PA Là Gì? Người Trẻ Có Nên Làm Nghề PA?


PA là gì? PA có nghĩa là gì? Nhiệm vụ của PA là gì? Mức lương của công việc này có cao không? Đây là những câu hỏi phổ biến mà bất cứ ai quan tâm tìm hiểu hoặc mong muốn theo đuổi ngành nghề này.

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, hãy cùng Glints tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

PA là gì?

PA là viết tắt của từ gì? PA là một thuật ngữ viết tắt từ Trợ lý riêngt hoặc trợ lý cá nhân. PA trong kinh doanh là gì? Trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế, tài chính PA được ví như một người thư ký, một trợ lý riêng đảm nhận trách nhiệm hỗ trợ công việc của sếp.

pa là gì?
PA là viết tắt của từ gì? PA là trợ lý cá nhân – trợ lý cá nhân.

sứ mệnh PA

Công việc của một trợ lý cá nhân là chỉ hỗ trợ một cá nhân, bao gồm nhiều công việc khác nhau như sắp xếp công việc cho sếp/quản lý; công việc hành chính hoặc giấy tờ, v.v.

Dưới đây là một ví dụ thực tế về trợ lý cá nhân cho giám đốc tiếp thị. Nhiệm vụ của PA bao gồm:

 • Quản lý và cập nhật lịch làm việc theo giờ.
 • Sắp xếp lịch làm việc hợp lý, luôn sẵn sàng khi bạn cần hỗ trợ trong ngày.
 • Quản lý, lưu trữ, phân loại, trình ký, đóng dấu hồ sơ của Công ty.
 • Quản lý chi phí hàng ngày, thanh toán hóa đơn, chứng từ.
 • Lập báo cáo chi tiêu hàng tuần/tháng/năm qua phần mềm homebudget.
 • Chọn và xử lý thư đến và cuộc gọi.
 • Viết biên bản các cuộc họp làm việc trong công ty, đối tác, khách hàng.
 • Mua vé máy bay, sắp xếp hành trình, đặt khách sạn, xe đưa đón & lên lịch trình du lịch, công tác, v.v.
 • Theo dõi và ghi nhận phản hồi từ xa khi sếp công tác nước ngoài và trong nước 24/7.
 • Mời họp, truyền đạt và cung cấp thông tin cho các thành viên tham gia, đảm bảo cuộc họp đạt yêu cầu của sếp.
 • Quản lý tiến độ công việc của quản lý trực tiếp & nhân viên.
 • Tha hồ mua sắm & chọn quà khi được yêu cầu.
 • Chuẩn bị tư liệu quay phim, chụp ảnh, sự kiện theo yêu cầu của khách hàng và chương trình.
 • Đảm bảo an toàn và chăm sóc sức khỏe cho sếp khi cần thiết.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan và thực hiện các công việc khác khi có yêu cầu.

Yêu cầu đối với Trợ lý cá nhân

Để trở thành một PA chuyên nghiệp, bạn phải đáp ứng những yêu cầu gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu ngay nhé.

Về bằng cấp

Không có quy định cụ thể về trình độ/trình độ của một trợ lý cá nhân, nhưng trên thực tế, các ứng viên có bằng cấp cao (đại học) thường được ưu tiên hơn. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, kinh doanh, truyền thông, marketing thường có nhiều lợi thế hơn các ứng viên khác.

Với đặc thù công việc khác nhau, nhiều vị trí PA được nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có 1-2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương hoặc đã từng làm công việc liên quan.

Về kỹ năng

Ngoài những yêu cầu về kiến ​​thức chuyên môn, Trợ lý cá nhân còn đòi hỏi những kỹ năng và phẩm chất quan trọng như:

 • Linh hoạt, thích nghi tốt: Giúp PA nhanh chóng thích nghi và hoàn thành nhiệm vụ, công việc một cách hiệu quả nhất.
 • Trân trọng và đáng tin cậy: Trợ lý cá nhân sẽ được yêu cầu ký các thỏa thuận bảo mật bao gồm người hỗ trợ, nội dung công việc, v.v.
 • Tích cực: Chủ động là yêu cầu tiếp theo mà một trợ lý cá nhân – Personal Assistant cần có. Thay vì “bảo sao làm”, PA cần phải nhạy bén, đoán ý của người quản lý, thực hiện trước một số công việc để hỗ trợ tối đa với hiệu quả cao nhất.
 • Khả năng tổ chức và đa nhiệm: Trợ lý cá nhân được yêu cầu phải có khả năng sắp xếp công việc một cách khoa học và hợp lý, kỹ năng quản lý thời gian tốt, có thể đảm đương nhiều công việc cùng một lúc.
 • Kĩ năng giao tiếp tốt: PA cần phải là người biết lắng nghe, tiếp nhận thông tin, biết đưa ra ý kiến ​​hay quan điểm đúng đắn, đồng thời cần giữ im lặng khi cần thiết. Bên cạnh đó, PA là đại diện hình ảnh cho người quản lý nên cần phải biết tạo mối quan hệ, hay ngoại giao với người khác.
 • Sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm tin học văn phòng hỗ trợ sắp xếp công việc hiệu quả.
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt, vì đôi khi PA cần phối hợp với các bộ phận khác trong công ty để giải quyết công việc.

lương PA

Thu nhập của trợ lý riêng cao hay thấp? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm đến nghề này đặt ra. Theo đó, các KBT có thể được thuê làm việc theo giờ hoặc theo từng dự án cụ thể.

Tùy thuộc vào tính chất của dự án, mức lương của một trợ lý cá nhân sẽ khác nhau. Ở Mỹ, PA trung bình sẽ nhận được khoảng 70.000 USD/nămmức lương PA trung bình mỗi giờ là khoảng 15 USD/giờ.

Ở Việt Nam, việc tính lương công việc PA khó hơn vì nhiều người chọn vị trí này theo mối quan hệ, hoặc thông qua các đơn vị săn đầu người. Thu nhập trung bình cho vị trí này dao động từ 10 -16 triệu đồng/thánghoặc có thể cao hơn tại 30-40 triệu đồng/tháng.

Pa lương là gì?
Nghề PA có thu nhập khá cao.

Các bạn trẻ có nên làm PA không?

Các bạn trẻ có nên làm PA không? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu những lợi ích mà đối tượng này có thể nhận được.

Theo đó, khi đảm nhận công việc trợ lý riêng cho quản lý cấp cao, giám đốc công ty hay nhiều vị trí cấp cao khác, bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi, tích lũy kiến ​​thức, rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận, đặc biệt là mở rộng các mối quan hệ “chất lượng” – điều này. là rất quan trọng cho sự nghiệp của bạn sau này.

Vì vậy, có thể thấy đây là vị trí khá phù hợp với một bạn trẻ. Theo khảo sát, phần lớn nhân viên PA là những người trẻ tài năng và có năng lực.

Lựa chọn trở thành PA ở độ tuổi 25-30 là lựa chọn không tồi dành cho bạn. Vì vừa giúp bạn có thu nhập hấp dẫn vừa giúp bạn trau dồi nhiều kinh nghiệm, kiến ​​thức, kỹ năng và mối quan hệ tốt cho sự nghiệp sau này.

Với vị trí trợ lý cá nhân, nhà tuyển dụng thường rất ít tuyển dụng ứng viên tuổi cao. Điều này cũng có nghĩa đây không phải là công việc phù hợp để bạn gắn bó lâu dài trong sự nghiệp.

PA là một công việc không có quảng cáo, nhưng bạn có thể có những cơ hội và triển vọng khác để xây dựng danh tiếng và vai trò mới của mình trong các lĩnh vực và ngành khác.

kết thúc

Trên đây là những chia sẻ về vị trí PA – Personal Assistant mà Glints muốn gửi đến các bạn. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm PA là gì?cũng như biết thêm những thông tin hữu ích về nghề này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/pa-la-gi/

Leave a Comment