Nêu vắn tắt sự nghiệp văn học của Nam Cao


Nêu ngắn gọn sự nghiệp văn học của Nam Cao

Dạy

Đề tài: Nêu ngắn gọn sự nghiệp văn học của Nam Cao. Kể tên những tác phẩm được coi là tuyên ngôn nghệ thuật của nhà văn trước và sau Cách mạng tháng Tám (ghi rõ năm xuất bản).

Tiểu luận số 1: Nam Cao (1917-1951) – tên thật là Trần Hữu Tri – là nhà văn có vị trí hàng đầu trong nền văn học Việt Nam thế kỷ XX. Là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của trào lưu văn học hiện thực phê phán trước 1945, Nam Cao đồng thời là một trong những cây bút tiêu biểu nhất của giai đoạn đầu của nền văn học mới sau Cách mạng.

– Sáng tác trước cách mạng của Nam Cao tập trung vào hai đề tài chính: cuộc sống của người trí thức nghèo và cuộc sống của người nông dân.

+ Ở mảng đề tài trí thức tiểu tư sản nghèo, tiêu biểu nhất là các truyện ngắn: Chuyện không muốn viết, Trăng sáng, Đời thừa, Cười ra nước mắt, Mua nhà… và tiểu thuyết Sống chết mặc bay. Vừa khắc họa rất chân thực cảnh nghèo khổ, bế tắc của những nhà văn nghèo, những “thầy tư trường”, những học sinh thất nghiệp… Nam Cao đã làm nổi bật tấn bi kịch tinh thần của họ, những con người có ý thức sống sâu sắc, muốn sống có hoài bão, phát triển nhân cách, nhưng bị “chết” bởi gánh nặng cơm ăn áo mặc hàng ngày.

+ Ở đề tài nông dân, đáng chú ý là các truyện: Chí Phèo, Trẻ em không được ăn thịt chó, Mua danh, Tư cách con la, Diêu văn, Bữa cơm no, Lão Hạc, Đám cưới, Dì Hảo, Nửa đêm … Trong một số truyện viết về những người nông dân bị phân biệt chủng tộc, nhà văn lên án sâu sắc cái xã hội tàn bạo đã hủy hoại nhân tính của những con người vốn lương thiện.

– Sau Cách mạng tháng Tám, Nam Cao sáng tác để phục vụ kháng chiến. Truyện ngắn Đôi mắt (1948), Nhật ký ở rừng (1948) và tập hồi ký Chuyện biên giới (1950) của ông là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nền văn học mới sau Cách mạng lúc bấy giờ còn rất non trẻ.

– Là một nhà văn có cội nguồn nhân đạo sâu sắc và một tài năng độc đáo bậc thầy, Nam Cao xứng đáng được coi là một nhà văn lớn. Chí Phèo cùng nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết của ông là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của văn xuôi Việt Nam.

– Những tác phẩm được coi là bản tuyên ngôn nghệ thuật của Nam Cao:

+ Trăng sáng (1943), Đời thừa (1943)

+ Đôi mắt (1948).

Tự luận 2: Trình bày ngắn gọn sự nghiệp văn học của nhà văn Nam Cao.

Nam Cao (1915-1951), quê ở phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Có bằng Thạc sĩ trường Pháp-Việt. Bà từng làm thư ký thương gia ở Sài Gòn, dạy học tư và viết văn ở Hà Nội. Sự nghiệp văn học của Nam Cao Nổi bật là truyện ngắn “Chí Phèo” (1941).

Trước cách mạng, Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc. Ông viết thành công ở hai mảng đề tài: người nông dân nghèo và người trí thức nghèo. Những truyện cổ điển như: Chí Phèo, Lão Hạc, Lang Ray, Con đường của Mộ, Đời thừa, Trăng sáng v.v… là những tác phẩm xuất sắc xây dựng thành công những bi kịch trong cuộc đời với chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc. Nam Cao có một tiểu thuyết duy nhất là “Sống trong cõi chết” nhưng không để lại nhiều ấn tượng.

Sau cách mạng, Nam Cao làm phóng viên mặt trận, rồi làm công tác văn hóa ở Bắc Kỳ. Anh hy sinh trong vùng địch hậu ba (tháng 11 năm 1951). Truyện ngắn “Đôi mắt”, nhật ký “Ở rừng”, tùy bút “Biển” là ba tác phẩm sau 1945 của Nam Cao. Đây có thể coi là những “bản phác thảo dở dang” của một tác phẩm lớn.

Nam Cao có biệt tài kể chuyện, ngôn ngữ nhân vật góc cạnh, nghệ thuật xây dựng nhân vật, tâm lý nhân vật,… là phong cách nghệ thuật độc đáo của Nam Cao. Ông có đóng góp lớn cho nền văn xuôi Việt Nam, góp phần hiện đại hóa thể loại truyện ngắn. Nam Cao là nhà văn được giải thưởng Hồ Chí Minh.

Theo Baivanhay.com

Leave a Comment