm từ Nhà cung cấp dịch vụ được quản lý là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng công nghệ thông tin. Khác với VAR (Value-Added Reseller) chỉ cung cấp dịch vụ ngắn hạn, MSP cung cấp dịch vụ cho khách hàng dài hạn, có thể là nhiều năm hoặc nhiều năm.

MSP thường phục vụ chủ yếu cho các doanh nghiệp doanh nghiệp vừa và nhỏ Nguồn nhân lực có chuyên môn về công nghệ thông tin còn thiếu.

MSP là loại hình công ty dịch vụ công nghệ thông tin cung cấp máy chủ, mạng và ứng dụng chuyên dụng cho người dùng cuối, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp quản lý và lưu trữ các ứng dụng này.

MSP là gì?
MSP là Nhà cung cấp dịch vụ được quản lý – Nhà cung cấp dịch vụ mạng công nghệ thông tin.

Đơn vị sở hữu cơ sở hạ tầng back-end trong hầu hết các trường hợp là MSP. MSP cung cấp tài nguyên cho người dùng cuối thông qua Internet theo mô hình dịch vụ theo yêu cầu.

MSP thay mặt người dùng dịch vụ quản lý, giám sát và bảo mật ứng dụng và tài nguyên mạng. Nhà cung cấp dịch vụ mạng công nghệ thông tin – MSP có cơ sở hạ tầng chuyên biệt, đội ngũ nhân viên chất lượng cao, hỗ trợ 24/7.

Các MSP cung cấp dịch vụ máy chủ và mạng thường có các trung tâm dữ liệu rất lớn có thể lưu trữ một lượng lớn ứng dụng web, các ứng dụng dành riêng cho người dùng MSP. Ngoài ra, còn có thể kết nối thông qua mạng riêng ảo với các đơn vị khác nhau có nhu cầu tìm nguồn cung ứng.

MSP được sử dụng để làm gì?

Thuê MSP được xem là lựa chọn phù hợp cho các công ty vừa và nhỏ, chưa có đội ngũ nhân sự chuyên trách về công nghệ thông tin.

Theo đó, MSP sẽ giúp xử lý các tác vụ phức tạp, tốn nhiều nhân lực và thời gian trong việc quản lý cơ sở hạ tầng CNTT hoặc hệ thống người dùng cuối. MSP thường làm như sau:

 • Quản lý hạ tầng công nghệ thông tin
 • Hỗ trợ kỹ thuật cho nhân viên
 • Thêm phần mềm bảo mật mạng cho CNTT
 • Thực hiện quản lý hợp đồng
 • Quản lý truy cập người dùng
 • Quản lý rủi ro
 • Cung cấp dịch vụ tính lương
MSP được sử dụng để làm gì?
Công dụng của MSP là gì?

Đọc thêm: CI CD là gì? 8 lợi ích của CI CD

MSP hoạt động như thế nào?

Khi một MSP được yêu cầu để đáp ứng tất cả các mục tiêu kinh doanh của một tổ chức. Nó thường được kỳ vọng sẽ lấp đầy những khoảng trống hoặc vai trò của một nhân viên hoặc hệ thống công nghệ thông tin.

Giao tiếp giữa MSP và tổ chức thường bắt đầu bằng một đánh giá để xác định môi trường hiện tại của tổ chức. Đánh giá này có thể chỉ ra những cải tiến tiềm năng và các cách để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh phù hợp.

Không có cài đặt chung cho mọi tổ chức, vì vậy MSP có thể cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau.

Như một ví dụ về dịch vụ sửa lỗi hỗ trợ kỹ thuật, MSP tập trung vào việc sửa lỗi từ xa hoặc cử kỹ thuật viên đến đơn vị sử dụng dịch vụ để giải quyết vấn đề. MSP sẽ tính phí dựa trên thời gian cần thiết để khắc phục sự cố và bất kỳ bộ phận nào được sử dụng để khắc phục lỗi.

Bảo trì, bảo mật, kiểm soát, báo cáo và các dịch vụ khác được xác định bằng cách sử dụng SLA để ghi lại những gì một tổ chức có thể mong đợi từ một MSP. Thời gian phản hồi, hiệu suất và thông số kỹ thuật cũng được bao gồm trong thỏa thuận hợp đồng dịch vụ.

MSP có thể cung cấp dịch vụ của chính họ, dịch vụ của nhà cung cấp khác hoặc kết hợp cả hai. Một MSP thuần túy sẽ tập trung vào một nhà cung cấp hoặc công nghệ, họ thường chỉ cung cấp dịch vụ gốc của họ.

Nền tảng phần mềm chuyên dụng tự động quản lý các chức năng như RMM Đẹp PSA cũng được MSP chú trọng triển khai.

Nhà cung cấp dịch vụ được quản lý thường cung cấp dịch vụ của mình theo SLA – một thỏa thuận hợp đồng giữa MSP và khách hàng. SLA giải thích các số liệu về hiệu suất và chất lượng chi phối mối quan hệ. Các tổ chức cần suy nghĩ kỹ trước khi đồng ý với các cam kết mà họ đưa ra trong hợp đồng SLA.

Có những loại MSP nào?

Các loại MSP có thể khác nhau tùy thuộc vào tiêu chí được chọn để phân loại chúng.

Theo quy mô của khách hàng

Ví dụ: nếu một doanh nghiệp chọn tổ chức MSP theo quy mô của khách hàng mục tiêu và mức độ trách nhiệm mà họ đảm nhận, MSP có thể được tổ chức theo cách sau:

 • MSP thuần túy (Pure MSP): Họ là những nhà cung cấp nhỏ tập trung vào giám sát mạng và hiệu suất ứng dụng. MSP này cung cấp dịch vụ riêng, tập trung vào báo cáo và cảnh báo.
 • Nhân viên MSP kế thừa: Những MSP này thường hướng tới các tổ chức cỡ trung bình. Họ cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm các dịch vụ kiểm soát, báo cáo, cài đặt và nâng cấp phần mềm.
 • MSP cấp cao: Bao gồm các nhà cung cấp lớn và nhỏ cho phép khách hàng của họ thuê ngoài càng nhiều càng tốt các quy trình CNTT của họ. MSP cao cấp thường cung cấp nhiều loại dịch vụ.

Đọc thêm: Ngành An ninh mạng là gì? Học gì & Ở đâu về An ninh mạng?

Theo dịch vụ cung cấp

MSP cũng có thể được phân loại theo dịch vụ mà chúng cung cấp, ví dụ:

 • Giám sát: MSP cung cấp phần mềm giám sát thời gian thực cho các ứng dụng, thiết bị mạng, máy chủ hoặc trang web khác nhau.
 • Hỗ trợ từ xa: MSP cung cấp phần mềm dựa trên đám mây, hỗ trợ thiết bị và xử lý các sự cố kỹ thuật từ xa.
 • Hỗ trợ chủ động: MSP thực hiện bảo trì phòng ngừa để luôn cập nhật các vấn đề về thiết bị hoặc mạng có thể phát sinh.
 • Quản trị tập trung: MSP cung cấp bảng điều khiển quản lý cho các mạng phức tạp, giám sát từ xa, quản lý bản vá và phần mềm bảo mật.
 • Bảo trì định kỳ: MSP thực hiện bảo trì mạng định kỳ một cách thường xuyên.
 • Thanh toán đơn giản: MSP xử lý việc lập hóa đơn, thanh toán và lập ngân sách thông qua hệ thống quản lý thanh toán.
Có những loại MSP nào?
MSP được phân loại theo các dịch vụ được cung cấp và quy mô của khách hàng mục tiêu.

Lợi ích của việc sử dụng MSP

Lợi ích mà MSP mang lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

 • Làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực
 • Giúp tổ chức lấp đầy tình trạng thiếu nhân viên trong lĩnh vực này
 • Cung cấp dịch vụ giám sát mạng liên tục
 • Cải thiện bảo mật và quyền riêng tư
 • chi phí hiệu quả

Tôi có nên sử dụng MSP không?

Có thể nói sử dụng MSP là điều nên làm trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay. MSP sẽ giúp các công ty vừa và nhỏ mở rộng quy mô để thực hiện các công việc và dự án công nghệ mới mà không cần tuyển dụng nhân sự mới.

MSP sở hữu đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, có kỹ năng chuyên môn tốt để giải quyết các thách thức một cách nhanh chóng hoặc đưa ra các giải pháp khả thi cho các dự án và doanh nghiệp.

Đọc thêm: Em chưa biết gì về Tin học Có nên học CNTT không?

kết thúc

Dưới đây là những chia sẻ về chủ đề “MSP là gì?? Category Managed Service Providers” mà Glints muốn gửi đến bạn. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về MSP và những điều thú vị xung quanh nó.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/msp-la-gi/

Leave a Comment