Nếu tiền không thể mua cho bạn hạnh phúc, vậy thì cái gì?


Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn mua thứ gì đó mà bạn thực sự muốn. Bạn cảm thấy thế nào sau đó? Một cảm giác thật vui phải không?

Bây giờ, có bất cứ điều gì khác mà bạn thực sự muốn? Có thể là một chiếc máy tính xách tay mới, điện thoại thông minh hoặc quần áo mới. Dù đó là gì, mua nó sẽ mang lại cho bạn niềm vui. Sau đó, khi bạn nhận được nó, bạn sẽ thử nó ngay lập tức.

Nhiều người vẫn nói “Tiền không mua được hạnh phúc”, bởi chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi mua được những thứ mình muốn.

Lý do thực sự khiến bạn hài lòng khi mua hàng

Con người vốn dĩ tìm kiếm sự thỏa mãn nhất thời. Có lẽ bạn đã nghe cụm từ này hàng nghìn lần rồi. Để có được những gì chúng ta muốn, thời điểm chúng ta muốn nó. Khao khát được thỏa mãn tạm thời đến với chúng ta như một cơ chế sinh tồn. Nhưng tôi sẽ không đi sâu vào sự hài lòng tạm thời ở đây.

Mặc dù sự hài lòng tạm thời là bản chất của con người, nhưng chúng ta đang sống trong một xã hội bị thúc đẩy bởi sự hài lòng bị trì hoãn. Trì hoãn mong muốn là mong muốn một cái gì đó mà bạn không thể có được khi bạn muốn nó. Trong xã hội của chúng ta, bạn phải đợi đến ngày lĩnh lương, ăn ở nhà hàng, uống cà phê Starbucks. Khi những điều bạn muốn cuối cùng cũng đến, bạn sẽ vô cùng phấn khích.

Sự phấn khích của bạn đối với điều này, sự trì hoãn ham muốn thường gợi ra những phản ứng cảm xúc mạnh mẽ hơn trong bạn khi bạn có được nó. Cảm xúc này đến từ dopamine, một chất hóa học ảnh hưởng đến trung tâm khoái cảm trong não của chúng ta. Khi bạn trở nên phấn khích về điều gì đó, bạn thực sự đang tận hưởng việc giải phóng dopamine bên trong hệ thống của chúng ta. Những gì bạn hào hứng gần như được chuyển thành nó.

Nghĩ lại thì, bạn cảm thấy thế nào sau hai giờ chờ đợi lâu như vậy để mua một thứ gì đó? Có thể nó không còn tốt như khi bạn lần đầu tiên nhận được nó, hoặc khi bạn đang chờ đợi để có được nó. Điều này là tự nhiên, nó là một phần của bản chất con người.

Theo cách này, hạnh phúc mà bạn cảm thấy không phải là hạnh phúc thực sự. Trên thực tế, về mặt sinh học, bạn chỉ đang tận hưởng sự phân rã của dopamine. Khi sự suy tàn này kết thúc, bạn muốn một cái gì đó mới trở lại, đó là một bí mật, nhiều dopamine hơn. Đó là ý nghĩa thực sự của câu ngạn ngữ xưa “: Tiền không mua được hạnh phúc”.

Tuy nhiên, có một cách mà tiền có thể mua cho bạn hạnh phúc. Nó không phải là cách bạn nghĩ nó là.

Một sự thay thế cho hạnh phúc

Gần đây, Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã khảo sát một nghiên cứu liên quan đến hai nhóm người, mỗi người được tặng 40 đô la. Một nhóm được yêu cầu tiêu tiền bằng cách mua tài sản, đồ tạo tác hoặc thứ gì đó họ muốn. Nhóm còn lại được yêu cầu chi tiêu bằng cách cho phép họ có nhiều thời gian rảnh hơn. Ví dụ, mua đồ ăn giao tận nơi để bạn không phải nấu nướng, hoặc thuê người dọn dẹp thay vì phải tự mình dọn dẹp nhà cửa. Khi mỗi người tham gia nghiên cứu đánh giá mức độ hạnh phúc của họ trên thang điểm 10; Những người chi tiền để có nhiều thời gian rảnh hơn cho điểm gần như tuyệt đối so với những người chi tiền để mua sắm.

Trong cảm giác này, họ hạnh phúc hơn vì họ tránh xa những điều họ không muốn làm. Chỉ cần mua nhiều thứ hơn sẽ không ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ về lâu dài. Trong khi đó, những người dành tiền cho thời gian tìm thấy sự hài lòng trong cuộc sống tăng lên.

Vì vậy, thời gian rảnh làm cho mọi người hạnh phúc

Thời gian chất lượng có nhiều góp phần làm họ hạnh phúc, tiền bạc chỉ là công cụ để họ có thêm thời gian. Nhưng cuối cùng tiền không cần thiết. Tất cả những gì cần làm là điều chỉnh lại cách bạn định lượng thời gian của mình.

Ai cũng có 24 giờ trong một ngày. Tuổi thọ của phụ nữ là 81,2 tuổi; đối với nam là 76,4 tuổi. Hầu hết mọi người đều có tuổi thọ ít nhiều giống nhau. Tạo ra từng giờ, từng phút là cách tạo ra khoảng thời gian hạnh phúc cho riêng mình. Nếu lúc nào bạn cũng cảm thấy bận rộn và không nghĩ rằng mình có đủ thời gian chất lượng cho bản thân, thì bạn cần thay đổi để biến đổi những điều này.

Để thực sự hạnh phúc, hãy dành cho thời gian chất lượng một giá trị thực sự trong cuộc sống của bạn.

Leave a Comment