Ngôn ngữ Java là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Java


Nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp lập trình viên, bạn hẳn đã nghe nói về nó ngôn ngữ lập trình java. Một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng phổ biến nhất trong các chương trình, phần mềm, v.v. hiện nay.

Vì thế Ngôn ngữ Java là gì?? Các đặc điểm là gì? Ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Glints tìm hiểu kỹ hơn về ngôn ngữ lập trình này qua bài viết hôm nay.

Ngôn ngữ Java là gì?

Java được nhiều lập trình viên biết đến như một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP), dựa trên các lớp (class). ngôn ngữ Java được phát triển vào năm 1995 bởi Sun Microsystems do James Gosling khởi xướng.

Khác với các ngôn ngữ lập trình khác, Java có màu sắc riêng. Thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc diễn giải tệp thực thi mới, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành mã byte, mã này sau đó được chạy bởi môi trường thời gian chạy.

Ngôn ngữ Java được viết với nguyên tắc “viết một lần, thực thi ở mọi nơi”. Hiện tại, các chương trình phần mềm viết bằng Java có thể được khởi tạo trên mọi nền tảng chỉ thông qua một môi trường thực thi, miễn là môi trường đó phù hợp với nền tảng đó.

Ngôn ngữ java là gì?
Ngôn ngữ java là gì?

Đọc thêm: PHP là gì? Giới Thiệu Về Ngôn Ngữ Lập Trình PHP Newbie Cần Biết

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Java

nhân vật của ngôn ngữ lập trình Java Đó là gì? Sau đây là những đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ Java mà bạn đọc có thể tham khảo, cụ thể:

Java là một ngôn ngữ lập trình đơn giản

Ngôn ngữ lập trình Java không phải là một ngôn ngữ dễ hiểu, nhưng cú pháp của nó rất đơn giản và dễ hiểu. Java được bắt nguồn từ nhiều cú pháp của các ngôn ngữ lập trình C và C++, vì vậy nếu bạn biết bất kỳ ngôn ngữ nào trong số này, việc lập trình với Java sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Java đã loại bỏ nhiều tính năng phức tạp và ít được sử dụng. Ngoài ra, việc tự động thu thập mã dự phòng sẽ loại bỏ các trường hợp đối tượng không sử dụng và ngốn bộ nhớ mà không phải thực hiện thủ công.

Ngôn ngữ lập trình Java hướng đối tượng

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Lập trình hướng đối tượng (OOP) là một mô hình lập trình tổ chức thiết kế phần mềm xung quanh dữ liệu, thay vì các chức năng và logic.

Một đối tượng là một trường dữ liệu với tập hợp các thuộc tính và hành vi của chính nó. Lập trình hướng đối tượng (OOP) tập trung vào các đối tượng mà nhà phát triển muốn xử lý, hơn là logic cần thiết để thao tác.

Kiểu lập trình này phù hợp với các dự án lớn, phức tạp và thường xuyên được cập nhật hoặc bảo trì. Điều này bao gồm phần mềm sản xuất, thiết kế, ứng dụng di động.

nền độc lập

Mã Java có thể chạy trên nhiều nền tảng, bao gồm Windows, Linux, macOS và các nền tảng khác. Biên dịch mã Java và chuyển đổi nó thành mã byte, vì Java có thể hoạt động trên các hệ thống khác nhau, mã byte này độc lập với nền tảng, tức là “Viết một lần, chạy mọi nơi (WORA)”.

Bảo vệ

Hiện tại Java hỗ trợ bảo mật rất tốt nhờ các thuật toán mã hóa như one way hashing hay public key,… Nhờ đó mà tính bảo mật của ngôn ngữ này rất cao. , giúp các lập trình viên có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng nó để lập trình các phần mềm, ứng dụng, v.v.

tính năng động

So với các ngôn ngữ lập trình C hoặc C++, Java linh hoạt hơn. Vì ngôn ngữ lập trình Java được thiết kế để thích ứng với nhiều môi trường phát triển khác nhau.

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng
Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Đọc thêm: Abab là gì? Học Về Ngôn Ngữ Lập Trình Với Thu Nhập Khổng Lồ

đa hình

Java cho phép một phương thức hoạt động khác nhau trên nhiều đối tượng. Tính đa hình trong Java cũng giúp một phương thức ứng dụng cho các đối tượng thuộc các lớp khác nhau có thể tạo ra các kết quả khác nhau.

Ngôn ngữ Java mạnh (Robust)

Không có ngôn ngữ lập trình nào có thể đảm bảo độ tin cậy hoàn toàn như Java. Vì các trình biên dịch giúp Java có thể phát hiện nhiều lỗ hổng sẽ xuất hiện tại thời điểm thực thi bằng các ngôn ngữ khác, nên ngôn ngữ lập trình này đặt giá trị cao cho việc kiểm tra lỗi sớm.

Một số cấu trúc lập trình dễ bị lỗi phổ biến trong các ngôn ngữ khác đã bị loại bỏ trong Java.

Đa luồng (Multiread)

Đa luồng là một tính năng của Java tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi hai hoặc nhiều phần của chương trình cùng một lúc để tối đa hóa hiệu quả của CPU. Một chủ đề là một thành phần của một chương trình. Do đó, các luồng là các quy trình nhẹ trong các quy trình.

Các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ Java dùng để làm gì?? Dưới đây là các ứng dụng Java, bạn đọc nên tham khảo để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình này.

 • Điện toán đám mây: Đây được cho là miếng bánh ngon mà bất kỳ hãng nào cũng muốn chiếm thị phần. Với tính cơ động vốn có, Java sẽ là chìa khóa vàng giúp bạn quản lý các giải pháp đám mây của mình hiệu quả hơn. Ngoài ra, Java là ngôn ngữ lập trình đa năng cho phép lập trình viên làm việc trên máy tính để bàn, ứng dụng di động và ứng dụng đám mây.
 • Không gian nhúng: Ngay từ đầu, Java đã được phát triển với các thiết bị nhúng. Tuy nhiên, sau này ngôn ngữ này đã được phát triển và mở rộng sang các lĩnh vực khác.
 • Ứng dụng trong mua bán chứng khoán: Ưu điểm của Java là phù hợp với các hệ thống hiệu suất cao, mặc dù hiệu suất có thể thua so với các ngôn ngữ bản địa. Tuy nhiên, sự an toàn, linh hoạt, tốc độ và khả năng bảo trì hiệu quả khiến Java được lựa chọn nhiều hơn.

Bên cạnh những ứng dụng trên, ngôn ngữ lập trình Java còn được sử dụng trong các ứng dụng khoa học, công nghệ dữ liệu lớn hay phần mềm.

Ngôn ngữ Java được sử dụng trong giao dịch chứng khoán
Ngôn ngữ Java được sử dụng trong giao dịch chứng khoán

Đọc thêm: ASP.Net là gì? Từ Điển AZ Về ASP.net Framework Trong Lập Trình

Câu hỏi thường gặp về ngôn ngữ Java

 • Các thành phần của một kho dữ liệu là gì? Sau đây là các thành phần của kho dữ liệu:
  • cơ sở dữ liệu trung tâm
  • công cụ ETL
  • Công cụ siêu dữ liệu
  • Công cụ truy cập
 • Các loại kho dữ liệu là gì? Có ba loại kho dữ liệu chính:
  • Kho dữ liệu doanh nghiệp (EDW)
  • Kho dữ liệu ảo
  • Dữ liệu Mart
 • Mục đích của kho dữ liệu là gì? Kho dữ liệu là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu được thiết kế để kích hoạt và hỗ trợ các hoạt động Business Intelligence (BI). Chức năng của kho dữ liệu là thực hiện truy vấn, phân tích và lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu lịch sử.
 • Lợi ích của kho dữ liệu là gì?
  • Cải thiện doanh nghiệp của bạn
  • Tăng cường bảo mật dữ liệu
  • Nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn hóa dữ liệu
  • Tiết kiệm thời gian
 • Kể tên một số kho dữ liệu phổ biến? Amazon Redshift, Snowflake, IBM Db2, BigQuery, Microsoft, nền tảng Databricks Lakehouse, Vertica, Dremio, v.v.

Kết luận

Nếu bạn đang muốn biết Ngôn ngữ lập trình java là gì? thì những chia sẻ trên của Glints chính là câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Là một lập trình viên, bạn nên hiểu và sử dụng thành thạo ngôn ngữ Java để hỗ trợ tốt hơn cho công việc sau này.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/ngon-ngu-lap-trinh-java/

Leave a Comment