Open Source là gì và những hiểu biết cơ bản Về Open Source


Công nghệ thông tin là xu hướng chính trong vài năm trở lại đây. Khi xu hướng lập trình ngày càng trở nên phổ biến, việc hiểu cơ bản về một số khái niệm CNTT phổ biến là điều cần thiết.

Một trong những khái niệm phổ biến nhất trong lập trình là Mã nguồn mở. Vậy Mã nguồn mở là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu những nét chung về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Mã nguồn mở là gì?

Đầu tiên, Nguồn mở là gì? Nguồn mở hoặc nguồn mở đề cập đến một nền tảng chương trình hoặc phần mềm có mã nguồn dễ truy cập, có thể được sửa đổi hoặc nâng cao bởi bất kỳ ai. Quyền truy cập nguồn mở cung cấp cho người dùng ứng dụng khả năng sửa các liên kết bị hỏng, nâng cao thiết kế hoặc cải thiện mã gốc.

mã nguồn mở
Mã nguồn mở là gì?

Các trung tâm phần mềm nguồn mở (OSS), chẳng hạn như GitHub, là một ví dụ về phong cách cộng tác mở có thể mở rộng các quan điểm thiết kế hơn nhiều so với một công ty thiết kế hoặc nhóm làm việc đơn lẻ. Thực hành Nguồn Mở có thể dẫn đến tiết kiệm đáng kể, với nhiều dịch vụ nguồn mở được cung cấp miễn phí cho người dùng.

Phần mềm nguồn mở hoạt động như thế nào

Nguồn mở là một minh họa hoàn hảo cho câu ngạn ngữ “Cần một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ”. Để hoàn thiện tính năng sử dụng của sản phẩm cần rất nhiều trí tuệ và tài năng từ các lĩnh vực khác nhau để phục vụ cho các chức năng của sản phẩm. Các nền tảng được phát triển và xây dựng dựa trên sự cộng tác của người dùng thường sẽ hoạt động tốt và ít lỗi hơn.

Các nhà phát triển phần mềm quảng bá khái niệm nguồn mở tin rằng bằng cách cấp cho bất kỳ bên quan tâm nào quyền truy cập để sửa đổi mã nguồn của sản phẩm, ứng dụng sẽ hữu dụng hơn và hạn chế hơn. lỗi trong thời gian dài.

Mozilla Firefox, Linux, WordPress, Bitcoin và Android đều là những ví dụ phổ biến về các dự án Nguồn mở. Bằng cách cung cấp mã nguồn cho tất cả mọi người, các sản phẩm nguồn mở đóng vai trò là công cụ giáo dục cho sinh viên công nghệ nghiên cứu về mã, học hỏi từ mã nguồn và chọn cách tạo mã tốt hơn nữa. .

Ưu và nhược điểm của Nguồn mở

Lợi thế

Vì không cần có sự cho phép khi sử dụng ứng dụng Nguồn mở, nên các nhà phát triển thường có thể sửa chữa và nâng cấp mã nguồn của ứng dụng trong thời gian ngắn hơn bình thường. Với các chương trình nguồn đóng, công ty hoặc người tạo mã phải được thông báo trước và người dùng có thể phải đợi một khoảng thời gian đáng kể trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với ứng dụng.

Trong các lĩnh vực Fintech như Dữ liệu lớn, Chuỗi khối và Điện toán đám mây, sự đổi mới đang được thúc đẩy bởi một kênh nguồn mở hợp tác. Do lượng dữ liệu khổng lồ mà công nghệ mới nổi cung cấp, các công ty đang thích ứng với các kỹ thuật nguồn mở và chia sẻ công việc liên quan với người dùng bên ngoài, những người có thể đóng góp và tìm kiếm các khả năng mới. Khả năng mới cho dữ liệu được chia sẻ.

Tinh thần của mã nguồn mở đã lan rộng ra ngoài các đóng góp mã. Trong thời gian gần đây, các nhà đổi mới công nghệ, nhà phát triển và lập trình viên đã nghĩ ra các ứng dụng hỗ trợ cộng tác giữa người dùng trên toàn thế giới trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả bảo hiểm. và ngân hàng.

Khuyết điểm

Trong khi các giấy phép nguồn mở đã làm cho phần mềm nói chung có giá phải chăng hơn và đóng góp lớn vào sự phát triển của phát triển phần mềm, thì việc sử dụng rộng rãi của nó bị nhiều người coi là tiêu cực. . Điều này được cho là do thiếu quy định có thể dẫn đến nhiều vấn đề pháp lý. Hơn nữa, việc xác định phần mềm nào nên là Nguồn mở và phần mềm nào không nên vẫn là một chủ đề khó và được tranh luận sôi nổi.

Để cố gắng giải quyết cuộc tranh luận, cộng đồng nguồn mở đã triển khai các lược đồ phân loại. Thông thường, chúng ta sẽ phải phụ thuộc vào các thuật ngữ copyleft để xác định các trường hợp sử dụng thích hợp cho mô hình phát triển phần mềm nguồn mở. Nếu người dùng cuối vi phạm các tiêu chuẩn mở này, họ sẽ mất giấy phép và do đó, vi phạm tiêu chuẩn vi phạm bản quyền. Điều này tương tự như việc họ sử dụng giấy phép độc quyền mà không được phép.

Đọc thêm: Học máy là gì? Ứng dụng của học máy

Một số ví dụ về mã nguồn mở

Công nghệ nguồn mở không giới hạn ở các công cụ phát triển phần mềm. Có một số phần mềm phổ biến khác là mã nguồn mở. Những ví dụ bao gồm:

 • Phần mềm RedHat: Nền tảng phần mềm mã nguồn mở của IBM và công cụ phái sinh hỗ trợ nhiều ứng dụng năng suất cấp doanh nghiệp.
 • LibreOffice: Một bộ năng suất văn phòng mã nguồn mở, tương tự như các chương trình Microsoft Office.
 • Chương trình thao tác hình ảnh GNU: Một công cụ xử lý hình ảnh nguồn mở từ GNU với các thành phần tương tự như Adobe Photoshop.
 • Trình phát phương tiện VLC: Trình phát tệp âm thanh và video mã nguồn mở.

Giá trị Open Source và xu hướng trong tương lai

phần mềm mã nguồn mở
Giá trị của mã nguồn mở

Có nhiều lý do khiến mọi người chọn Nguồn mở thay vì phần mềm độc quyền, nhưng những lý do phổ biến nhất là:

 • Đánh giá công bằng: Do mã nguồn có thể truy cập miễn phí và cộng đồng mã nguồn mở rất tích cực nên Mã nguồn mở được các nhà phát triển tích cực thử nghiệm và cải tiến. Hãy nghĩ về nó như mã sống, không phải mã bị đóng và trở nên trì trệ.
 • Tính minh bạch: Cần biết chính xác loại dữ liệu nào đang di chuyển đến đâu hoặc loại thay đổi nào đã xảy ra trong mã? Nguồn mở cho phép bạn tự kiểm tra và giám sát mà không cần phải phụ thuộc vào nhà cung cấp.
 • Độ tin cậy: Mã độc quyền dựa vào một tác giả hoặc công ty duy nhất kiểm soát nó để giữ cho nó được cập nhật, vá lỗi và hoạt động. Mã nguồn mở tồn tại lâu hơn dự định ban đầu của tác giả vì nó được cập nhật liên tục thông qua các cộng đồng mã nguồn mở đang hoạt động. Các tiêu chuẩn mở và đánh giá ngang hàng đảm bảo rằng mã nguồn mở được kiểm tra một cách thích hợp và thường xuyên.
 • Tính linh hoạt: Do nhấn mạnh vào sửa đổi, bạn có thể sử dụng nguồn mở để giải quyết các vấn đề duy nhất cho doanh nghiệp hoặc cộng đồng của mình. Bạn không bị hạn chế sử dụng mã theo bất kỳ cách cụ thể nào và bạn có thể dựa vào sự hỗ trợ và đánh giá của cộng đồng khi triển khai các giải pháp mới.
 • Chi phí thấp hơn: Với Nguồn mở, bản thân nó miễn phí
 • Không có nhà cung cấp chính: Tự do cho người dùng có nghĩa là bạn có thể mang mã nguồn mở của mình đi bất cứ đâu và sử dụng nó cho mọi thứ, mọi lúc.
 • Cộng tác Mở: Sự tồn tại của các cộng đồng Nguồn Mở đang hoạt động có nghĩa là bạn có thể tìm thấy trợ giúp, tài nguyên và quan điểm bên ngoài một nhóm lợi ích hoặc một công ty.

phần kết

Vậy là Glints đã cùng các bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến Mã nguồn mở là gì?. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về lĩnh vực CNTT. Nếu bạn quan tâm đến một chủ đề tương tự, hãy theo dõi các bài viết hữu ích hơn từ Glints!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/open-source-la-gi/

Leave a Comment