PQC Là Gì? Top Các Kỹ Năng Quan Trọng Của PQC


Mỗi doanh nghiệp sản xuất đều có mục tiêu Cung cấp cho khách hàng sản phẩm hoàn chỉnh, không có lỗi sản xuất. Làm sao doanh nghiệp có thể kiểm soát? tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm trước khi đến tay khách hàng? Theo đó, trong các doanh nghiệp, vị trí PQC hay Quản lý chất lượng gia công sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách hoàn hảo nhất.

Vì thế PQC là gì?? PQC là viết tắt của từ gì? Vị trí PQC là gì? Công việc của PQC bao gồm những gì? Mức lương cho vị trí kiểm soát chất lượng trong doanh nghiệp là bao nhiêu? Để giúp bạn tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy cùng Glints tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

PQC là gì?

PQC là viết tắt của từ gì? PQC được viết từ cụm từ Processing Quality Control được hiểu là cán bộ kiểm soát chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt chất lượng tốt nhất.

Nhân viên của PQC có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: thực phẩm, dệt may, linh kiện động cơ, linh kiện điện tử, v.v.

PQC là viết tắt của từ gì?
PQC là gì?

Ở một số lĩnh vực đòi hỏi tính chuyên môn cao, nhân viên kiểm tra chất lượng sẽ được trang bị thêm các thiết bị đo lường như thước cặp, đồng hồ đo… Họ phải ghi nhận kết quả thử nghiệm thông qua báo cáo thử nghiệm. kinh nghiệm. Khi phát hiện sai sót, nhân viên PQC sẽ nhanh chóng thông báo cho người có trách nhiệm để phân tích và xử lý kịp thời.

Công việc của nhân viên PQC

Nhiệm vụ chính của nhân viên PQC là đảm bảo hàng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng trong suốt quá trình sản xuất trước khi đến tay người tiêu dùng. Mỗi ngành hàng sẽ có những tiêu chuẩn về chất lượng hàng hóa nên công việc cụ thể của vị trí PQC cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, PQC sẽ đảm nhận các công việc sau:

  • Giám sát hoạt động của thiết bị sản xuất để đảm bảo đáp ứng yêu cầu sản xuất
  • Đề xuất phương án điều chỉnh quy trình sản xuất, lắp ráp
  • Đọc thông số kỹ thuật và bản thiết kế
  • Vận hành thiết bị kiểm tra điện tử và phần mềm
  • Tiến hành kiểm tra, thử nghiệm sản phẩm, nguyên vật liệu trong sản xuất dựa trên bộ công cụ tiêu chuẩn
  • Loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm, vật tư không đạt chất lượng
  • Lập báo cáo kiểm tra và thử nghiệm, ví dụ: nhiệt độ, độ ẩm, trọng lượng, v.v.
  • Phối hợp xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng cho doanh nghiệp

Các yêu cầu của một quan chức PQC là gì?

Để trở thành nhân viên PQC bạn cần đáp ứng các kỹ năng quan trọng sau:

kỹ năng giám sát

Công việc chính của PQC là đảm bảo hàng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng. Để làm được điều này, kỹ năng giám sát được coi là một trong những kỹ năng cần thiết và quan trọng nhất đối với mỗi PQC. Kỹ năng giám sát tốt giúp bạn kịp thời phát hiện các vấn đề, lỗi từ sản phẩm, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Kỹ năng quản lý tình huống

Trong quá trình sản xuất không thể tránh khỏi những sai sót, hay những sự cố phát sinh đột ngột. Vì vậy, một PQC cần phải có khả năng nhạy bén và xử lý tốt các tình huống nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của sự cố đến hiệu quả công việc và chất lượng sản phẩm.

Vị trí PQC là gì?
Các yêu cầu của một quan chức PQC là gì?

kỹ năng quản lý

Trong quá trình làm việc, nhân viên PQC phải làm việc với rất nhiều nhà máy tại doanh nghiệp. Do đó, kỹ năng quản lý tốt sẽ giúp bạn đảm bảo hiệu quả công việc được giao, giải quyết các vấn đề phát sinh kịp thời và hiệu quả.

kỹ năng làm việc nhóm

Như Glints đã đề cập ở trên, tính chất công việc của PQC phải làm việc với nhiều nhân sự khác trong doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận IQC (Input Quality Control) và các bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm khác. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm được coi là một yêu cầu yếu đối với một nhân viên PQC.

Sử dụng thành thạo các phần mềm nghiệp vụ

Trong quá trình làm việc, PQC sẽ phải phối hợp làm việc với phần mềm điều khiển quy trình; Phân tích; thu thập và trình bày dữ liệu. Vì vậy, việc sử dụng thành thạo các công cụ phục vụ công việc trên là yêu cầu bắt buộc đối với PQC.

Đọc thêm: Kỹ Năng Ra Quyết Định: 7 Bước Quy Trình Ra Quyết Định Hiệu Quả

Định hướng nghề nghiệp nhân viên PQC

Nếu bạn định hướng làm việc tại vị trí PQC thì bên cạnh những kỹ năng trên, bạn cần đáp ứng yêu cầu về kiến ​​thức chuyên môn.

Để hoàn thành tốt công việc của mình, bạn cần có kiến ​​thức nền tảng và kỹ năng kinh doanh tốt để đưa ra những kết luận cụ thể trong công việc. Hay cụ thể hơn, bạn cần hiểu bản chất hoạt động của sản phẩm, quy trình sản xuất, tiêu chuẩn ở từng công đoạn nhất định.

PQC là viết tắt của từ gì?
Định hướng nghề nghiệp nhân viên PQC

Đồng thời, bạn cần có hiểu biết về đặc điểm, tính chất của nguyên vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sử dụng hoặc loại bỏ nguyên liệu trong sản xuất.

Để trở thành một PQC chuyên nghiệp, bạn không chỉ dừng lại ở việc trau dồi kiến ​​thức lý thuyết mà cần áp dụng vào thực tế.

Đọc thêm: QA và QC là gì? Phân biệt Nhân viên QA và Nhân viên QC

Mức lương của PQC là bao nhiêu?

Mức lương của vị trí PQC là bao nhiêu? Theo đó, mức lương trung bình của nhân viên kiểm soát chất lượng dao động từ 8-10 triệu đồng/thánghoặc có thể cao hơn đến 20 triệu đồng/tháng.

Ở những vị trí cao cấp hơn như trưởng phòng, trưởng phòng, mức lương trung bình có thể lên tới 90 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, việc xác định một con số cụ thể cho mức lương của nhân viên PQC sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác như lĩnh vực cụ thể, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, chức vụ đảm nhiệm, địa điểm làm việc, v.v.

Đọc thêm: Chi tiết 7 Công cụ Quản lý Chất lượng Hiệu quả

kết thúc

Dưới đây là toàn bộ những chia sẻ về chủ đề “PQC là gì?” mà Glints muốn gửi đến bạn. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của nhân viên kiểm tra chất lượng, đồng thời là một gợi ý nghề nghiệp thú vị cho bạn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/pqc-la-gi/

Leave a Comment