Phải Làm Gì Khi Bị Cô Lập Nơi Công Sở?


Khi điều tra sự gắn bó của nhân viên, Gallup Hỏi: “Bạn có bạn thân ở chỗ làm không?” Câu trả lời là thú vị. Chỉ có 2 trong số 10 người được hỏi nói rằng họ đang gắn bó với nơi làm việc.

Sự thiếu kết nối này có thể dễ dàng gây ra sự cô lập. Vì vậy, những gì là bị cô lập tại nơi làm việc? Hãy cùng Glints tìm hiểu chủ đề thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!

Cảm giác bị cô lập ở nơi làm việc là gì?

Cảm giác bị cô lập tại nơi làm việc có thể hiểu là trạng thái cảm thấy lạc lõng, không tìm được tiếng nói chung trong công việc của một hay nhiều nhân viên. Những cảm xúc này:

  • Nó có thể không liên quan gì đến việc nhân viên không hòa đồng hoặc không hòa nhập vào nhóm làm việc
  • Thường thiếu tương tác so với tương tác tiêu cực
  • Bao gồm một nhân viên cảm thấy như thể họ không thuộc về công ty
  • Có thể dẫn đến giảm năng suất và tinh thần tiêu cực

Điều quan trọng là phải nhận ra sự khác biệt giữa cô lập nơi làm việc và bắt nạt nơi làm việc. Chỉ vì ai đó cảm thấy bị cô lập không nhất thiết có nghĩa là bắt nạt đang diễn ra. Nếu cố tình cô lập, đó là một dấu hiệu bắt nạt tại nơi làm việc và cần được giải quyết kịp thời và đúng đắn.

Cũng cần lưu ý rằng một số nhân viên có thể có bản chất hướng nội. Họ có thể thích tập trung vào công việc và không quan tâm đến giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, họ vẫn cảm thấy gắn bó với nhóm và mọi người làm việc tốt với nhau.

Đọc thêm: Bắt Nạt Nơi Làm Việc – Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp

Tại sao bạn cảm thấy bị cô lập tại nơi làm việc?

Bạn bắt đầu làm việc từ xa

làm việc từ xa
Công việc từ xa cô lập bạn với đồng nghiệp

Làm việc từ xa có thể là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy bị cô lập tại nơi làm việc. Nhiều người đã rời khỏi văn phòng làm việc trực tiếp và môi trường cộng đồng để bắt đầu làm việc từ xa hoặc tại nhà. Thích nghi với môi trường làm việc mới có thể là một thách thức và điều quan trọng là phải phát triển các chiến lược giúp bạn duy trì kết nối, ngay cả khi bạn không còn chia sẻ không gian thực với đồng nghiệp của mình.

Vì làm việc từ xa về bản chất có thể cô lập hơn, nên hãy cân nhắc tổ chức các hoạt động xây dựng nhóm ảo có thể giúp bạn vui vẻ với đồng nghiệp. Tham gia các hoạt động như câu đố trực tuyến, câu lạc bộ sách hoặc chơi trò chơi nhóm ảo có thể là một cách tuyệt vời để vui chơi và kết nối lại với đồng nghiệp mà không chỉ tập trung vào công việc.

Bạn chỉ chia sẻ một vài sở thích chung với đồng nghiệp của mình

Một lý do khác khiến bạn có thể cảm thấy bị cô lập tại nơi làm việc là bạn có ít điểm chung với đồng nghiệp. Nếu bạn làm việc trong một văn phòng mà hầu hết mọi người đều trẻ hơn hoặc lớn tuổi hơn, bạn có thể thấy khó hòa nhập với họ.

Tìm hiểu kỹ hơn về từng đồng nghiệp thường có thể tiết lộ những sở thích ít rõ ràng hơn. Bắt đầu các cuộc trò chuyện xung quanh văn phòng của bạn và cố gắng hiểu thêm về những gì mọi người thích và làm trong thời gian rảnh rỗi. Một số đồng nghiệp của bạn có thể làm bạn ngạc nhiên.

Nơi làm việc của bạn không ưu tiên cộng đồng

môi trường làm việc
Nguyên nhân đến từ môi trường làm việc

Một số môi trường làm việc không hỗ trợ ý thức cộng đồng. Điều này có thể là do người quản lý quá nghiêm khắc, các quy tắc không linh hoạt hoặc quá tập trung vào năng suất. Theo thời gian, những tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy bị cô lập và thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần của bạn.

Đôi khi, cách tốt nhất để vượt qua cảm giác bị cô lập là thay đổi môi trường. Thực hiện bước tiếp theo từ một môi trường độc hại không cho phép bạn là chính mình có thể giúp bạn lấy lại cảm giác tự tin và hạnh phúc.

Bạn khó thể hiện cho người khác thấy cá tính của mình

Bạn có thể thấy khó thể hiện cho người khác thấy cá tính của mình tại nơi làm việc. Thể hiện cá tính của bạn và cho người khác biết bạn có thể mất nhiều thời gian và kiên nhẫn, nhưng nó có thể rất bổ ích.

Hãy nhớ đối xử tốt với bản thân và tìm kiếm những cơ hội ít áp lực để nói chuyện với từng đồng nghiệp hơn là trong môi trường nhóm. Điều này có thể giúp bạn chống lại cảm giác choáng ngợp hoặc lo lắng.

Một số cách giúp bạn đối phó với sự cô lập tại nơi làm việc

Bắt đầu kết bạn

Cảm thấy bị cô lập tại nơi làm việc thường có nghĩa là bạn không cảm thấy được kết nối xã hội với bất kỳ ai tại nơi làm việc. Phát triển mối quan hệ công việc, thậm chí chỉ với một người, có thể giúp chống lại cảm giác bị cô lập hoặc cô đơn.

Nếu bạn chưa quen với một vị trí, hãy cố gắng tìm một người tốt và cố gắng làm quen với họ. Hỏi họ những câu hỏi về bản thân và tìm những sở thích chung. Theo thời gian, bạn có thể phát triển tình bạn bất ngờ.

Nói chuyện với người quản lý của bạn

nói chuyện với cấp trên
Nói chuyện với sếp của bạn về sự cô lập của bạn

Nếu bạn cảm thấy bị cô lập vì hành động của thành viên khác trong nhóm, hãy nói với họ. Giải thích họ đang khiến bạn cảm thấy thế nào và cho họ cơ hội sửa chữa hành vi. Ví dụ, nếu họ nói điều gì đó khiến bạn khó chịu, hãy đáp lại rằng “Tôi cảm thấy khó chịu khi bạn nói những điều như vậy.” Nếu họ không tôn trọng yêu cầu dừng lại một cách nhẹ nhàng của bạn, hãy báo cáo vấn đề với người quản lý hoặc người giám sát.

Không bao giờ cho phép đồng nghiệp hoặc nhóm đồng nghiệp sử dụng ngôn ngữ xúc phạm, hành động không phù hợp hoặc khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nếu điều này xảy ra, hãy bắt đầu bằng cách nói với người quản lý, tốt nhất là qua email hoặc bằng văn bản, để bạn có thể ghi lại tình huống. Bạn có thể liên hệ với bộ phận nhân sự của tổ chức nếu phản hồi của họ không thỏa đáng.

Tìm kiếm một cơ hội khác

Môi trường làm việc độc hại có thể rất cô lập. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của bạn, bạn có thể không vượt qua được những tác động của việc làm việc trong một tình huống quá tiêu cực. Điều quan trọng là phải ưu tiên sức khỏe tinh thần của bạn.

Cảm giác bị cô lập trong thời gian dài có thể gây ra những hậu quả tiêu cực và tách bản thân khỏi môi trường xung quanh có thể là cách hành động lành mạnh nhất. Cân nhắc tìm kiếm các cơ hội khác để tìm một nơi mà bạn cảm thấy có giá trị, được đánh giá cao và được tôn trọng.

Làm điều gì đó tử tế

Lòng tốt có nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó có thể giúp phát triển tình cảm của người khác đối với bạn, nó có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu và nó có thể truyền cảm hứng cho những hành động tử tế khác. Cân nhắc mang bánh nướng nhỏ đến văn phòng của bạn, viết thiệp cảm ơn cho đồng nghiệp đã làm điều gì đó cho bạn hoặc tặng mỗi thành viên trong nhóm của bạn một món quà nhỏ vào dịp lễ.

Hành động tử tế của bạn có thể rất nhỏ, chẳng hạn như khen ngợi công việc của ai đó hoặc ủng hộ điều gì đó mà họ nói. Ví dụ: nếu một đồng nghiệp tiết lộ điều gì đó mang tính cá nhân, chẳng hạn như con của họ đang chơi một trò chơi thể thao hoặc họ đã mua một chiếc ô tô mới, hãy hỏi lại họ về trải nghiệm đó sau. Điều này cho thấy bạn quan tâm và lắng nghe, đồng thời có thể giúp bạn phát triển các mối quan hệ của mình tại nơi làm việc.

Đọc thêm: Cách xây dựng mối quan hệ lâu dài tại nơi làm việc

Kết luận

Vì vậy, Glints đã cùng bạn tìm hiểu lý do tại sao bạn cảm thấy bị cô lập tại nơi làm việc. Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc.

Nếu bạn quan tâm đến các bài viết có chủ đề tương tự, hãy theo dõi để biết thêm nội dung thú vị từ Glints!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/lam-gi-khi-bi-co-lap-noi-cong-so/

Leave a Comment