Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

[ad_1]

Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Dạy

Đề tài: Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Phân công:

Chị em Thúy Kiều là đoạn trích mở đầu Truyện Kiều của Nguyễn Du, nhà thơ xuất sắc cuối thế kỉ XVIII đầu thế kỉ XIX. Truyện Kiều có giá trị to lớn về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật mà đoạn văn này là một ví dụ tiêu biểu.

Sau khi giới thiệu đôi nét về gia cảnh của mẹ Vương Viên, nhà thơ tập trung thể hiện vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều:

Lối tả người của Nguyễn Du là lối ước lệ thường thấy trong thơ ca cổ điển: so sánh vẻ đẹp của thiên nhiên với vẻ đẹp của con người. Ở các nhà thơ khác, nếu theo cách miêu tả này, chân dung nhân vật thường trở nên chung chung, mờ nhạt thì ở Nguyễn Du, nó biến hóa khôn lường, đầy tài năng sáng tạo khiến nhân vật rất có hồn. .

Đầu tiên, nhà thơ giới thiệu một cách trang trọng hai chị em Kiều: Tố Nga (cô gái đẹp) và nhận xét đầy ngưỡng mộ: Xương cốt khác tuyết tinh thần, Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười. . Hai chị em Kiều đều rất xinh đẹp. Thân hình mảnh khảnh thanh tú (cơ xương cốt), tâm hồn trong trắng như sương tuyết (tuyết tâm linh). Rõ ràng chúng là những đứa trẻ ngoan ngoãn, được hưởng một nền giáo dục đầy đủ và tốt.

Nguyễn Du rất cẩn trọng trong việc lựa chọn hình ảnh, từ ngữ để miêu tả. Thúy Vân hiện ra trước mắt người đọc với vẻ đẹp kiều diễm, kiêu sa:

Vân trông trang trọng tuyệt vời,

Khuôn trăng tròn trịa nẩy nét mình.

Khuôn mặt của cô ấy tốt bụng và ngây thơ. Nụ cười tươi như hoa đang nở, giọng nói trong trẻo như tiếng ngọc rơi mâm vàng. Tóc cô ấy đen đến nỗi cả mây cũng rụng. Làn da của cô ấy trắng đến cả tuyết. Dường như tạo hóa đã ban cho Thúy Vân nhiều đặc ân nhưng nàng vẫn không bị ai đố kỵ hay ganh ghét, vẻ đẹp rực rỡ của Thúy Vân báo trước nàng sẽ được hưởng cuộc sống an nhàn, vinh hoa phú quý. thêm.

Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân trước, Thúy Kiều sau. Dụng ý của ông là lấy vẻ đẹp của Vân làm nền cho vẻ đẹp của Thúy Kiều. Thúy Vân đã trang trọng khác người, tức là đã đạt đến sự hoàn mỹ, nhưng Thúy Kiều là đỉnh cao của vẻ đẹp, phá vỡ mọi khuôn khổ thông thường từ trước đến nay.

Nguyễn Du khẳng định:

Vẻ đẹp sắc sảo, mặn mà của Kiều gây ấn tượng rất mạnh, ai nhìn thấy một lần cũng sẽ say đắm và nhớ mãi. Tạ Kiều, Nguyễn Du không đi vào chi tiết tỉ mỉ mà trước hết miêu tả đôi mắt – cửa sổ tâm hồn:

Đôi mắt Kiều long lanh như làn nước mùa thu, đôi lông mày thanh tú như dáng núi mùa xuân. Ẩn chứa trong đôi mắt ấy là một khoảng tình cảm khác thường. Vẻ đẹp nghiêng nước, nghiêng thành của nàng khiến hoa ghen, liễu hờn. Tạ Kiều đẹp quá Tuy nhiên, Nguyễn Du cũng cho ta một nỗi niềm bâng khuâng về tương lai của Kiều. Cô ấy xinh đẹp vô song, lại dễ bị người ta ghét bỏ và bức hại.

Tả Van, Nguyễn Du chỉ nói đến cái đẹp, tuyệt nhiên không nói đến cái tài. Còn đối với Thúy Kiều: sắc đẹp một tài hai sắc. Cô là cô gái tài sắc vẹn toàn:

Thúy Kiều đúng là đa tài: thi, hoạ, xướng, ngâm… ít ai cùng một lúc có nhiều tài như vậy. Đặc biệt tài đánh đàn đã trở thành nghề riêng của Kiều, không ai sánh kịp.

Có nhan sắc, có tài nhưng Kiều lại có một tâm hồn nhạy cảm lạ lùng. Cô như linh cảm được số phận đen đủi của mình nên đã sáng tác cho mình một khúc Bạc mệnh:

Trong bốn câu thơ cuối, Nguyễn Du miêu tả cuộc đời của chị em Kiều:

Chi tiết trên nhằm nhấn mạnh đức tính trong sáng, cao thượng của chị em Thúy Kiều.

Một đoạn trích ngắn chỉ có 24 câu thơ nhưng đã thể hiện tài năng nghệ thuật tuyệt vời của Nguyễn Du. Ông xứng đáng là bậc thầy về sử dụng ngôn ngữ để khắc họa nhân vật. Mỗi nhân vật của anh ấy đều có ngoại hình độc đáo và tính cách riêng biệt.

Qua việc miêu tả vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều, nhà thơ bày tỏ lòng yêu mến, kính trọng con người, đồng thời cũng kín đáo khẳng định: người con gái tài sắc vẹn toàn như Thúy Kiều rất đáng được yêu. và vui vẻ. Cuộc đời cô đầy đọa đày, bất hạnh do tội ác của các thế lực đen tối trong xã hội gây ra. Chúng ta cùng yêu mến chị em Thúy Kiều và hãy cùng dõi theo từng bước chân của tác giả trên đường đời đầy chông gai, sóng gió.

Theo Baivanhay.com

[ad_2]

Leave a Comment