Ngôn ngữ Lập Trình Swift: Sức Mạnh Và Sự Hoàn Hảo


Dù đã ra mắt cách đây 8 năm (2014) nhưng ngôn ngữ lập trình Swift vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Tuy nhiên, nó ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Vì thế ngôn ngữ nhanh Đó là gì? Khám phá thêm với Glints trong bài viết này!

Ngôn ngữ Swift là gì?

Swift là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và trực quan dành cho iOS, iPadOS, macOS, tvOS và watchOS. Mã Swift dễ tương tác, cú pháp ngắn gọn nhưng được diễn đạt tốt và Swift bao gồm các tính năng hiện đại mà các nhà phát triển ngày nay yêu thích. Mã Swift được thiết kế an toàn và có thể tạo phần mềm cực nhanh.

Ngoài ra, Swift còn là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Sự ra đời của Swift có thể giúp các lập trình viên tiếp cận dễ dàng hơn vì nó sử dụng mã nguồn mở.

Ưu điểm của ngôn ngữ Swift

1. Hiện đại

Swift là kết quả của những nghiên cứu mới nhất về ngôn ngữ lập trình, kết hợp với kinh nghiệm hàng chục năm xây dựng nền tảng của Apple.

Với mã Swift, các tham số được đặt tên và thể hiện theo một cú pháp rõ ràng giúp API Swift cực kỳ dễ đọc và dễ bảo trì. Hơn nữa, cú pháp của Swift không yêu cầu dấu chấm phẩy.

nhanh
Ngôn ngữ lập trình Swift có tính bảo mật cao

Cấu trúc mã rõ ràng làm cho mã sạch hơn và ít bị lỗi hơn, trong khi các mô-đun loại bỏ tiêu đề và cung cấp không gian tên. Để hỗ trợ tốt nhất cho các ngôn ngữ và biểu tượng cảm xúc quốc tế, chuỗi ký tự trong Swift là Unicode tiêu chuẩn và sử dụng mã hóa dựa trên UTF-8 để tối ưu hóa hiệu suất cho nhiều trường hợp sử dụng.

Bộ nhớ được quản lý chặt chẽ và được xác định tự động, giữ mức sử dụng bộ nhớ ở mức tối thiểu mà không cần thu gom rác.

Bạn thậm chí có thể viết mã đồng thời bằng các từ khóa đơn giản, được tích hợp sẵn để xác định hành vi không đồng bộ, giúp mã của bạn dễ đọc hơn và ít bị lỗi hơn.

2. Mã nguồn mở

Swift được phát triển tại Swift.org, với mã nguồn mở, trình theo dõi lỗi, diễn đàn và các bản dựng phát triển thường xuyên có sẵn cho mọi người.

Một cộng đồng rộng lớn gồm các nhà phát triển, cả bên trong Apple cũng như hàng trăm cộng tác viên bên ngoài, làm việc cùng nhau để làm cho Swift trở nên tốt hơn nữa. Thậm chí còn có nhiều blog, podcast, hội nghị và buổi gặp mặt nơi các nhà phát triển trong cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm của họ về cách nhận ra tiềm năng to lớn của Swift.

Đọc thêm: Mã nguồn mở là gì? Khái niệm cơ bản về mã nguồn mở

3. An toàn

Swift loại bỏ tất cả các lớp mã không an toàn. Các biến luôn được khởi tạo trước khi sử dụng, các kiểu dữ liệu như mảng và số nguyên được kiểm tra tràn, bộ nhớ được quản lý tự động và thực thi quyền truy cập độc quyền vào bộ bảo vệ bộ nhớ để chống lại nhiều lỗi lập trình.

Cú pháp đã được điều chỉnh để giúp xác định ý định của bạn dễ dàng hơn – ví dụ: từ khóa ba chữ cái đơn giản xác định một biến (var) hoặc hằng số (let).

Một tính năng an toàn khác là giá trị mặc định của các đối tượng trong Swift không bao giờ là rỗng (nil). Trên thực tế, trình biên dịch Swift sẽ ngăn bạn cố gắng tạo hoặc sử dụng một đối tượng nil bằng cách đưa ra lỗi trình biên dịch (Lỗi thời gian biên dịch). Điều này làm cho mã hóa sạch hơn và an toàn hơn, đồng thời ngăn ngừa một loạt các vấn đề về thời gian chạy trong ứng dụng của bạn.

Tuy nhiên, có những trường hợp nil hợp lệ và phù hợp. Đối với những tình huống này, Swift có một tính năng sáng tạo gọi là tùy chọn.

Một tùy chọn có thể chứa nil, nhưng cú pháp Swift buộc bạn phải xử lý nó một cách an toàn bằng cách sử dụng ? để cho trình biên dịch biết bạn hiểu hành vi và sẽ xử lý nó một cách an toàn.

4. Nhanh và mạnh

Ngay từ ngày đầu tiên, Swift đã được xây dựng để trở nên nhanh chóng. Sử dụng công nghệ trình biên dịch LLVM hiệu suất cao đáng kinh ngạc, mã Swift được chuyển đổi thành mã máy và được tối ưu hóa để tận dụng tối đa phần cứng hiện đại.

ngôn ngữ lập trình nhanh
Ngôn ngữ lập trình Swift nhanh và mạnh

Các thư viện tiêu chuẩn và cú pháp cũng đã được tinh chỉnh sao cho rõ ràng nhất có thể để mã của bạn hoạt động tốt nhất cho dù nó đang chạy trên nền tảng đồng hồ hay trên một cụm máy chủ.

Swift là sự kế thừa của cả ngôn ngữ C và Objective-C. Nó bao gồm các nguyên hàm cấp thấp như kiểu, luồng và toán tử.

Nó cũng cung cấp các tính năng hướng đối tượng như lớp, giao thức và số liệu chung, mang lại cho các nhà phát triển Cocoa và Cocoa Touch hiệu suất và sức mạnh mà họ mong muốn.

5. Dễ học cho người mới bắt đầu

Swift có thể mở ra cánh cửa đến với thế giới mã hóa. Trên thực tế, nó được thiết kế để trở thành ngôn ngữ lập trình đầu tiên cho bất kỳ ai, cho dù bạn vẫn đang đi học hay đang khám phá những con đường sự nghiệp mới.

Đối với các nhà giáo dục, Apple đã tạo một chương trình giảng dạy miễn phí để dạy Swift cả trong và ngoài lớp học. Những người mới bắt đầu lập trình có thể tải xuống Swift Playgrounds — một ứng dụng dành cho iPad giúp bắt đầu với mã Swift dễ dàng hơn để tương tác và học hỏi.

Đọc thêm: Top 7 Ngôn Ngữ Lập Trình Game Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Swift

1. Ngôn ngữ khá mới

Swift đã được giới thiệu với thế giới vào năm 2014, có vẻ như đã lâu lắm rồi, nhưng bản thân ngôn ngữ này thực sự chỉ mới 7 tuổi so với Objective C đã xuất hiện từ những năm 1980.

Một bản cập nhật gần đây đã mang lại sự ổn định cho ABI trên các nền tảng của Apple, khả năng tương thích ngược của các phiên bản Swift và tài liệu mới. Đó là những bước tiến lớn để biến Swift thành một ngôn ngữ trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, các bước này, tức là cập nhật và thay đổi thường xuyên, thường khiến các nhà phát triển nghi ngờ liệu mã của họ hôm nay có tương thích với các phiên bản trước đó của ngày mai hay không và liệu dự án của họ có thể được biên dịch hay không.

2. Nguồn nhân lực hạn chế

Mặc dù cộng đồng Swift đang phát triển nhanh chóng nhưng nó vẫn nhỏ hơn đáng kể so với bất kỳ ngôn ngữ mã nguồn mở nào khác.

Ngôn ngữ nhanh là gì?
Nhược điểm của ngôn ngữ Swift

Theo Khảo sát nhà phát triển StackOverflow mới nhất, chỉ có 5,1% trong số 83.053 người được hỏi sử dụng Swift.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn quyết định tạo dự án tiếp theo của mình bằng Swift, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm nhà phát triển có đủ kinh nghiệm với nó.

3. Khả năng tương tác kém với các công cụ và IDE của bên thứ ba

Phần lớn là do cập nhật thường xuyên, như đã đề cập ở trên, thường khó tìm được công cụ phù hợp để trợ giúp một số tác vụ nhất định.

Hơn nữa, IDE chính thức của Apple, XCode, kém hơn về các công cụ và hỗ trợ cho Swift. Các nhà phát triển thường báo cáo các sự cố với tô sáng cú pháp, tự động hoàn thành, tái cấu trúc và trình biên dịch.

4. Hỗ trợ đa nền tảng chưa hoàn chỉnh

Như Glints đã đề cập trước đó, Swift hỗ trợ tất cả các nền tảng của Apple, cũng như Linux và Windows. Tuy nhiên, vốn dĩ nó được tạo ra để hoạt động tốt nhất trên nền tảng hệ điều hành iOS, điều này khiến nó thua kém các ngôn ngữ lập trình đa nền tảng phổ biến hiện nay như React Native, Xamarin và Flutter.

5. Thiếu hỗ trợ cho các phiên bản iOS cũ hơn

Bạn chỉ có thể sử dụng Swift trong các ứng dụng có phiên bản hệ điều hành iOS 7 trở lên. Điều này cho thấy rằng không thể sử dụng Swift cho các dự án cũ chạy trên các phiên bản hệ điều hành cũ hơn.

Tuy nhiên, điều đó không đáng kể vì chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ thiết bị Apple hiện đang chạy trên iOS6 trở xuống, nhưng bạn vẫn phải ghi nhớ điều đó, bạn biết đấy, đề phòng.

phần kết

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ nhanh Nó là gì, đồng thời hiểu thêm về đặc điểm và vai trò của nó trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi chớp mắt để tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm và đọc những thông tin hữu ích!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/ngon-ngu-swift-la-gi/

Leave a Comment