Nodejs Là Gì? Nodejs Vốn Dĩ Có Tên Gọi Khác 


Nodejs không còn là một khái niệm xa lạ đối với các lập trình viên JavaScript. Tuy nhiên đối với những người mới chắc hẳn sẽ cảm thấy bối rối khi lần đầu tiên nghe về Nodejs. Vậy Nodejs là gì, tại sao lại là Nodejs. Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nodejs là gì?

Nút js là gì? Nodejs là một nền tảng phía máy chủ được xây dựng trên công cụ JavaScript của Google Chrome (Công cụ V8). Nodejs được phát triển bởi Ryan Dahl vào năm 2009 và phiên bản mới nhất của nó là v0.10.36. Định nghĩa chính thức của Node.js nằm trong tài liệu chính thức như sau:

Nodejs là một nền tảng được xây dựng dựa trên thời gian chạy JavaScript của Chrome để dễ dàng xây dựng các ứng dụng mạng nhanh và có thể mở rộng. Nodejs sử dụng kiến ​​trúc hướng sự kiện, non-blocking, làm cho nó nhẹ hơn và hiệu quả hơn, hoàn hảo cho các ứng dụng thời gian thực sử dụng nhiều dữ liệu chạy trên các thiết bị được phân tán.

Là một môi trường thời gian chạy đa nền tảng, mã nguồn mở, Nodejs được sử dụng để phát triển các ứng dụng mạng. Node.js cũng cung cấp một thư viện phong phú gồm nhiều mô-đun JavaScript khác nhau, giúp đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng web sử dụng Node.js ở mức độ lớn.

Tại sao lại là Nodejs?

Ban đầu, Ryan Dahl đặt tên dự án là web.js với mục đích sử dụng Nodejs làm ứng dụng web thay thế Apache và các máy chủ khác. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của mình, Nodejs đã vượt xa khả năng của một webserver thông thường và được coi là một nền tảng đa năng. Vì vậy tác giả đã đổi tên dự án thành Node.js và nó được sử dụng cho đến nay.

Đọc thêm: Java là gì? Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình Java

Ưu điểm và nhược điểm của Nodejs là gì?

Lợi thế

 • I/O hướng sự kiện không đồng bộ, cho phép các nhà phát triển xử lý nhiều yêu cầu cùng một lúc.
 • Node.js sử dụng ngôn ngữ JavaScript là ngôn ngữ lập trình khá dễ học.
 • Có thể chia sẻ mã ở cả phía máy chủ và máy khách.
 • Node Package Manager (NPM) và mô-đun Node đang phát triển mạnh mẽ.
 • Có một cộng đồng hỗ trợ rất tích cực.
 • Các tệp lớn được phép phát trực tuyến.

Khuyết điểm

 • Nodejs có khả năng mở rộng hạn chế, vì vậy các nhà phát triển không thể tận dụng lợi thế của phần cứng cấp máy chủ với lợi thế của mô hình đa lõi ngày nay.
 • Nodejs tỏ ra khó thao tác với cơ sở dữ liệu quan hệ.
 • Mỗi cuộc gọi lại cần đi kèm với nhiều cuộc gọi lại lồng nhau khác.
 • Để sử dụng Nodejs, nhà phát triển phải có kiến ​​thức tốt về JavaScript.
 • Nodejs tỏ ra không phù hợp với các hoạt động sử dụng nhiều CPU.

Các tính năng của Node.js là gì?

nodejs
Tính năng của Nodejs

Dưới đây là một số tính năng quan trọng giúp Node.js trở thành lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư phần mềm:

 • Lập trình kiến ​​trúc không đồng bộ và hướng sự kiện: Tất cả API thư viện Node.js đều không đồng bộ và không chặn. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là máy chủ dựa trên Node.js không bao giờ đợi API trả về dữ liệu. Máy chủ chuyển sang API tiếp theo sau lệnh gọi API đầu tiên và cơ chế thông báo Sự kiện Node.js giúp máy chủ nhận được phản hồi từ lệnh gọi API trước đó.
 • Cực kỳ nhanh: Được xây dựng trên Công cụ JavaScript V8 của Google Chrome, thư viện Node.js xử lý mã rất nhanh.
 • Đơn luồng nhưng có khả năng mở rộng cao: Node.js sử dụng mô hình đơn luồng với vòng lặp sự kiện. Cơ chế sự kiện giúp máy chủ phản hồi theo cách không bị chặn và làm cho máy chủ có khả năng mở rộng cao so với các máy chủ truyền thống. Node.js sử dụng lập trình đơn luồng và với cùng một chương trình có thể phục vụ số lượng yêu cầu lớn hơn nhiều so với các máy chủ truyền thống như Máy chủ HTTP Apache.
 • Không đệm – Các ứng dụng Node.js không đệm bất kỳ dữ liệu nào. Các ứng dụng này chỉ xuất dữ liệu theo khối.
 • Được cấp phép – Node.js được phát hành theo giấy phép của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts).

Các ứng dụng được xây dựng bằng Node.js

Một số ứng dụng được xây dựng bằng Nodejs có thể kể đến như:

 • Ứng dụng trò chuyện thời gian thực: Node.js đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng hiệu suất cao thực hiện nhiều tác vụ I/O, chẳng hạn như máy chủ trò chuyện thời gian thực. Máy chủ Nodejs của bạn có thể xử lý các yêu cầu từ những người dùng khác dưới dạng tin nhắn trò chuyện mà không ảnh hưởng đến luồng JS chính của bạn và gây ra độ trễ trong giao diện người dùng.
 • Nền tảng truyền thông xã hội: Bạn có thể sử dụng các ứng dụng Nodejs để cung cấp nội dung cho người đăng ký của mình đồng thời cho phép họ gửi nội dung mới và sau đó phân phối nội dung đó trên mạng.
 • Internet of Things (IoT): Các ứng dụng Internet of Things thường bao gồm nhiều cảm biến phức tạp có khả năng gửi các mẩu dữ liệu nhỏ. Vì vậy, Node.js là lựa chọn phù hợp để xử lý các yêu cầu này với tốc độ cực nhanh.
 • Ứng dụng phát trực tuyến: Nodejs rất lý tưởng để xây dựng các ứng dụng phát trực tiếp chẳng hạn như phiên phát trực tiếp hoặc ứng dụng tin tức cần cập nhật theo thời gian thực.
 • Bộ xử lý thanh toán trực tuyến: Nodejs có khả năng mở rộng và hỗ trợ tương tác thời gian thực trong các trang web có lưu lượng truy cập cao, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Node.js thường được sử dụng để xây dựng bộ xử lý thanh toán trực tuyến như PayPal hoặc thậm chí các dịch vụ đăng ký tính phí hàng tháng cho người dùng.
 • Công cụ cộng tác từ xa: Node js có thể xây dựng các ứng dụng thời gian thực với các tính năng cộng tác, như hệ thống trò chuyện hoặc công cụ kiểu máy tính để bàn từ xa. Bạn thậm chí có thể sử dụng Node.js làm trình giả lập thiết bị đầu cuối dựa trên web để truy cập từ xa vào hệ thống của mình từ mọi nơi trên thế giới.
 • Công cụ CRM: Node.js cũng có thể giúp bạn xây dựng công cụ quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Với Node.js, bạn có thể xử lý tất cả các loại tương tác của người dùng và nó không dễ gặp sự cố như một số ngôn ngữ khác.
 • Nền tảng E-learning: Với khả năng mở rộng và có thể xử lý lượng truy cập lớn, Nodejs có thể được sử dụng để xây dựng nền tảng E-learning. Tính năng này giúp nền tảng E-learning không bị chậm, sập khi có nhiều người truy cập vào website cùng lúc.
 • Nền tảng thương mại điện tử: Nodejs có thể xử lý rất nhiều lưu lượng và mở rộng quy mô mà không gây ra bất kỳ sự cố hay chậm chạp nào trên trang web nên nền tảng này được sử dụng để xây dựng các trang web thương mại điện tử.
 • Hệ thống quản lý nội dung: Do tính chất có thể mở rộng của nó, Node.js hoàn hảo để xây dựng một hệ thống quản lý nội dung (CMS) có lưu lượng truy cập cao.

Kết luận

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu Nodejs là gì và tại sao nền tảng này lại trở nên phổ biến với các “chuyên gia” công nghệ. Đừng quên để lại một like, comment, share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/nodejs-la-gi/

Leave a Comment