Performance Review là gì? Tại sao nên thực hiện nó định kỳ 

[ad_1]

Đánh giá hiệu suất là một công cụ mà các nhà quản lý sử dụng để đánh giá sự tiến bộ, điểm mạnh, điểm yếu và năng suất của nhân viên. Tần suất đánh giá hiệu suất có thể khác nhau, mặc dù thông thường chúng diễn ra ba tháng đến một năm một lần.

Vì thế Đánh giá Hiệu suất là gì?? Và bạn cần chuẩn bị những gì cho mỗi dịp Performance Review? Hãy cùng Glints tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé!

Đánh giá hiệu suất là gì?

Trước hết Đánh giá Hiệu suất là gì?? Đánh giá hiệu suất là quá trình mà người quản lý đánh giá hiệu suất của nhân viên, xác định điểm mạnh và điểm yếu, cung cấp phản hồi và đặt mục tiêu cho hiệu suất trong tương lai.

Trước đây, nhiều tổ chức đã tiến hành Đánh giá hiệu suất hàng năm đối với toàn bộ lực lượng lao động của họ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều công ty hướng tới một hệ thống quản lý hiệu suất phản hồi thường xuyên, trong đó các nhà quản lý tiến hành đánh giá hàng quý, hàng tháng hoặc thậm chí hàng tuần. Trên thực tế, một số tổ chức đang loại bỏ hoàn toàn các đánh giá hiệu suất chính thức để ủng hộ việc đăng ký ngẫu nhiên và gặp mặt trực tiếp hơn.

Đánh giá hiệu suất là gì?
Đánh giá Hiệu suất là gì?

Khi được thực hiện đúng cách, Đánh giá hiệu suất có thể giúp nhân viên hiểu những gì họ đang làm tốt, cách họ có thể cải thiện, cách công việc của họ phù hợp với các mục tiêu lớn hơn của công ty và những gì được mong đợi. trong chúng. Các nhà quản lý sử dụng đánh giá hiệu suất một cách hiệu quả có thể dễ dàng phát hiện ra những nhân viên có hiệu suất cao hơn, khắc phục các vấn đề trước khi chúng trở nên không kiểm soát được, truyền đạt kỳ vọng, khuyến khích tăng trưởng và phát triển cũng như thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên.

Bạn nên chuẩn bị những gì khi nói đến Đánh giá hiệu suất?

Bất kể Đánh giá hiệu suất là chính thức hay không chính thức, nhân viên nên được khuyến khích chuẩn bị cho nó. Dưới đây là một số gợi ý để nhân viên có sự chuẩn bị tốt nhất, giúp buổi đánh giá diễn ra thành công tốt đẹp cho cả hai bên:

 • Chuẩn bị ghi chú: Glints khuyến khích nhân viên ghi chú trước mỗi lần Đánh giá hiệu suất. Bạn nên ghi lại các chủ đề bạn muốn thảo luận, điểm mạnh, điểm yếu và mục tiêu của bạn.
 • Sẵn sàng cho các ví dụ: Bạn sẽ có thể chia sẻ các ví dụ cụ thể về cách bạn đạt được các mục tiêu đặt ra trong lần đánh giá trước và cách bạn đã cải thiện tổng thể.
 • Tự đánh giá: Bạn nên thực hành tự đánh giá bằng cách đánh giá hiệu suất của chính bạn. Bạn nên xác định điểm mạnh, điểm yếu, thành tích và mục tiêu mới của chính mình.
 • Đặt nhiều câu hỏi: Nhân viên nên có một môi trường an toàn để đặt câu hỏi trong quá trình đánh giá hiệu suất. Chuẩn bị trước các câu hỏi có thể giúp bạn đảm bảo rằng tất cả các câu hỏi đều được trả lời.

Tại sao Đánh giá hiệu suất là cần thiết cho mọi nhân viên

Đánh giá hiệu suất rất quan trọng đối với cả người quản lý và nhân viên. Nó cung cấp cho cả hai cá nhân cái nhìn sâu sắc về hiệu suất hiện tại của nhân viên, xác định các lĩnh vực mà họ có thể cải thiện hoặc nâng cao kỹ năng của mình và khởi xướng hoặc thảo luận về các cách khác nhau để cải thiện hiệu suất của họ. thực hiện vai trò hiện tại của họ.

đánh giá hiệu suất
Đánh giá hiệu suất là hoàn toàn cần thiết

Không cần phải nói rằng bạn nên mong đợi nhân viên của mình phát huy hết khả năng của họ khi họ thực hiện vai trò của mình trong tổ chức và do đó, đánh giá hiệu suất là một cách tuyệt vời để đánh giá xem đây có phải là trường hợp hay không. được thực hiện hay không. Đánh giá hiệu suất có thể được tiến hành trong một cuộc họp trực tiếp; hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc thậm chí hàng năm, tùy thuộc vào mức độ bạn hưởng lợi từ việc triển khai chúng trong tổ chức của mình.

Một số mẹo để Đánh giá hiệu suất hiệu quả

Hãy xem xét bảy cách bạn có thể xây dựng và duy trì một chương trình Đánh giá hiệu suất thành công:

 • Bám sát ý định của bạn: Bắt đầu với danh sách kiểm tra đánh giá hiệu suất và đặt mục tiêu của bạn với mẫu Đánh giá hiệu suất. Những công cụ này sẽ cho phép bạn luôn ngăn nắp và nhận được kết quả tích cực từ quá trình đánh giá hiệu suất.
 • Thực hiện đánh giá hiệu suất thường xuyên: Đánh giá hiệu suất có thể hiệu quả hơn khi chúng diễn ra thường xuyên hơn một lần mỗi năm. Phản hồi hàng quý hoặc hai năm một lần giúp các chuyên gia luôn cập nhật hiệu suất của họ để họ có thể làm việc hiệu quả.
 • Thực hiện một cách tiếp cận cởi mở: Hướng dẫn các nhà quản lý cách vượt qua ranh giới giữa khen và chê. Khen ngợi thành tích của mọi người là điều cần thiết để thúc đẩy động lực của họ. Nhưng chỉ ra hiệu suất kém và cách cải thiện nó cũng quan trọng không kém.
 • Thực hiện các cuộc trò chuyện hai chiều: Khuyến khích các cuộc trò chuyện hai chiều giữa người quản lý và các thành viên trong nhóm. Giữ cuộc trò chuyện cởi mở có thể thúc đẩy một mối quan hệ trung thực, tôn trọng và lâu dài.
 • Thông báo đầy đủ: Thông báo đầy đủ cho các thành viên trong nhóm (đặc biệt là nhân viên mới) về ngày đánh giá hiệu suất và tổng quan về những gì bạn sẽ thảo luận để họ có thể chuẩn bị trước.
 • Người hòa giải: Khi căng thẳng nảy sinh giữa người quản lý và thành viên trong nhóm, điều đó có thể dễ dàng bị bỏ qua. Nhưng với tư cách là một nhà lãnh đạo nhân sự, bạn có thể giúp nghiêng cán cân theo hướng tích cực để mỗi bên có thể tìm thấy điểm chung và hướng tới một thỏa thuận.
 • Phân tích và sắp xếp kết quả: Để đảm bảo Đánh giá hiệu suất có hiệu quả, hãy kiểm tra kết quả và điều tra lý do tại sao mức hiệu suất có thể thấp. Thực hiện một kế hoạch hành động đơn giản có thể hướng dẫn các chuyên gia cải thiện thực hành công việc của họ. Cuối cùng, nhập kết quả vào phần mềm quản lý hiệu suất của công ty bạn để bạn có thể dễ dàng theo dõi hiệu suất.

Đọc thêm: Cách Làm Việc Hiệu Quả Và Năng Suất Mỗi Ngày

Một số ví dụ về Đánh giá hiệu suất

Nếu bạn là người quản lý, mặc dù mỗi công ty và bộ phận có thể có bộ câu hỏi Đánh giá hiệu suất riêng, Glints gợi ý năm câu hỏi ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn điều gì thúc đẩy nhân viên của mình:

 • Điều gì thúc đẩy bạn làm việc hiệu quả?
 • Bạn đã đạt được mục tiêu của bạn? Nếu vậy, mục tiêu là gì?
 • Những trở ngại nào khiến bạn khó đạt được mục tiêu của mình hơn?
 • Những lĩnh vực công việc nào bạn muốn cải thiện?
 • Bạn muốn theo đuổi loại cơ hội Học tập & Phát triển (L&D) nào?
Đánh giá hiệu suất là gì?
Một phiên Đánh giá hiệu suất mở

Quản lý Đánh giá hiệu suất nói thì dễ hơn làm. Tự làm quen với cách diễn đạt ý tưởng có thể giúp bạn duy trì thiện chí với các chuyên gia, ngay cả khi bạn phải có một cuộc trò chuyện khó khăn. Sẽ rất hữu ích khi bắt đầu bằng cách đề cập đến những thành tựu tích cực của người đó theo những cách như:

 • Bạn đang làm rất tốt khi cộng tác với các thành viên trong nhóm của mình để hoàn thành dự án đúng hạn.
 • Bạn đã liên tục xuất hiện và hoàn thành công việc có chất lượng, điều này vừa giúp chúng tôi ký được một khách hàng mới.

Để nói chuyện với một chuyên gia về việc cải thiện trong một lĩnh vực cụ thể, hãy sử dụng các câu bắt đầu bằng “tôi” thay vì “bạn” và không đưa ra giả định:

 • Tôi nhận thấy rằng năng suất của bạn không cao như bình thường. Có lẽ bạn có thể duy trì nó bằng cách tập trung vào [công việc/nghĩa vụ].
 • Tôi nghĩ bạn có thể giúp đỡ các thành viên khác trong nhóm nhiều hơn bằng cách đảm nhận [hành động/trách nhiệm].

Đọc thêm: Phương Pháp Phát Triển Nhân Sự Hiệu Quả

Một số mẫu Performance Review để tham khảo

Nếu bạn đang giữ vị trí quản lý hoặc đang làm việc trong bộ phận nhân sự mà chưa tạo được một hệ thống đánh giá, xếp loại nhân viên hoàn chỉnh để việc đánh giá thành tích diễn ra hiệu quả thì có thể tham khảo và tải về ngay một số. Dưới đây là mẫu đánh giá nhận xét của nhân viên.

Vui lòng điền và sửa thông tin để tải xuống mẫu Đánh giá hiệu suất đầy đủ miễn phí.

Kết luận

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Đánh giá Hiệu suất là gì? và những điều bạn cần biết về Đánh giá hiệu suất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn vượt qua những kỳ thi đánh giá căng thẳng. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết cùng chủ đề ở trên, hãy theo dõi để có thêm nhiều nội dung chất lượng hơn từ Glints nhé các bạn!

Tác giả

tải mẫu cv file word

[ad_2]
Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/performance-review-la-gi/

Leave a Comment