Mức lương Data Scientist là bao nhiêu?


Công việc Data Scientist là một trong những công việc có ảnh hưởng lớn đến thế giới hiện đại ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu Nhà khoa học dữ liệu với Glints là gì và Mức lương của nhà khoa học dữ liệu lương bao nhiêu và công việc cụ thể của vị trí này là gì qua bài viết dưới đây!

Nhà khoa học dữ liệu là gì?

Data Scientist hay còn được gọi là kỹ sư khoa học dữ liệu. Công việc này chịu trách nhiệm chính về các hoạt động phân tích, trình bày nội dung, thông tin mà dữ liệu phản ánh, giúp tổ chức dữ liệu một cách đầy đủ, có hệ thống.

Nhà khoa học dữ liệu thường phải kết hợp hiệu quả nhiều kiến ​​thức về khoa học máy tính, toán học và thống kê để có thể chuyển đổi dữ liệu thu thập được thành dữ liệu có giá trị có thể sử dụng cho hoạt động của tổ chức. xí nghiệp.

Các kỹ sư khoa học dữ liệu thường phải làm việc nhiều trong môi trường dữ liệu để có thể khai thác những thông tin quan trọng, bài toán và giải pháp trong hệ thống dữ liệu khổng lồ.

Những phân tích, giải pháp và quyết định được đưa ra từ dữ liệu sẽ giúp ích đáng kể cho doanh nghiệp trong quá trình phát triển, tăng trưởng kinh doanh hoặc có nhu cầu mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm. , dịch vụ mới trên thị trường, v.v.

Data Scientist hay còn gọi là kỹ sư khoa học dữ liệu
Data Scientist hay còn gọi là kỹ sư khoa học dữ liệu

Đọc thêm: Nhà phân tích dữ liệu so với Nhà khoa học dữ liệu: Làm thế nào để phân biệt?

Tổng quan về công việc của Data Scientist

Nhìn chung, hầu hết công việc của Data Scientist đều liên quan mật thiết đến khối lượng lớn dữ liệu của doanh nghiệp. Dưới đây là những công việc cụ thể mà một Data Scientist đảm nhận:

 • Xây dựng và đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp thông qua phân tích với các kỹ thuật thống kê, học máy, kinh tế lượng, học sâu, tối ưu hóa.
 • Sử dụng kết hợp các phương pháp thống kê để phát triển và tinh chỉnh các mô hình dự đoán dựa trên hệ thống dữ liệu.
 • Cung cấp các phân tích nhằm hỗ trợ và thúc đẩy quá trình ra quyết định dựa trên các mô hình dữ liệu, từ đó dự đoán tiềm năng phát triển, xu hướng tăng trưởng của sản phẩm, dịch vụ hay các kế hoạch truyền thông, marketing hỗ trợ phát triển hiệu quả.
 • Xác định chất lượng dữ liệu và tìm kiếm tiềm năng từ các nguồn thu thập dữ liệu để khai thác dữ liệu tối ưu hơn
 • Cập nhật, tìm hiểu các xu hướng công nghệ, công nghệ mới ra mắt để áp dụng vào việc xây dựng các mô hình dữ liệu hoàn chỉnh và xây dựng các giải pháp phân tích hiệu quả hơn.
 • Hoàn thành thiết kế để trực quan hóa dữ liệu.
 • Hoàn thiện báo cáo phân tích số liệu và kết quả đạt được.
 • Duy trì hiệu suất và nâng cao hiệu quả cho các mô hình dữ liệu hiện có.
Công việc của Data Scientist bao gồm phân tích và đưa ra giải pháp thông qua dữ liệu
Công việc của Data Scientist bao gồm phân tích và đưa ra giải pháp thông qua dữ liệu

Đọc thêm: Một cái nhìn lớn về khoa học dữ liệu

Mức lương trung bình của Nhà khoa học dữ liệu

Ngày nay, công nghệ hiện đại phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định và định hướng phát triển cho doanh nghiệp, công việc của nhà khoa học dữ liệu cũng trở nên quan trọng. quan trọng như nhau.

Do đó, một nhà khoa học dữ liệu thường có thu nhập khoảng 13.000.000 – 25.000.000 VNĐ/tháng. Đây là mức lương khá cao đối với mặt bằng chung hiện nay, và tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng và năng lực chuyên môn mà mức lương của một nhà khoa học dữ liệu sẽ khác nhau.

Mức lương của Data Scientist theo các tiêu chí

Mức lương của nhà khoa học dữ liệu dựa trên kinh nghiệm

Dựa trên kinh nghiệm làm việc, mức lương cụ thể của một nhà khoa học dữ liệu sẽ được phân chia chi tiết từ cấp độ chưa có kinh nghiệm đến có kinh nghiệm. Với kinh nghiệm càng cao thì mức lương nhận được cũng sẽ tăng lên, cụ thể:

 • Nhà khoa học dữ liệu mới bắt đầu đi làm, chưa có kinh nghiệm sẽ nhận lương từ 10.000.000 – 15.000.000 VND/tháng.
 • Nhà khoa học dữ liệu có ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm làm việc sẽ nhận lương từ 17.000.000 – 25.000.000 VNĐ/tháng.
 • Nhà khoa học dữ liệu có kinh nghiệm lâu năm sẽ nhận được mức lương tối thiểu từ 30.000.000 triệu đồng/tháng.

Mức lương của nhà khoa học dữ liệu theo khu vực

Hiện nay, việc làm Data Scientist thường có sự phát triển mạnh mẽ ở nhiều vùng miền trên cả nước. Tùy thuộc vào từng khu vực cụ thể và quy mô doanh nghiệp tại mỗi khu vực, mức lương của một nhà khoa học dữ liệu cũng sẽ có chút khác biệt.

Nhìn chung, tại khu vực Hà Nội, các nhà khoa học dữ liệu thường có thu nhập khoảng 22.000.000 VNĐ/tháng. Trong khi đó, tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, thu nhập của nhà khoa học dữ liệu sẽ ở mức 17.000.000 VNĐ/tháng.

Mức lương Data Scientist theo vị trí, chức danh

Xét về vị trí và chức danh, mức lương của một nhà khoa học dữ liệu cũng sẽ có nhiều biến động theo từng yêu cầu công việc khác nhau. Trong đó, các cấp từ nhân viên, trưởng phòng, trưởng phòng, giám đốc, lãnh đạo sẽ nhận được mức thu nhập phù hợp với năng lực và yêu cầu công việc.

Mức thu nhập cũng sẽ dao động từ tối thiểu 10.000.000 VNĐ/tháng. Vì vậy, khi thăng tiến lên vị trí cao hơn, bạn cũng sẽ có cơ hội tăng thu nhập cho mình.

Mức lương Data Scientist theo trình độ học vấn

Xét về trình độ học vấn, mức lương phù hợp cho các nhà khoa học dữ liệu cũng sẽ được phân chia theo cấp bậc cụ thể. Khi sở hữu trình độ học vấn cao hơn, nhà khoa học dữ liệu cũng sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn và nhận được mức thu nhập hấp dẫn:

Một nhà khoa học dữ liệu có bằng cử nhân thường có mức lương cao hơn so với người có bằng đại học.

Các nhà khoa học dữ liệu có bằng thạc sĩ cũng sẽ có cơ hội nhận được mức lương cao hơn so với người tốt nghiệp đại học.

Nhìn chung, khoảng cách thu nhập giữa các cấp bậc thường khá cao, lên tới 7.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng Hoặc nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến bằng cấp để có thể nhanh chóng đạt được mức lương mong muốn.

Mức lương của Data Scientist phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn
Mức lương của Data Scientist phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn

Đọc thêm: 13 khóa học về khoa học dữ liệu cho người mới bắt đầu

Kết luận

Hy vọng những thông tin hữu ích từ Glints Việt Nam sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về công việc cũng như mức độ được tuyển dụng. lương nhà khoa học dữ liệu lộ trình nghề nghiệp cụ thể và cơ bản để có thể phấn đấu trở thành nhà khoa học dữ liệu giỏi. Bạn có thể tìm các công việc liên quan đến Khoa học dữ liệu tại trang web việc làm Glints.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/muc-luong-data-scientist/

Leave a Comment