Phát Thanh Viên Là Gì? Tại Sao Phát Thanh Viên Đa Số Là Nữ?


Như chúng ta thường thấy, phát thanh viên là những người có giọng nói đẹp, lưu loát và rõ ràng, họ làm việc tại các đài phát thanh và đài truyền hình. Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm và tuyển dụng việc làm phát thanh viên ngày càng cao, dần trở thành xu hướng trong ngành truyền thông.

Vì vậy, cụ thể phát thanh viên là gì?? Công việc của phát thanh viên là gì? Làm thế nào để theo đuổi công việc này? Tất cả sẽ được giải đáp qua những thông tin dưới đây.

đài truyền hình là gì?

Phát thanh viên là những người làm việc tại đài phát thanh và truyền tải thông tin đến công chúng từ ngôn ngữ viết sang ngôn ngữ nói. Cụ thể, họ sẽ sử dụng giọng nói của mình để truyền tải những thông tin, tin tức mới nhất đến người dân.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin, con người ngày càng tiếp cận được nhiều thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chúng ta hoàn toàn có thể nghe tin tức của đài truyền hình mỗi ngày, bên cạnh việc đọc hoặc xem tin tức.

Thông thường, phát thanh viên làm việc tại Đài tiếng nói Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại đài phát thanh, kênh truyền hình VOV hay các kênh truyền hình lớn khác nếu bạn đang theo học chuyên ngành này.

Bạn cũng có thể làm việc tại một kênh truyền hình địa phương, hoặc làm việc tại một công ty truyền thông đại chúng. Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, bạn cũng có thể làm việc tại các công ty truyền thông nước ngoài.

Do đó, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề công việc sau khi ra trường bởi cơ hội việc làm cho vị trí này là vô cùng cao.

Chi tiết công việc của phát thanh viên

Ngoài việc hiểu phát thanh viên là gì, việc nắm bắt đầy đủ quy trình làm việc của phát thanh viên cũng rất quan trọng nếu bạn đang muốn theo đuổi nghề nghiệp này. Sau đây, Glints sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

1. Viết kịch bản

Trong quá khứ, các kịch bản thường được chuẩn bị bởi các biên tập viên. Phát thanh viên sẽ chịu trách nhiệm truyền tải kịch bản đó bằng chính giọng nói của mình khi phát sóng trên truyền hình. Nhưng bây giờ, việc viết kịch bản cũng sẽ được thực hiện bởi phát thanh viên.

2. Chuẩn bị phát sóng

Nhiều ý kiến ​​cho rằng đây là điều khá khó và cũng khá dễ đối với các đài truyền hình. Dễ vì họ có thể chủ động khai thác thông tin cụ thể và truyền đạt vấn đề theo quan điểm cá nhân.

Khó khăn chính là khối lượng công việc mà phát thanh viên đảm nhận sẽ nhiều hơn. Họ phải tra cứu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để đưa ra một kịch bản hoàn hảo, đầy đủ và chính xác nhất trước khi gửi đến khán giả.

Các đài truyền hình cần chuẩn bị kỹ càng để buổi phát sóng đạt hiệu quả.

3. Trong thời gian phát sóng

Để thu hút khán giả nghe tin tức bằng chính giọng nói của mình, các đài truyền hình cần chuẩn bị chu đáo và cẩn thận trước khi phát sóng, những việc cần làm bao gồm:

  • Nắm bắt được nội dung chính, thông tin cần chuẩn bị và đề cập trong buổi phát thanh.
  • Thiết bị âm thanh ánh sáng phải được kiểm tra đầy đủ.
  • Thống nhất các nhiệm vụ chung với nhân viên hoặc với khách.

Đọc thêm: Biên tập viên là gì? Giải Mã Nghề Biên Tập & Yêu Cầu

Làm phát thanh viên bạn học gì?

Muốn trở thành một phát thanh viên giỏi, trước hết bạn phải có sự lựa chọn cho việc học của mình. Đối với nghề này, bạn có thể chọn học cả trong và ngoài nước. Tại Việt Nam có các cơ sở đào tạo chính như sau:

  • Phía bắc: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Cao đẳng Phát thanh Truyền hình Hà Nam, Cao đẳng Truyền hình, v.v.
  • Phía Nam: Đại học Huế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II, v.v.

Ở nước ngoài, ngành này đã phát triển từ rất lâu nên nền giáo dục ở các nước này cũng sẽ tiên tiến và hiện đại hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Các quốc gia hàng đầu dạy ngành phát thanh tốt nhất là:

  • nước Anh
  • Canada
  • Châu Úc
  • Mỹ
  • Hàn Quốc

Một số khóa học điển hình để trở thành phát thanh viên là đạo đức truyền thông, lịch sử báo chí, báo cáo cơ bản, quy trình tin tức và biên tập tin tức. Nếu bạn có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ báo chí thì chắc chắn sẽ dễ xin việc hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Những kỹ năng và phẩm chất nào phù hợp với một phát thanh viên?

Phát thanh viên phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết bao gồm khả năng xử lý văn bản, hiểu biết về phần mềm xuất bản trên máy tính, khả năng phỏng vấn và chắt lọc thông tin từ các nguồn khác nhau, nắm bắt cơ bản về ngữ pháp, kiến ​​thức về nhiếp ảnh và khả năng thu thập, trình bày khách quan, chính xác.

Giọng nói hay, rõ ràng dễ nghe

Tuyển phát thanh viên phải quan trọng nhất là giọng nói. Bạn có thể hiểu rằng nếu truyền hình có yêu cầu cao nhất về hình ảnh thì đối với phát thanh sẽ là giọng nói. Nếu bạn không có một giọng nói đẹp và rõ ràng, bạn chắc chắn rất khó để bước vào ngành này.

Một phát thanh viên chuyên nghiệp là người biết cách tạo ngữ điệu khi nói. Vì giọng nói của bạn cần được khán giả chú ý nên bạn phải phát âm thật chuẩn, to và rõ ràng. Ngôn ngữ nói phải theo ngôn ngữ chung vì có nhiều thính giả từ khắp mọi miền đất nước quan tâm.

Ngoài ra, khi đọc bạn tuyệt đối không được nói lắp hay nói ngọng, những điều này sẽ gây khó chịu cho người nghe.

Kỹ năng phát thanh viên là gì?
Yếu tố đầu tiên cần có là một giọng nói hay, truyền cảm.

Kĩ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ ngành nghề nào cũng phải trau dồi. Một giọng nói hay còn phải đi kèm với khả năng thuyết phục, ứng xử khéo léo trong từng lời nói.

Trong quá trình làm việc, phát thanh viên cũng cần sử dụng kỹ năng này khi trao đổi thông tin với đồng nghiệp, nếu trình bày dễ hiểu thì công việc sẽ trôi chảy hơn.

Tiếp tục đọc: Giao tiếp hiện tại của bạn có hiệu quả không?

Kiến thức chính trị và văn hóa

Với nghề phát thanh viên, không chỉ dừng lại ở đề tài văn hóa, xã hội mà còn nói đến đề tài chính trị. Vì vậy công việc này cũng đòi hỏi phát thanh viên phải có hiểu biết về chính trị. Biết chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước thì mới dẫn được tin bài.

Muốn trở thành một phát thanh viên chuyên nghiệp, ngoài việc đáp ứng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn phải hết sức chú ý học tập, trau dồi kiến ​​thức chính trị. Nhờ đó buổi giao lưu, tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp, tránh được những sai sót không đáng có.

Kiên trì

Công việc nào cũng đề cao tinh thần kiên nhẫn, chăm chỉ. Dù bạn đã được nhận vào vị trí mình mong muốn nhưng mọi chuyện sẽ không dừng lại ở đó.

Đây là công việc có cơ hội tuyển dụng cao nhưng không có nghĩa là nếu mắc sai lầm hay không cố gắng trong công việc thì không bị sa thải.

Ai cũng muốn làm việc trong một môi trường thoải mái, nhưng đây sẽ là nơi kìm hãm sự phát triển của bạn. Đối với phát thanh viên, giọng nói là ưu tiên hàng đầu, bạn sẽ phải dành hàng giờ để luyện tập sao cho cách diễn đạt trôi chảy, mạch lạc và ngôn từ bạn sử dụng cần phong phú, đa dạng.

lương phát thanh viên

Mức lương khởi điểm của hầu hết người lao động trong nghề phát thanh viên trên đài phát thanh, truyền hình và các môi trường làm việc khác rơi vào khoảng 6 – 15 triệu đồng mỗi tháng.

Sau 5 năm làm việc trở lên, con số này có thể lên tới 8 – 21 triệu đồng mỗi tháng (đối với chế độ tuần làm việc 48 giờ).

Tại sao phát thanh viên chủ yếu là nữ?

Có ý kiến ​​cho rằng tiêu chí quan trọng nhất của một phát thanh viên là giọng nói dễ nghe. Theo vật lý, giọng nữ thường có tần số phát âm (f) cao nên sẽ bắt tai hơn. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như ngoại hình, sự tế nhị trong cách ứng xử, v.v.

phần kết

Ngoài những thông tin mà chớp mắt được đề cập trong bài viết này, hy vọng những ai quan tâm đến nghề này có thể có cái nhìn khách quan hơn, hiểu rõ hơn về công việc của một người làm nghề. phát thanh viên là gì? và đưa ra lựa chọn phù hợp với bạn.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/phat-thanh-vien-la-gi/

Leave a Comment