Mức Lương Ngành Công Tác Xã Hội Ở Việt Nam Cao Hay Thấp?


Công tác xã hội là ngành học hướng đến cộng đồng, năng động, thu hút đông đảo sinh viên theo học. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu chính xác nghề công tác xã hội là gì? BẰNG lương công tác xã hội Hiện nay.

Vậy hãy cùng Glints theo dõi bài viết dưới đây để hiểu chính xác về lĩnh vực công tác xã hội cũng như cơ hội việc làm của lĩnh vực này nhé.

Công tác xã hội là gì?

Hiện nay, tại Việt Nam, mặc dù ngành Công tác xã hội đã có lịch sử phát triển lâu đời nhưng khái niệm về ngành này vẫn còn khá xa lạ với nhiều bạn sinh viên.

Công tác xã hội là một ngành khoa học đòi hỏi người lao động phải được đào tạo chuyên nghiệp về kỹ năng cũng như kiến ​​thức chuyên ngành. Công tác hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cộng đồng là sứ mệnh chính của ngành công tác xã hội.

Công tác xã hội là gì?
Hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cộng đồng là sứ mệnh chính của ngành công tác xã hội.

Đối tượng được trợ giúp thường là nạn nhân của các thảm họa xã hội, tai nạn, thiên tai, người khuyết tật, người nghèo, bệnh nan y, thậm chí là người không có khả năng tự vệ, v.v.

Nhiệm vụ chính của nhân viên xã hội là phục vụ ở những vùng dân cư xa xôi, vùng chiến sự, các nước nghèo như Châu Phi, vùng xung đột, thiên tai hoặc đơn giản là các trung tâm. trung tâm hỗ trợ người khuyết tật v.v.

Nói chung, chỉ cần ở đâu có người cần giúp đỡ, sẽ có các tổ chức xã hội luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi nơi trên thế giới. Nhân viên xã hội còn được ví như những thiên thần với sứ mệnh chữa lành nỗi đau của xã hội.

Nghề công tác xã hội là gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công tác xã hội của trường có cơ hội làm việc trong các tổ chức đoàn thể từ địa phương đến trung ương với các vị trí như Cán bộ đoàn, Hội chữ thập đỏ. , hội phụ nữ, bảo hiểm xã hội, ban văn hóa đối ngoại, ban chính sách xã hội hay thậm chí là cán bộ Ủy ban các cấp.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể cống hiến sức trẻ của mình cho các lĩnh vực khác như kinh tế, giáo dục, pháp luật, môi trường, tín ngưỡng, tôn giáo, dân số, an sinh xã hội, y tế, truyền thông, xã hội, v.v.

Dưới đây là một số môi trường sinh viên chuyên ngành công tác xã hội có thể tham khảo:

Trường học

Nhân viên xã hội trường học đóng vai trò cố vấn, hỗ trợ xây dựng chính sách, quản lý các khó khăn và làm việc để phát triển thế mạnh của trường.

Bên cạnh đó, họ còn là cầu nối giữa nhà trường với các tổ chức xã hội khác để có thể phát huy hết khả năng chăm sóc sức khỏe tinh thần hỗ trợ học sinh cũng như giáo viên gặp khó khăn trong học tập. và tự dạy mình.

Đọc thêm: Học Xã hội học ra làm gì? Cơ Hội Việc Làm Ra Sao?

Cộng đồng đô thị và nông thôn

Cụ thể hơn là hoạt động kết nối cộng đồng nông thôn với các tổ chức xã hội trong và ngoài nước với mục tiêu chung là xóa đói, giảm nghèo, giảm thiểu các tệ nạn xã hội như ô nhiễm môi trường.

Bảo vệ sức khỏe sinh sản, xây dựng mái ấm tình thương cho người già neo đơn, trẻ mồ côi bị bỏ rơi, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường… hướng đến một cộng đồng xanh, phát triển bền vững.

Lương công tác xã hội là bao nhiêu?
Nghề công tác xã hội là gì?

Công ty trong và ngoài nước

Công việc chính là tư vấn, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên.

Cộng đồng người lao động đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động và các tổ chức khác, giúp công ty mở rộng và phát triển mạng lưới các mối quan hệ xã hội.

Bệnh viện

Công việc chính là thực hiện các hoạt động công tác xã hội như dịch vụ chuyển tuyến, tư vấn, phân loại bệnh nhân, hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân cũng như thân nhân, v.v.

Nhằm hỗ trợ bác sĩ trong công tác quản lý, góp phần giảm bớt gánh nặng trong quá trình khám chữa bệnh của bác sĩ và bệnh nhân khi tiếp cận dịch vụ tại bệnh viện.

Tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ

Công tác xã hội ở đây thường là ở các trung tâm, dự án phát triển xã hội.

Lương công tác xã hội ở Việt Nam

Mức lương của nghề công tác xã hội là bao nhiêu? Theo ý kiến ​​của nhiều người, mức lương của ngành CTXH nhìn chung không cao. Bên cạnh đó, cơ hội phát triển nghề nghiệp cũng không nhiều. Vậy thực hư có phải vậy không, hãy cùng Glints tìm hiểu nhé.

quan chức

Là một công chức, công việc chính của một nhân viên công tác xã hội là làm cầu nối giữa các tổ chức xã hội trong và ngoài nước nhằm cùng nhau tháo gỡ những nút thắt của các vấn đề kinh tế – xã hội trong cộng đồng như:

 • Sức khỏe sinh sản.
 • xóa đói giảm nghèo.
 • Môi trường.
 • Hỗ trợ các hiệp hội tiền tệ.
 • Trẻ em vô gia cư.
 • Người già neo đơn không nơi nương tựa.

Lương của công chức làm công tác xã hội sẽ được tính theo hệ số lương của viên chức, với mức thu nhập dự kiến ​​từ 5.000.000 VNĐ/tháng đến 10.000.000đ/tháng.

Chuyên viên NGO

Mục đích chính của việc thành lập các tổ chức phi chính phủ (NGO) là hỗ trợ những người mà so với mặt bằng chung của xã hội, không may có những khiếm khuyết, hạn chế về nhiều mặt trong cuộc sống.

Mục tiêu của các tổ chức phi chính phủ thường tìm kiếm và hướng tới những nhóm người có hoàn cảnh đặc biệt mà nhà nước không thể hỗ trợ đầy đủ.

Thu nhập của các chuyên gia tại các NGO thường dao động trong khoảng 6.500.000 đ/tháng đến 10.000.000đ/tháng. Mức thu nhập này cũng phụ thuộc vào quy mô của tổ chức.

lương công tác xã hội ở việt nam
Mức lương công tác xã hội ở Việt Nam là bao nhiêu?

Khuyên nhủ

Chuyên viên tư vấn là nhân viên pháp lý cung cấp thông tin pháp lý, nhận xét và đưa ra giải pháp khả thi cho khách hàng dựa trên vấn đề của họ. Thông qua ý kiến ​​của luật sư tư vấn, khách hàng có thể đưa ra quyết định chính xác và an toàn cho mình.

Tại các văn phòng luật, công ty tư nhân, thu nhập của nhân viên tư vấn công tác xã hội, đặc biệt là sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm, sẽ dao động ở mức 4.000.000 VNĐ/tháng – 6.000.000 VNĐ/tháng.

Trường hợp luật sư có trên 3 năm kinh nghiệm thì mức lương ngành công tác xã hội tại Việt Nam sẽ hết 10.000.000 VNĐ/tháng.

Giáo viên kỹ năng xã hội

Kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cả trẻ em và thanh thiếu niên cần trau dồi. Chính vì vậy, giáo viên kỹ năng xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ươm mầm và định hình những mầm non của đất nước.

Lương công tác xã hội ở vị trí này cũng được tính như giáo viên dạy các ngành nghề khác. Cụ thể hơn, mức thu nhập có thể dao động từ 5.000.000 VNĐ/tháng đến 10.000.000đ/tháng.

Cán bộ phát triển cộng đồng

Trong nhiều thập kỷ qua, phát triển cộng đồng là hoạt động công tác xã hội được ứng dụng và triển khai rộng rãi trên nhiều phương diện khác nhau trên khắp cả nước.

Hiện tại, thu nhập công việc xã hội trung bình cho nhân viên phát triển cộng đồng dao động từ 8.000.000 VNĐ/tháng đến 11.000.000 VNĐ/tháng.

Kỹ năng cần có trong nghề công tác xã hội

Để theo đuổi nghề công tác xã hội với mức lương cao, sinh viên cần nắm vững những kỹ năng sau:

Kĩ năng nghe

Có thể lắng nghe và thấu hiểu đối tượng xã hội mà mình cần quan tâm là điều vô cùng quan trọng. Thông qua việc lắng nghe, nhân viên xã hội sẽ có cơ hội hiểu họ cũng như đưa ra những phân tích, đánh giá giúp họ cải thiện cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

Đọc thêm: Lắng nghe thấu cảm là gì?

Kỹ năng ghi chép

Trong quá trình làm việc, nhân viên phải tiếp xúc với các đối tượng xã hội. Do đó, việc ghi chú có thể hỗ trợ bạn theo dõi tiến trình và những thay đổi của người được hỗ trợ. Ghi chép cũng có thể giúp bạn ghi lại những trải nghiệm thực tế cho bản thân.

Kỹ năng ghi chép
Kỹ năng ghi chú, là điều không thể thiếu để có mức lương cao của ngành công tác xã hội tại Việt Nam.

kỹ năng quan sát

Không chỉ quan sát trong 1 đến 2 ngày mà nhân viên xã hội cần quan sát mọi hành vi của đối tượng trong nhiều ngày liên tiếp. Thông qua khả năng quan sát, họ có thể dễ dàng xác định các vấn đề mà họ gặp phải.

kỹ năng tư vấn

Đây là kỹ năng rất quan trọng để công việc đạt hiệu quả. Điều này đòi hỏi nhân viên CTXH phải vận dụng linh hoạt các kỹ năng trên để tư vấn các giải pháp phù hợp cho đối tượng hỗ trợ của bạn.

Kĩ năng giao tiếp

Đối với một nhân viên xã hội, kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng. Kỹ năng này sẽ hỗ trợ nhân viên có thể khai thác thông tin và làm bạn cho các nhóm xã hội đang nhận hỗ trợ.

Bạn đã học công tác xã hội ở đâu?

Công tác xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội ngày nay. Vì vậy, nguồn nhân lực trong ngành này luôn được coi trọng. Đó cũng chính là lý do số lượng học viên muốn đăng ký học nghề này rất đông.

Hiện nay, nhiều trường đại học ở nước ta đào tạo nghề công tác xã hội này. Dưới đây là danh sách các trường đại học để bạn tham khảo:

Phía Nam:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • trường đại học mở thành phố hồ chí minh
 • đại học tôn đức thắng
 • Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở phía Nam)
 • Đại học Cửu Long
 • Đại học Thủ Dầu Một
 • Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Cơ sở phía Nam)
 • Đại học sư phạm thành phố hồ chí minh
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long
 • Đại học Trà Vinh

Vùng trung tâm:

 • Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
 • Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế

Phía bắc:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Y tế Công cộng
 • Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở Hà Nội)
 • đại học công đoàn
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Lâm nghiệp (Cơ sở 1)
 • Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam
 • đại học hòa bình
 • Đại học Tân Trào
 • Học viện Phụ nữ Việt Nam
 • đại học thủ đô hà nội
 • Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Kết luận

Glints đã tổng hợp và giải thích những thông tin chi tiết nhất về ngành CTXH cũng như mức lương ngành CTXH và các thông tin liên quan về chuyên ngành này.

Hi vọng với những kiến ​​thức mà Glints cung cấp, bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành công tác xã hội và cơ hội làm việc để có những quyết định đúng đắn cho bản thân.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/luong-nganh-cong-tac-xa-hoi/

Leave a Comment