Nghị luận: Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại nhất.

Nghị luận: Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại nhất. là bài viết hôm nay pgdthanhphu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

-tat-canhung-gi-tot-dep-nhat-chi-co-the-co-duoc-khi-ta-chiu-tra-gia-bang-noi-dau-kho-vi-dai-nhat

Lý lẽ: Tất cả những gì tốt nhất chỉ có được khi chúng ta trả giá bằng nỗi đau lớn nhất.

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Không có vấp ngã, không có đau thương, mất mát thì sẽ không có những điều tốt đẹp trong cuộc đời này.

1. Giải thích, ý nghĩa.

+ Tốt nhất: điều hài lòng nhất, được như ý nguyện.

+ đau khổ lớn: Những tình thế tuyệt vọng nhất, những khó khăn khó vượt qua, không lối thoát,… khiến con người chán nản, muốn gục ngã, gục ngã,…

Ý nghĩa của câu: Trải qua khó khăn, thử thách nhưng kết quả đạt được thật ý nghĩa và quý giá.

Video: Nghị Luận Tất Cả Những Gì Tốt Đẹp Nhất Chỉ Có Thể Có
Video: Nghị Luận Tất Cả Những Gì Tốt Đẹp Nhất Chỉ Có Thể Có

2. Phân tích, chứng minh:

– Khi chúng ta cố gắng, nỗ lực… chúng ta sẽ biết trân trọng những gì mình đã dày công tạo dựng. Cái gì đến tự nhiên không bền lâu, dễ khiến chúng ta coi thường, không biết trân trọng…

– Có những thứ đôi khi phải trả giá bằng mạng sống: độc lập, tự do, hạnh phúc…

– Những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống (tri thức, tình bạn, tình yêu, hạnh phúc…) chỉ có được khi chúng ta trải qua khó khăn, gian khổ, thậm chí phải trả giá bằng sự đau khổ.hùng mạnh“, với cuộc sống của tôi và cuộc sống của tôi)

– Mỗi người hãy biết vượt qua gian khổ, bất hạnh bằng nghị lực và khát vọng sống mãnh liệt để cống hiến cho đời những điều đẹp đẽ và quý giá.

Ý nghĩa của cuộc sống không phải là chúng ta đã tồn tại bao lâu, mà là chúng ta đã sống như thế nào và đã làm được những gì trong đời….

3. Bài học nhận thức và hành động:

– Không ngừng nỗ lực, cố gắng, dám vượt khó nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng.

– Yêu cầu Lý tưởng sống đẹpsẵn sàng trả giá để sống có ý nghĩa, tránh xa cuộc sống tẻ nhạt, trống rỗng, vô nghĩa, hy sinh cho những điều ý nghĩa, tốt đẹp.

– Biết ơn, trân trọng kết quả lao động và những thứ vô giá khác (độc lập, tự do…) vì để có được những thứ quý giá đó, con người phải trả giá bằng công sức, thậm chí cả tính mạng của mình. Tôi….

Thẩm quyền giải quyết:

Tôi đã từng nghe một câu chuyện về một con chim. Nhưng điều đặc biệt là loài chim này chỉ hót một giọng hót duy nhất, giọng hót đó phải đánh đổi bằng cả mạng sống mới có được. Cả thế giới phải câm lặng khi nghe bài hát đó và chính vị thần trên thiên đường cũng phải mỉm cười. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về câu chuyện và tôi nghĩ rằng con người chúng ta phải vượt qua khó khăn bằng ý chí sống để mang đến cho cuộc đời những điều tốt đẹp nhất. Bởi vì tất cả những gì tốt nhất chỉ có thể đạt được bằng cái giá phải trả là sự đau khổ lớn nhất.

Hành động của con chim trong truyện từ khi rời tổ đi tìm bụi gai cho đến khi nằm giữa bụi gai vẫn hót và lao lồng ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Hành động của con chim sao thật tuyệt. Phải chăng chính quyết tâm đi tìm bụi gai mà chú chim đã phải hy sinh và thậm chí sau đó chú vẫn cất tiếng hót hay? Anh ấy không phải là chim họa mi hay chim họa mi, nhưng tiếng hót của anh ấy hay đến mức khiến cả chim họa mi và chim sơn ca cũng phải ghen tị. Phải chăng chính hành động đâm lồng ngực vào chiếc gai dài và nhọn nhất đã khiến giọng hát của chú trở nên tuyệt vời và vượt qua cả tiếng sơn ca, họa mi. Thật vậy, con người chúng ta cũng vậy. Trong cuộc sống, có ai mà không trải qua và vượt qua những đau khổ, thất bại, khó khăn, thậm chí là hy sinh tính mạng để mang đến cho cuộc đời những điều tốt đẹp nhất. “Bởi vì tất cả những gì tốt nhất chỉ có thể đạt được bằng cái giá phải trả là vô cùng đau khổ.”

Nữ giới “Nỗi đau lớn nhất” đó là sự thất bại, gian khổ, khó khăn, thử thách, sóng gió, mất mát, đau thương, hy sinh của bản thân cho cuộc đời. Và cái “nhất” chính là niềm hạnh phúc của chúng ta khi đã làm được điều gì đó tốt đẹp cho xã hội, là tình cảm, sự yêu thương và kính trọng của mọi người trên thế giới dành cho chúng ta. Vậy câu khẳng định câu chuyện trên có nghĩa là khi sống phải biết vượt qua khó khăn có ý chí sống và phải biết hy sinh, cống hiến những gì tốt đẹp nhất cho đời.

Ta có thể nhớ lại năm câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:

“Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá
Rồi con chim phải hót
Lá phải xanh
Làm thế nào tôi có thể mượn và không trả?
Cuộc sống là dành cho nơi chỉ có bạn.”

Sống là phải biết hy sinh, biết cống hiến cho người hay cho đời “Cuộc sống không dành cho ai ngoài bản thân bạn”. Cũng giống như hình ảnh con chim không chỉ tìm bụi gai và dẫn đến cái chết. Nhưng anh ấy cũng để lại một bài hát rất ngọt ngào và đẹp đẽ khiến mọi người trên toàn thế giới phải câm lặng khi nghe.

Những điều tốt đẹp chỉ đến với chúng ta khi chúng ta phải trả giá bằng sự đau khổ lớn. Con người chúng ta đang sống phải biết vượt qua khó khăn bằng ý chí sống để cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho đời. Trong cuộc sống, có ai mà không trải qua và vượt qua những đau khổ, thất bại, khó khăn, thậm chí là hy sinh tính mạng để mang đến cho cuộc đời những điều tốt đẹp nhất. Nỗi khổ lớn nhất là thất bại, gian khổ, khó khăn, thử thách, sóng gió… Hạnh phúc nhất của chúng ta khi đã làm được điều tốt cho xã hội, đó là tình cảm. , sự yêu mến và kính trọng của mọi người dành cho tôi. Câu nói cho ta thấy khi sống phải biết vượt qua khó khăn bằng ý chí sống và phải hi sinh, cống hiến những gì tốt đẹp nhất cho đời. Sống là phải biết hy sinh là biết hiến dâng cho tha nhân hay cho đời. Hi vọng qua đây bạn đọc có thêm tư liệu để học tập và thêm ý tưởng để xây dựng bài viết của mình.


Thẩm quyền giải quyết:

Sống có lý tưởng.

Giữa muôn vàn nẻo đường của cuộc đời, đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy bấp bênh, không biết mình nên làm gì, sống vì điều gì và nên chọn con đường nào. Để đạt được ước mơ và đạt được thành công, mỗi người cần phải có lý tưởng sống và kiên định với lý tưởng đó, đặc biệt là thế hệ trẻ tương lai, niềm hy vọng của đất nước.

Lí tưởng là mục tiêu sống vươn tới cái tuyệt đối, cái đẹp trong nhận thức về đích đến tương lai, là những giá trị nhân văn, cao đẹp. Sống có lý tưởng là một thái độ sống rất tích cực, có vai trò rất lớn đối với mỗi người. Khi sống có lý tưởng, bạn sẽ nhận ra giá trị của bản thân, mọi công việc bạn làm đều gắn liền với lý tưởng, bạn sẽ dễ dàng hoạch định định hướng cho kế hoạch tương lai của mình. Khi một lý tưởng trở thành mục tiêu sống, bạn sẽ say mê với nó, trân trọng và giữ gìn nó, không ngừng hoàn thiện bản thân mỗi ngày để xây dựng lý tưởng đó. Khi bạn sống có lý tưởng, bạn cũng sẽ có nhiều động lực để vượt qua những khó khăn, thất bại trong cuộc sống. Lý tưởng sẽ thúc đẩy bạn phấn đấu, không ngừng học tập và rèn luyện để thực hiện nó, là liều thuốc tinh thần to lớn thúc đẩy bạn nỗ lực hết mình trong mọi việc. Vì vậy, khi bạn sống có lý tưởng, bạn sẽ thành công hơn và khẳng định mình hơn. Con người sống có lý tưởng góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Những người xung quanh bạn cũng sẽ yêu quý và trân trọng bạn hơn. Khi sống có lý tưởng cũng là sống hướng tới con người, hướng tới cộng đồng và xã hội, đó là những trái tim yêu thương, đồng cảm sẻ chia giữa con người với nhau, giúp gắn kết con người lại gần nhau hơn.

Trong văn học, ta bắt gặp lí tưởng sống có mục đích cao đẹp của người thanh niên lao động ở Sa Pa lạnh giá nhưng vẫn phảng phất nhiều phẩm chất tốt đẹp, luôn giữ nhiệt huyết với công việc, phấn đấu vì lí tưởng phục vụ nhân dân, phục vụ kháng chiến. chiến tranh. Chính vì vậy, dù gian nan thử thách, dù cô đơn, gian khổ nhưng ông không chùn bước mà ngược lại, ông đã giành được nhiều thắng lợi trong tác phẩm của mình trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long. Hay những cô gái mới lớn xung phong phá bom trên tuyến đường Trường Sơn quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

Bước ra đời, tinh thần ấy càng cao đẹp. Trong chiến tranh bao thế hệ cha anh đã hy sinh vì lý tưởng giải phóng đất nước. Khi đất nước hòa bình, thế hệ mai sau sẽ viết tiếp những trang sử hào hùng đó. Họ là những đội thanh niên tình nguyện với lý tưởng thương người như thể thương thân, không quản ngại khó khăn đến vùng rừng núi xa xôi, vùng bão lũ, nước lũ để hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào. Đó là những em học sinh, sinh viên ngày đêm miệt mài bên bàn học, phấn đấu vì mục tiêu trở thành những doanh nhân thành đạt, những bác sĩ cứu người, giúp đời. Đó là những bạn trẻ đang nỗ lực từng ngày ở nước ngoài, vừa đi làm thêm để trang trải học phí vừa đi học, mong muốn học hỏi những tinh hoa của bạn bè quốc tế về giúp đất nước phát triển trong tương lai. Tất cả đều góp phần tô điểm một thế hệ thanh niên Việt Nam đầy bản lĩnh, sức trẻ, sống hết mình vì lý tưởng xã hội chủ nghĩa, vì những mục đích cao cả, thiêng liêng mà mỗi người tự đặt ra.

Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một bộ phận giới trẻ đang đánh mất chính mình, chưa tìm được mục đích sống, thậm chí lạc lối, không biết lựa chọn hướng đi cho cuộc đời mình. Nhiều bạn trẻ sống không mục đích, mỗi ngày trôi qua trở nên nhạt nhẽo, vô vị đến mức chán chường, đôi khi sống chỉ để tồn tại một cách vô nghĩa, không tìm thấy mình trong cuộc sống để rồi mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác. khắc lỗi. Thậm chí, nhiều bạn còn thờ ơ với cuộc sống, không quan tâm đến thế giới hay mọi thứ diễn ra xung quanh mình, suốt ngày chỉ muốn sống ảo và chơi game, một số còn sa vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma cà rồng. thuốc.

Thế hệ thanh niên chúng ta cần xác định cho mình một lý tưởng sống đúng đắn và có trách nhiệm với lý tưởng đó. Phải không ngừng nỗ lực, học tập rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức, nâng cao phẩm chất đạo đức hàng ngày. Phải sống hòa đồng với cộng đồng, tham gia các hoạt động xã hội để phát triển bản thân, phát huy tài năng của mình. Mỗi bạn trẻ phải noi gương các thế hệ đi trước, sống trọn vẹn vì lý tưởng, góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tươi đẹp, gắn kết yêu thương, gắn bó, đoàn kết, chung sức xây dựng lý tưởng. chúng của đất nước, của dân tộc. Thế hệ thanh niên phải tiên phong trên mọi mặt trận, là điểm tựa vững chắc của đất nước, mỗi thanh niên hãy là một nhân tố quan trọng, sống và phấn đấu vì lý tưởng cao đẹp nhất, vượt qua khó khăn, trở ngại. nan để đến bến bờ thành công, hạnh phúc.

Tất cả những gì tốt nhất chỉ có được khi chúng ta trả giá bằng nỗi đau lớn nhất. Nếu cha mẹ cho bạn hình hài, cuộc đời cho bạn sinh mệnh thì hãy sống sao cho tuổi thanh xuân của mình đẹp đẽ, tươi tắn và trọn vẹn nhất. Hãy cống hiến nhỏ bé của mình, cống hiến hết mình cho đời, được là một sinh linh sống có ý nghĩa và xứng đáng nhất. Việc cần thiết nhất hôm nay, bạn hãy lấy tờ giấy ra, suy nghĩ thật kỹ về lý tưởng của bản thân, đặt mục tiêu, lập kế hoạch và thực hiện nó.

Diễn ngôn: Bạn càng tiếp thu nhiều, bạn càng nhận được nhiều của cải trí tuệ; Bạn càng cho đi, trái tim bạn càng phong phú


Danh mục: Ngữ Văn 11

Leave a Comment