Những Phương Pháp Ghi Chú Hiệu Quả Trong Công Việc


Chúng ta đã quá quen với việc ghi chép từ những ngày còn đi học. Nhưng một cuộc họp gấp gáp hoặc ngẫu hứng thu thập thông tin bổ sung cho một dự án có thể khiến chúng ta bối rối và muốn biết thêm từ những ghi chú rải rác và lộn xộn của mình.

Qua bài viết dưới đây, Glints sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp ghi chú hiệu quả Trong công việc. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tầm quan trọng của việc ghi chú hiệu quả trong công việc

Ghi chú tốt hơn sẽ giúp bạn ghi nhớ các khái niệm, phát triển các kỹ năng có ý nghĩa và hiểu rõ hơn về một chủ đề hoặc dự án được giao. Có một phương pháp ký hiệu Kết quả thậm chí sẽ giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn khi đến giờ họp hoặc cuộc hẹn với khách hàng.

Học cách ghi chú tốt hơn tại nơi làm việc sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ và hiểu những gì bạn đang làm vì:

  • Hãy chắc chắn rằng bạn đang tích cực lắng nghe những gì sếp và đồng nghiệp của bạn đang cố gắng truyền đạt
  • Yêu cầu bạn suy nghĩ về những gì bạn đang viết
  • Giúp bạn tạo kết nối giữa các chủ đề, nhiệm vụ và dự án
  • Dùng làm tài liệu đánh giá chất lượng sau những giờ họp căng thẳng

Sử dụng nhiều chiến lược và phương pháp ghi chú hiệu quả là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn vừa hoàn thành chương trình cử nhân và bắt đầu một kỳ thực tập đầy thử thách.

Một số phương pháp ghi chú hiệu quả trong công việc

Phương pháp Bản đồ Tư duy

Bạn có phải là người suy nghĩ trực quan? Nếu vậy, đây có thể là phương pháp ghi chú hiệu quả nhất dành cho bạn. Đây là cách nó hoạt động:

phương pháp ghi chép sơ đồ tư duy
Phương pháp ghi chú hiệu quả với Bản đồ tư duy

Bạn bắt đầu với một ý chính ở giữa trang. Sau đó, bạn vẽ các nhánh mọc ra từ bong bóng chính đó; Mỗi nhánh dành cho một chủ đề phụ và ngoài ra, bạn có thể bao gồm các ghi chú cụ thể hơn tương ứng với từng chủ đề phụ. Mặc dù phương pháp này có thể tốn thời gian hơn một chút, nhưng nó giúp giữ cho các ý tưởng thực sự có tổ chức và dễ dàng quét theo chủ đề.

Các phiên động não sáng tạo có thể chứa đầy nội dung và tất cả chúng ta đều bị lạc vào một lúc nào đó. Nếu cuộc trò chuyện của bạn đang đi chệch hướng khỏi các chủ đề phù hợp với chủ đề chính của bản đồ tư duy, bạn có thể tạo một danh sách nhỏ sang một bên để ghi lại những điều chuyển hướng để quay lại sau. . Có rất nhiều sự tự do với phương pháp ghi chú hiệu quả này để đảm bảo các ghi chú của bạn hoạt động có lợi cho bạn. Thay vì viết ra từng điều nhỏ nhặt, bạn có thể chia chủ đề thành những cách có ý nghĩa nhất đối với bạn. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều mẫu bản đồ tư duy khác nhau và thiết kế chúng như của riêng bạn.

Đọc thêm: Mẫu Mind Map: Concept, Tổng Hợp Mind Map Đẹp Giúp Bạn Thoải Mái Thiết Kế

Phương pháp Cornell

Bạn có thể đã sử dụng phương pháp ghi chú hiệu quả này từ thời đại học. Ở phía bên trái của trang ghi chú, bạn đặt các từ khóa hoặc ý tưởng lớn, và ở phía bên phải của trang, được phân tách bằng một đường thẳng đứng đơn giản, bạn sẽ điền vào các ghi chú chi tiết của mình tại đây. Ở phía dưới, bạn viết một bản tóm tắt hoặc bài học rút ra từ các cuộc họp, thảo luận hoặc các cuộc họp dự án với khách hàng.

phương pháp ghi chú của cornelli
Phương pháp Cornell

Phương pháp này đã từng giúp bạn tìm hiểu năm chu trình sinh địa hóa và nó cũng có thể giúp bạn trong công việc! Ngay cả khi bạn đang ghi chú cuộc họp về một dự án mới hoặc điều gì đó khá quen thuộc, bạn có thể sử dụng Phương pháp Cornell để theo dõi các ý tưởng lớn và các ghi chú tương ứng.

Phương pháp ghi chú này giúp bạn suy nghĩ về bức tranh toàn cảnh và tất cả các thành phần cùng một lúc. Sau đó, bạn sẽ có thể quay lại ghi chú của mình và nhanh chóng lướt qua những chi tiết quan trọng. Đối với các ghi chú phức tạp hơn, điều này có thể đặc biệt hữu ích vì bạn phải hiểu nội dung để tạo các ghi chú đó.

Phương pháp viết trong câu

Một số nội dung phức tạp đến mức cần ghi chú càng nhiều càng tốt! Ghi chú câu hoạt động như sau: viết ra thông tin khi bạn nghe hoặc học được, viết tắt nếu cần. Phương pháp này có thể thực sự hiệu quả nếu mỗi dòng là một ghi chú mới, vì vậy bạn có thể nhanh chóng quét qua danh sách các khái niệm.

Bạn có thể sẽ có nhiều trang ghi chú, nhưng đôi khi quá nhiều ghi chú lại tốt hơn là quá ít. Nếu tài liệu trở nên quá dài hoặc phức tạp, bạn có thể nhập các ghi chú này vào một dàn bài dễ đọc, có cấu trúc hơn sau cuộc họp.

phương pháp ghi chú hiệu quả
Phương pháp viết trong câu

Bạn chỉ có thể giữ lại nhiều thông tin như vậy khi một chủ đề hoàn toàn mới hoặc bạn đang học rất nhiều chi tiết. Ngay cả những chi tiết thực sự quan trọng cũng có thể bị bỏ sót nếu bạn tiếp thu quá nhiều. Mặc dù phương pháp này có vẻ không được tổ chức, nhưng mục tiêu ở đây là thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để bạn có thể tổ chức nó sau này. Đây là một phương pháp ghi chú hiệu quả hơn về mặt chi tiết hơn là những ý tưởng lớn.

Phương pháp biểu đồ

Nếu bạn xử lý thông tin theo cách được chia thành nhiều ngăn, các ghi chú trông giống như biểu đồ hoặc bảng có thể thực sự hữu ích. Bạn có thể sắp xếp các ghi chú của mình bằng cách đặt một chủ đề phụ mới trong mỗi hàng và các chi tiết hoặc câu hỏi khác nhau dưới dạng các cột hoặc bất kỳ thứ gì có ý nghĩa nhất đối với bạn.

phương pháp ghi chú
Phương pháp chú thích biểu đồ

Kiểu ghi chú này đặc biệt mang tính phân tích, vì vậy nếu bạn đang so sánh nhiều chủ đề hoặc đang tách biệt các chi tiết nhỏ, phương pháp này sẽ tìm cách tổ chức nhiều thông tin thành một sản phẩm thực tế. Bạn sẽ có thể chọn ra các chi tiết chính xác mà bạn cần sau này. Nếu bạn không muốn tìm kiếm trong các ghi chú phức tạp thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Sẽ mất một chút thời gian lập kế hoạch để hoàn thành, nhưng kết quả cuối cùng rất đáng khen, đặc biệt nếu cuộc họp của bạn có chương trình nghị sự rõ ràng để bạn biết trước những hạng mục bạn sẽ đề cập để hoàn thành công việc. có thể tổ chức nó một cách hiệu quả.

Một số mẹo giúp bạn cải thiện kỹ năng ghi chú của mình

Ghi chú truyền thống hay hiện đại?

Bạn nên sử dụng sổ tay giấy hay ứng dụng ghi chú kỹ thuật số? Là biên tập viên của Harvard Business Review, Alexandra Samuel ủng hộ mạnh mẽ cho ghi chú kỹ thuật số. Cô lập luận rằng ghi chú bằng một ứng dụng như Evernote là cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất và giúp việc truy xuất nhanh chóng và dễ dàng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với điều này. Dựa theo Maggy McGloin, một cộng tác viên khác của Harvard Business Review, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ghi chép tương tự mang lại những lợi ích cụ thể. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ghi chú kỹ thuật số ghi chú lâu hơn những người viết tay và thực hiện kém hơn đáng kể trong các câu hỏi khái niệm sau này.

Ngay cả khi những người tham gia được hướng dẫn rõ ràng là không ghi chép nguyên văn, những người ghi chép bằng máy tính xách tay vẫn tiếp tục viết theo cách này. Trong khi việc đánh máy khuyến khích việc ghi chép thiếu suy nghĩ, thì chữ viết tay nhắc chúng ta tạo các ghi chú ngắn gọn hơn và chắt lọc thông tin để tăng khả năng hiểu.

Sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng cũng mở ra cho bạn nhiều phiền nhiễu hơn, chẳng hạn như kiểm tra nguồn cấp dữ liệu Twitter của bạn hoặc xem có gì mới trên Facebook. Đáng ngạc nhiên là việc duyệt web của một người có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc học của những người xung quanh họ. TRONG nghiên cứunhững người tham gia có thể xem đa nhiệm trên màn hình máy tính xách tay – trong trường hợp này là tra cứu thời gian chiếu phim – đạt điểm kiểm tra đọc hiểu thấp hơn 17% so với những sinh viên không làm như vậy. thật mất tập trung.

Chuẩn bị cẩn thận

Cho dù bạn chọn phương pháp ghi chú hiệu quả nào, hãy luôn dành chỗ cho những suy nghĩ cá nhân của bạn. Huấn luyện viên CEO toàn cầu Sabina Nawaz khuyên bạn nên sử dụng lề rộng, nơi bạn có thể ghi lại “ý tưởng, đánh giá, phản bác và câu hỏi cho mỗi điểm bạn đã viết ra”. Nawaz giải thích: “Bằng cách đánh dấu chúng sang một bên, bạn tách biệt suy nghĩ của mình với điều người khác nói”.

Kỹ thuật này không chỉ buộc bạn phải liên tục tương tác và phân tích thông tin bạn đang nhận được — hỗ trợ việc học và hiểu, thay vì ghi chép thuộc lòng — mà còn cho phép bạn sắp xếp các câu hỏi và hướng dẫn tiếp theo. hành động.

Luôn chú ý đến cấu trúc của phần ghi chú

Một vấn đề khác cần xem xét trước khi bạn ghi lại bất cứ điều gì: cách sắp xếp các ghi chú của bạn. Sử dụng một phương pháp tổ chức nhất quán là chìa khóa để tham khảo lại các ghi chú của bạn sau này.

Kết luận

Vì vậy, Glints đã cùng bạn tìm hiểu một số phương pháp ghi chú hiệu quả Trong công việc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để nâng cao hiệu quả công việc của mình. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy theo dõi các bài viết thú vị hơn từ Glints!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/phuong-phap-ghi-chu-hieu-qua/

Leave a Comment