Như thế nào là Văn minh, Tử tế, Có tâm-có đức?

[ad_1]

Mấy ngày nay dư luận xôn xao về câu chuyện đánh ghen của vợ một giám đốc trẻ mà thực sự trước đây tôi không hề biết anh ta là người như thế nào. Sau khi tìm hiểu, tôi mới biết anh chàng này hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Tôi sẽ không quá nhiệt tình với bản chất của vấn đề vì nó có lẽ đã quá rõ ràng. Vị giám đốc này có vợ trẻ đẹp, nhà giàu… đại khái là tủ quần áo to nhưng vẫn bồ bịch và bị nhà vợ bắt quả tang. Bằng chứng đã có trên mạng, rất nhiều người biết rồi nên không cần phải bàn luận, phân tích làm gì. Trong bài viết này, tôi chỉ muốn đề cập đến một số khái niệm mà cô em dâu tên Âu Hà My đã lặp đi lặp lại, mỗi từ không dưới 5 lần trong suốt video đánh ghen. Đó là các chữ: Văn minh, Nhân ái, Đức hạnh.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

I. Phân tích khái niệm, nhận xét sự thật khách quan


1. Văn minh là gì?

Văn minh là tính từ thể hiện thuộc tính của một hành vi, hiện tượng được xã hội chấp nhận, không vi phạm pháp luật, không vi phạm đạo đức xã hội.

Trong video đánh ghen phải công nhận cả nhà thật là văn minh. Không ai đe dọa, không tấn công bạo lực, quay video cũng làm mờ nhân vật nữ thứ ba. Phải nói là vợ rất có ý thức tôn trọng pháp luật. Pháp quyền là biểu hiện của văn minh.

Tuy nhiên có một vấn đề là nếu ai xem hết video và để ý kĩ sẽ thấy video bị cắt 2 lần khá thô. Và thời gian khó khăn nhất là trong phút 7:08. Chị dâu ngươi nói một cái?”đi…” Tôi chưa kịp nói hết lời thì video đã nhảy sang cảnh khác.

Chắc từ “fu…” mọi người cũng đoán ra được là gì rồi. Tôi cũng thông cảm cho chị dâu. Khi ở trong những hoàn cảnh như vậy, khó ai có thể giữ được bình tĩnh để không văng tục, chửi thề. Thực ra trong clip đó, nếu cô ấy có chửi thề, chửi bậy vài câu thì cũng chẳng ai nghĩ xấu về chị dâu, chẳng ai trách móc cô ấy cả.

Việc chị dâu vô tình chửi bới rồi cắt video, một mặt cô luôn khẳng định mình cư xử văn minh. Tôi nghĩ đó cũng là cách ứng xử văn minh mà ai cũng thấy được. Tuy nhiên, có gượng ép hay không thì tùy vào cách nghĩ của mỗi người.


2. Lòng tốt là gì? Làm thế nào để sống có đạo đức?

– Theo từ điển tiếng Việt, lòng tốt được hiểu là hành vi tốt của con người đối với sự vật, hiện tượng.

Theo những gì chị vợ kể lại, những thứ mà nhà vợ cho chồng thật là tử tế:

– Hỗ trợ tài chính;

– Cứu các công ty vỡ nợ để khỏi đi tù;

– Cho vay tiền xong không lấy lại được.

Tất cả những điều trên là quá tử tế để nói.

Sống có đạo đức được hiểu là sống biết nghĩ cho người khác, nghĩ trước nghĩ sau, không mưu hại người xung quanh, không cư xử tệ bạc với mọi người.

Ở đây cụ thể là với người chồng, gia đình vợ cũng như người vợ đã cho anh ta rất nhiều mà không mưu cầu điều gì. Vì thực chất chồng chẳng có gì để gia đình vợ theo đuổi.

Gia đình vợ sống có đạo đức với chồng kia không? Câu trả lời là có.


II. Mục đích của chị dâu là gì? Điều gì thúc đẩy bạn muốn có một kết thúc như vậy?


1. Mục đích là gì?

Như trong video đã nói, mục đích của chị vợ là muốn ly hôn với chồng.

2. Làm thế nào để chị dâu đạt được mục đích của mình?

– Ly hôn đơn phương:

Với những bằng chứng cặp bồ và mục đích hôn nhân không đạt được. Luật hôn nhân và gia đình 2014 trao quyền cho chị dâu là quyền đơn phương ly hôn quy định tại Điều 51.

– Thuận tình ly hôn:

Cái này hơi khó vì tủ vợ còn to, chắc chồng không bỏ được. Mặc dù theo quy định ly hôn thuận tình thì thủ tục ít phức tạp hơn nhưng thực tế trong trường hợp của chị thì rất khó đạt được kết quả là thuận tình ly hôn. Vì vậy, sẽ không khôn ngoan nếu chọn ly hôn dưới góc độ pháp lý.

Như vậy, để được ly hôn vợ, chồng có thể lựa chọn phương án đơn phương ly hôn như đã nêu trên. Nhưng thực tế, chị dâu không chọn cách này, chị thà chọn con đường khó khăn hơn là đồng ý ly hôn. hehe

3. Động cơ chị vợ muốn ly hôn là gì?

Vì chồng quá tệ, vì có bồ, vì chồng mà sống tệ với thiên hạ.


III. Thực trạng hành vi của chị dâu


Cả nước đều biết, chị dâu chọn cách khó ly hôn chứ không đánh ghen bắt chồng ký vào giấy đồng ý ly hôn.

Trong video dài hơn 10 phút. Quá đủ để cho cả nước biết rằng người chồng đã sống một cuộc đời khủng khiếp. Xấu với bạn bè, đồng nghiệp, mẹ vợ, vợ con… Tất cả những gì tồi tệ nhất của anh chồng đều được thể hiện qua video của chị dâu. Bài đăng có hơn 130 nghìn lượt thích, hàng nghìn lượt chia sẻ, hàng chục nghìn bình luận chửi bới, giết chồng.

Thay vì chọn con đường ly hôn dễ dàng hơn là ly hôn đơn phương, chị dâu lại tìm đến con đường khó khăn hơn là có chữ ký của người chồng kèm theo video tố cáo với bằng chứng chắc chắn không thể chối cãi.

1. Kết quả thực sự mà chị dâu nhận được là gì?

– Để ly hôn với thằng chồng tệ bạc đó.

– Được cả nước biết đến là người ứng xử văn minh, sống có tâm có đức và cao thượng (người chồng nói).

2. Kết quả người chồng nhận được là gHở?

– Mất cái tủ lớn.

– Sự nghiệp của nó tiêu tan, thằng chồng chết là cái chắc. Được biết, chồng cô làm việc trong lĩnh vực giải trí và truyền thông. Ác ma bại lộ như vậy thì công việc của anh chồng coi như xong, sự nghiệp của anh coi như chấm dứt tại đây.

3. Chị dâu có văn minh, đạo đức không?

Câu trả lời tôi không chắc chắn. Chỉ biết rằng mỗi người sống trên đời này nếu nhận thức đầy đủ thì không có năng lực hành vi hạn chế khi đưa ra một quyết định nào đó đều phải có động cơ, mục đích.

Động cơ, mục đích gì để một người thông minh, xinh đẹp từ bỏ lựa chọn ly hôn đơn phương dễ dàng, ít ai biết, để chọn cuộc ly hôn trong êm đẹp này và cả xã hội?

Chị dâu có quyền giết người đã gây đau khổ cho mình và gia đình, chị có quyền làm điều đó với những động cơ đê hèn nhất để thỏa mãn sự đau khổ của mình. Và khi chị làm thế, chắc hẳn trong xã hội không ai bênh vực chồng chị, chửi chị là đồ vô đạo đức.

Nhưng cách cô ấy chọn để đưa ra quyết định là tình cờ và tình cờ, cả hai kết cục đều rất tốt cho cô ấy. Cô ấy là người văn minh, đạo đức.Người đã gây ra bao đau thương cho chị cô, chắc chắn không ngóc đầu lên được.

Thật là trùng hợp!

[ad_2]

Leave a Comment