Physical Therapist Là Gì? Ngành Nghề Thú Vị & Nhiều Triển Vọng


Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu được biết đến là nghề áp dụng các ứng dụng kỹ thuật cao dựa trên 3 yếu tố chính là tâm – sinh – lý để kích thích và điều trị bệnh. Hiện nay, kỹ thuật viên vật lý trị liệu được coi là một mắt xích quan trọng và không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và điều trị.

Vì vậy, nhiều người thắc mắc một nhà trị liệu vật lý là gì?? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này Glints xin đưa ra bài viết sau. Theo dõi ngay để tìm hiểu thêm về Nhà trị liệu là gì? Vui lòng.

Giải mã vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là một trong những thuật ngữ được sử dụng thường xuyên nhất trong các bệnh viện, trường cao đẳng y tế và trường đại học trong những năm gần đây. Và theo dự đoán, ngành này trong tương lai sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển.

Vậy vật lý trị liệu là gì? Vật lý trị liệu được hiểu là vật lý trị liệu. Đây là một trong những ngành nghề liên quan đến kỹ thuật y tế, thông qua việc áp dụng các phương pháp phục hồi chức năng để điều trị cho bệnh nhân mà không cần phải sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Đây cũng chính là lý do mà đa số bệnh nhân hiện nay lựa chọn Vật lý trị liệu cho mình thay vì sử dụng thuốc. Ngoài tên gọi Vật lý trị liệu, vật lý trị liệu còn được gọi với cái tên khác là nghề nghiệp trị liệu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới nhà trị liệu nghề nghiệp là? Nghề trị liệu, theo Tổ chức Y tế Thế giới, được hiểu là một nghề bao gồm các biện pháp giáo dục, xã hội, y tế và dạy nghề dựa trên các kỹ thuật phục hồi.

Mục đích là phát huy những năng lực tiềm ẩn sâu bên trong người bệnh, giúp người bệnh hồi phục sức khỏe sau một thời gian điều trị và hòa nhập nhanh chóng với các hoạt động xã hội một cách bình thường nhất.

Chi tiết việc làm vật lý trị liệu

nhà trị liệu là gì
Các nhà trị liệu vật lý làm gì?

trị liệu nghĩa là gì?? Nhà trị liệu có nghĩa là nhà vật lý trị liệu, người sẽ hỗ trợ và giúp bệnh nhân cải thiện khả năng vận động và kiểm soát cơn đau.

Vật lý trị liệu sử dụng nhiều kỹ thuật giúp bệnh nhân tập luyện trị liệu thông qua các bài tập tăng cường sức mạnh, kéo giãn, kích thích điện, siêu âm, v.v.

Hiện tại, vật lý trị liệu sẽ được áp dụng cho những bệnh nhân bị chấn thương lưng và cổ, gãy xương, rối loạn thần kinh, chấn thương liên quan đến công việc hoặc thể thao và các tình trạng khác. Loại điều trị mà nhà vật lý trị liệu chọn sẽ phụ thuộc vào bệnh nhân và vết thương của họ.

Theo Cục Thống kê Lao động, công việc chi tiết của các nhà trị liệu vật lý với bệnh nhân bao gồm:

 • Xem lại lịch sử y tế của bệnh nhân.
 • Chẩn đoán bệnh nhân bằng cách quan sát chuyển động của họ và lắng nghe những mối quan tâm của họ.
 • Xây dựng kế hoạch điều trị cá nhân cho bệnh nhân.
 • Vạch ra các mục tiêu rõ ràng cho bệnh nhân và kết quả mong đợi của kế hoạch.
 • Sử dụng các bài tập, kéo dài, thiết bị và liệu pháp thực hành để kiểm soát cơn đau của bệnh nhân, tăng cường khả năng vận động, đồng thời ngăn ngừa cơn đau và chấn thương nặng hơn.
 • Ghi lại tiến trình của bệnh nhân và sửa đổi kế hoạch chăm sóc khi cần thiết.
 • Giúp bệnh nhân và người nhà trong quá trình hồi phục.

Kỹ năng cần thiết của nhà vật lý trị liệu

Nghệ thuật giao tiếp

Là một nhà trị liệu vật lý, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt để giúp bệnh nhân hiểu các phương pháp điều trị vật lý. Cụ thể, bạn phải có khả năng giải thích những gì bạn đang làm, tại sao bạn lại làm việc đó và những gì bạn mong đợi từ bệnh nhân của mình theo cách mà họ có thể dễ dàng hiểu được.

Thông qua điều trị, bạn sẽ củng cố mối quan hệ với bệnh nhân. Khi bệnh nhân của bạn tin rằng họ hiểu những gì bạn đang nói, họ sẽ tin tưởng bạn hơn và kỹ năng của bạn với tư cách là một nhà trị liệu vật lý.

Khả năng lắng nghe

Bạn cần lắng nghe những gì bệnh nhân nói về chấn thương của họ và cảm giác của họ để bạn có thể giúp họ phục hồi và không còn đau đớn. Khi bệnh nhân tin rằng bạn đang thực sự lắng nghe, họ sẽ tin tưởng hơn vào kỹ năng của bạn và mong đợi nhiều hơn từ các bài tập kéo giãn cơ mà bạn đề nghị họ thực hiện.

Là một nhà vật lý trị liệu chuyên nghiệp, hãy nhớ đừng ngắt lời bệnh nhân khi họ đang nói với bạn điều gì đó. Là một nhà trị liệu vật lý cho sinh viên, hãy hỏi những câu hỏi tiếp theo để cho thấy bạn đã nghe những gì được nói ngay cả khi bạn biết câu trả lời.

Đọc thêm: Lắng nghe thấu cảm là gì? Kỹ năng mới nhưng không kém phần quan trọng

Tư duy phản biện

Bạn cần có kỹ năng tư duy phản biện để có thể giúp bệnh nhân giảm hoặc giảm thiểu cơn đau, phục hồi chức năng và ngăn ngừa thương tích nặng hơn. Trong số các kỹ năng tư duy phản biện quan trọng bạn sẽ cần là:

 • Thu thập thông tin.
 • Phân tích.
 • Diễn dịch.
 • Giải quyết vấn đề.

Trong mỗi phiên bệnh nhân, bạn cần đánh giá những gì hiệu quả và những gì không. Sau đó, bạn sẽ sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện của mình để đưa ra giải pháp cho những khía cạnh có thể cần điều chỉnh trong quá trình điều trị của bạn.

Tư duy phản biện bắt đầu bằng việc thu thập dữ liệu và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải.

Một nhà trị liệu vật lý cần tư duy phản biện.

Luôn vui vẻ, cởi mở

Bạn đã chọn theo đuổi nghề vật lý trị liệu vì bạn muốn giúp đỡ người khác. Vì vậy, bạn phải học cách thể hiện sự vui vẻ, cởi mở của mình ngay cả trong những ngày mà bạn có thể không cảm thấy thích thú. Khi bạn vui vẻ, nhiệt tình bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với bạn.

Quản lý thời gian hiệu quả

Khả năng quản lý thời gian hiệu quả rất quan trọng trong bất kỳ công việc nào, đặc biệt là khi một ngày của bạn có quá nhiều việc phải làm thì kỹ năng quản lý thời gian là rất cần thiết.

Quản lý thời gian sẽ giúp bạn học cách ưu tiên các nhiệm vụ. Thời gian thực hiện trung bình là 30 đến 90 phút. Bạn cần học cách xác định điều gì là quan trọng nhất trong các buổi điều trị của bạn với bệnh nhân và điều gì cần làm trước tiên. Cho dù đó chỉ là ghi lại số đo cơ thể, thực hiện các bài tập trị liệu, v.v.

Tiềm năng cho sự nghiệp trị liệu vật lý là gì?

Các khóa học trực tuyến về vật lý trị liệu mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong tương lai cho các nhà vật lý trị liệu. Bạn có thể chọn tiếp tục vật lý trị liệu với tư cách là bác sĩ nội trú hoặc nhận học bổng, hoặc bạn có thể chọn chuyên về một hoặc nhiều lĩnh vực.

Nhiều nhà vật lý trị liệu chọn trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này bằng cách mở phòng khám riêng của họ. Theo Cục Thống kê Lao động, các công việc trị liệu vật lý đang tăng 18%, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả các ngành nghề khác.

Mức lương vật lý trị liệu dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 VND/tháng và được hưởng thêm chế độ bảo hiểm xã hội, ưu đãi, trợ cấp nằm viện. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập thông qua các buổi tập vật lý trị liệu ngoài giờ.

Tiềm năng của một nhà trị liệu vật lý là gì?
Vật lý vật chất ngày càng có nhiều tiềm năng.

Tôi có thể học để trở thành một nhà trị liệu vật lý ở đâu?

Tại Việt Nam, bạn có thể học vật lý trị liệu tại các trường cao đẳng, đại học nâng cao như: Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Y Hà Nội, Cao đẳng Y Dược. Y Dược Sài Gòn v.v.

Đây đều là những môi trường có chương trình đào tạo vật lý trị liệu rất tốt với các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Tại đây, sinh viên sẽ được trải nghiệm và có nhiều thời gian thực hành thực tế để hiểu rõ hơn về ngành vật lý trị liệu.

Ngoài ra, cơ sở vật chất của các trường được cung cấp rất đầy đủ và chất lượng. Giúp nâng cao năng lực thực hành của sinh viên để có thể áp dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

phần kết

Với những chia sẻ của Glint trong bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ngành một nhà trị liệu vật lý là gì?. Thông qua đó có được những định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/physical-therapist-la-gi/

Leave a Comment