Mức Lương Của Ngành Quản Lý Tài Nguyên Môi Trường Có Cao Hay Không?


Quản lý tài nguyên môi trường là gì? Triển vọng nghề nghiệp trong ngành này là gì? Mức độ Lương ngành Quản lý tài nguyên môi trường nó có cao không? Nhà trường nào chịu trách nhiệm quản lý tài nguyên và môi trường trường học? Đó là một vài trong số rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ quan tâm đến ngành học này.

Để tìm được câu trả lời chính xác, hãy cùng Glints tham khảo bài viết dưới đây.

Quản lý tài nguyên và môi trường là gì?

Quản lý tài nguyên là một môn học tập trung vào việc nâng cao nhận thức và kiến ​​thức về tác động của con người đối với trái đất. Ngoài ra, nỗ lực thực hiện các quy định bảo vệ môi trường, xây dựng các giải pháp khắc phục khủng hoảng tài nguyên và ô nhiễm trên quan điểm khoa học.

Quản lý tài nguyên và môi trường là gì?
Quản lý tài nguyên và môi trường là gì?

Chuyên ngành Quản lý tài nguyên môi trường là gì?

Khi theo học ngành quản lý tài nguyên, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng để hoạch định chính sách và đưa ra các giải pháp tổng hợp dựa trên các khía cạnh pháp lý, kinh tế, xã hội và kỹ thuật trong khai thác khoáng sản. , xử lý chất thải, sử dụng và khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, các quy định về bảo vệ tài nguyên và môi trường hướng tới mục tiêu Phát triển bền vững.

Các chủ đề nóng như nạn phá rừng, xói mòn đất, bãi rác, năng lượng sạch,… cũng được nghiên cứu và đào sâu trong chương trình giảng dạy của ngành này.

Vì đây là ngành học quản lý nên sinh viên sẽ được học và làm quen với hoạt động của hệ thống máy tính được kết nối với nguồn dữ liệu.

Chuyên ngành Quản lý tài nguyên môi trường là gì?
Chuyên ngành Quản lý tài nguyên môi trường là gì?

Sau khi xác định thực trạng môi trường và tài nguyên, sinh viên chuyên ngành quản lý tài nguyên được bồi dưỡng kiến ​​thức các môn học Quản lý ô nhiễm môi trường; Hoạch định chính sách và luật môi trường, quy hoạch môi trường, v.v.

Học đi đôi với hành là phương châm đào tạo của ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên. Học viên sẽ có thời gian từ 20 – 40% chương trình đào tạo các môn thực hành như: Phân tích vi sinh vật; Xử lý nước – chất rắn; Mô hình hóa môi trường, v.v.

Tìm hiểu cách quản lý tài nguyên môi trường?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và chính quyền địa phương đang tìm kiếm nguồn nhân lực có chuyên môn về Quản lý tài nguyên và môi trường. Từ đó có thể thấy, sinh viên ngành này góp phần rất quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên môi trường có 6 hướng nghề nghiệp bạn có thể tham khảo dưới đây:

kỹ sư môi trường

Công việc của vị trí này bao gồm nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề môi trường; ứng dụng các phát minh công nghệ sinh học, vật lý, hóa học để giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, tìm kiếm các nguồn tài nguyên tái tạo phục vụ đời sống con người.

Sinh viên có thể làm việc tại các cơ sở, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường…

Công nghệ môi trường

Công việc của vị trí này tập trung vào nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu chất thải, quy trình công nghệ sinh học, kỹ thuật hóa học, vật lý, v.v.

Sinh viên có thể lựa chọn làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, khu sản xuất, công ty hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường…

Quản lý môi trường

Công việc của vị trí này bao gồm quản lý môi trường, lập kế hoạch quản lý môi trường, thực hiện các hoạt động môi trường và quản lý chất thải, v.v.

Sinh viên có thể làm công tác quản lý môi trường tại Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, v.v.

Đọc thêm: Ngành Môi trường xin việc có khó không? Một số Kinh nghiệm xin việc ngành Môi trường

Quản lý môi trường và du lịch sinh thái

Cán bộ làm việc trong lĩnh vực này đòi hỏi phải nắm vững kiến ​​thức về sinh học bảo tồn, quản lý địa cảnh quan du lịch, quản lý địa cảnh quan du lịch, thiết kế cảnh quan môi trường…

Với định hướng nghề nghiệp này, sinh viên có thể lựa chọn làm việc tại các Viện của Bộ, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Du lịch, các Công ty Lữ hành và Du lịch, các Khu. bảo tồn thiên nhiên, v.v.

quản lý tài nguyên rừng

Cán bộ làm công tác này theo định hướng sinh thái môi trường, kỹ thuật, công nghệ trong quản lý, kiểm tra, đánh giá tài nguyên và môi trường rừng, hệ sinh thái rừng, v.v.

Sinh viên có thể làm công việc này tại các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các đơn vị nghiên cứu và phát triển liên quan đến lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường, các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên, rừng. hộ gia đình, vv

Khoa học môi trường

Sinh viên theo đuổi định hướng này cần được trang bị đầy đủ các kiến ​​thức và kỹ năng như phân tích, đánh giá, phát hiện và dự báo các vấn đề môi trường, v.v.

Sinh viên có thể làm việc tại các trường đại học/cao đẳng, cơ quan quản lý các cấp trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và quy hoạch môi trường, v.v.

Hi vọng qua phần này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi “Tại sao phải học quản lý tài nguyên môi trường?”

Đọc thêm: Sinh Viên Mới Ra Trường Nên Làm Gì? 11 Điều Sinh Viên Mới Ra Trường Nên Làm

Lương ngành Quản lý tài nguyên môi trường

Lương ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có cao không? Chi phí để làm việc trong Quản lý tài nguyên và môi trường là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Lương ngành Quản lý tài nguyên môi trường
Lương ngành Quản lý tài nguyên môi trường

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có mức lương dao động khoảng 7 triệu đồng/tháng. Với những nhân sự đã có kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng, mức lương có thể lên tới 20 triệu đồng mỗi tháng.

Tham khảo một số địa điểm như:

 • Kỹ thuật viên môi trường tại các nhà máy, công ty sản xuất,… có mức lương hàng tháng từ 8 – 12 triệu đồng/thángcao nhất là từ 15 -22 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên gia môi trường có mức lương từ 30 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ sư khoa học môi trường, kỹ sư công nghệ môi trường, kỹ sư quản lý môi trường, kỹ sư công trình môi trường làm việc trong các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu với mức lương từ 9 – 20 triệu đồng/tháng (dành cho nhân sự có kinh nghiệm).
 • Các nhà quản lý môi trường có mức lương trung bình dao động từ 5 – 15 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm: Mức lương của Devops là bao nhiêu? Nó có cao không?

Phẩm chất thành công trong lĩnh vực Quản lý tài nguyên môi trường

Tuy làm một lĩnh vực thú vị với nhiều điều mới lạ nhưng lĩnh vực này cũng khá kén người học. Hãy cùng Glints tìm hiểu về những tố chất cần có của một người theo đuổi nghề Quản lý môi trường. Những phẩm chất đó bao gồm:

 • Có đầu óc khoa học tốt.
 • Quan tâm đến vấn đề bảo tồn và quản lý tài nguyên môi trường.
 • Khả năng sử dụng các phần mềm và công cụ hỗ trợ nghiên cứu môi trường.
 • Có khả năng phân tích và lập kế hoạch, quản lý dự án.
 • Có sức khỏe tốt, có thể làm việc trong điều kiện môi trường trong nhà và ngoài trời.
 • Kiên trì, kiên định với mục tiêu công việc.

Các trường cung cấp khóa học ngành Quản lý tài nguyên môi trường

Nhà trường nào chịu trách nhiệm quản lý tài nguyên và môi trường trường học? Nếu bạn đang muốn theo đuổi ngành học này, bạn có thể tham khảo các trường đào tạo chất lượng như:

khu vực phía Bắc

 • Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
 • đại học lâm nghiệp việt nam
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường
 • Khoa Quan hệ Quốc tế – Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Nông Lâm Bắc Giang

Vùng trung tâm

 • Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
 • đại học vinh
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

khu vực phía nam

 • Đại học Nông Lâm TP.HCM
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM
 • Đại học Hoa Sen
 • đại học an giang
 • Đại học Thủ Dầu Một

kết thúc

Trên đây là những chia sẻ về ngành quản lý tài nguyên và môi trường mà Glints muốn gửi đến các bạn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị về ngành học này, cũng như trình độ Lương ngành Quản lý tài nguyên môi trường.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/muc-luong-quan-ly-tai-nguyen-moi-truong/

Leave a Comment