Quản Trị Hệ Thống Là Gì? 9 Kỹ Năng Cần Có Để Phát Triển


Quản trị hệ thống là gì? Tại sao phải quản trị hệ thống? Bạn cần những kiến ​​thức và kỹ năng gì để trở thành một quản trị viên hệ thống?

Hãy cùng Glints đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Quản trị hệ thống là gì?

Quản trị hệ thống là sự kết hợp giữa hai chuyên ngành công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh, thực hiện nghiên cứu mối quan hệ của quy trình nghiệp vụ với hệ thống thông tin. Thông qua đó, các nhà quản lý đưa ra các quyết định về việc áp dụng các hệ thống để nâng cao chất lượng hoạt động.

Tại sao phải quản trị hệ thống?

Hãy cùng Glints tìm hiểu tại sao, tại sao cần phải quản trị hệ thống.

Theo đó, quản trị hệ thống ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành website, ứng dụng, máy chủ của doanh nghiệp một cách tốt nhất trên môi trường internet. Đặc biệt:

  • Chống rủi ro lộ thông tin, dữ liệu khách hàng, v.v.
  • Giúp người bán có nhiều thời gian hơn để bán và phân phối sản phẩm/dịch vụ.
  • Phát hiện lỗi và khắc phục khi có sự cố.
  • Nâng cao hiệu suất cho website, server, hosting.
Vai trò của người quản trị hệ thống
Quản trị hệ thống có vai trò quan trọng trong mọi tổ chức.

Các kỹ năng cần thiết của một quản trị viên hệ thống là gì?

Người quản trị hệ thống cần những kỹ năng gì? Nếu bạn đang muốn theo đuổi lĩnh vực này thì chắc chắn không thể bỏ qua những thông tin vô cùng hữu ích dưới đây.

6 kỹ năng cứng quản trị hệ thống cần có

Trước hết về kỹ năng nghiệp vụ, người quản trị hệ thống cần có những kỹ năng sau:

Thành thạo công nghệ ảo hóa – Virtualization Technology

Công nghệ ảo hóa được các công ty sử dụng với mục đích đơn giản hóa hạ tầng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động và bảo mật.

Người quản trị hệ thống cần có khả năng sử dụng một số công nghệ ảo hóa phổ biến của Microsoft, KVM, Citrix, VMWare. Các công nghệ này cung cấp giải pháp ảo hóa VDI, công nghệ ảo hóa tiện ích mạng để quản lý mạng nâng cao và giám sát máy ảo.

Làm chủ hệ điều hành Linux

Nhờ lớp bảo mật mạnh, ít chiếm dụng… là một trong số ít lý do khiến hệ điều hành Linux được các công ty tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử… sử dụng rộng rãi.

Từ đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự am hiểu về hệ điều hành này luôn ở mức cao.

Có khả năng lập trình và phát triển ứng dụng

Đây được coi là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ người quản trị hệ thống nào cũng cần phải có. Điều này giúp đảm bảo rằng trang web của bạn luôn an toàn và đầy đủ chức năng.

Ngoài ra, nhu cầu về các tùy chọn ứng dụng tùy chỉnh và độc quyền cho các công ty thuộc mọi quy mô để triển khai điều khiển và mã hóa tự động thông qua AI cũng rất cao.

Tìm hiểu về mô hình điện toán đám mây

Nhiều công ty chọn đám mây để lưu trữ phần mềm, cơ sở hạ tầng CNTT và dịch vụ của họ nhằm tối ưu hóa thời gian hoạt động, quyền truy cập và khả năng mở rộng.

Người quản trị hệ thống có hiểu biết về mô hình điện toán đám mây sẽ thuận lợi trong việc thực hiện các thao tác lưu trữ như Active Directory, Mail, v.v. Hay ảo hóa phần mềm, thiết bị với Microsoft Azure, Amazon Website Services, v.v.

Điện toán đám mây trong quản trị hệ thống
Trong quản trị hệ thống, hiểu biết về điện toán đám mây là một yếu tố cần thiết.

Kỹ năng bảo mật thông tin

Để đảm bảo an ninh cho hệ thống mạng và máy tính của doanh nghiệp, người quản trị hệ thống cần thành thạo các kỹ năng liên quan đến an toàn thông tin.

Người quản trị hệ thống sẽ tìm kiếm, phát hiện các lỗ hổng trên phần mềm để khắc phục lỗi kịp thời, hạn chế tối đa khả năng lộ thông tin của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến tiến độ công việc của mọi người.

Kỹ năng công nghệ nói chung

Một nhân viên quản trị hệ thống có nhiều chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến công nghệ thông tin và khoa học máy tính sẽ là một lợi thế rất lớn khi đảm nhận vị trí này.

Đọc thêm: Các Chứng Chỉ Tin Học Văn Phòng Phổ Biến & Hữu Ích Mà Bạn Cần Biết

3 kỹ năng mềm quản trị hệ thống cần có

Ngoài các kỹ năng kỹ thuật quan trọng, người quản trị hệ thống cũng cần có các kỹ năng mềm như sau:

Khả năng làm việc dưới áp lực lớn và lường trước những rủi ro có thể xảy ra

Trách nhiệm của người quản trị hệ thống nặng nề hơn rất nhiều khi hệ thống mạng, máy tính gặp sự cố.

Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và doanh thu của công ty. Do đó, khả năng lường trước và bình tĩnh xử lý sự cố là kỹ năng cần thiết của một người quản trị hệ thống

Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ

Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng xây dựng mối quan hệ sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi thông tin với mọi người, cũng như truyền đạt ý kiến ​​cá nhân của mình.

Khả năng tự học

Không ngừng mở rộng và nâng cao nền tảng kiến ​​thức của mình sẽ giúp người quản trị hệ thống đưa ra các giải pháp xử lý sự cố hiệu quả.

Công nghệ thông tin luôn phát triển và thay đổi không ngừng, nếu không học hỏi và trau dồi những kiến ​​thức mới, bạn sẽ rất dễ bị tụt hậu và không thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Những kỹ năng cần thiết trong quản trị hệ thống?
Bạn cần không ngừng học hỏi với tư cách là người quản trị hệ thống.

Triển vọng nghề nghiệp trong quản trị hệ thống

Nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp đối với các ứng viên có năng lực chuyên môn về kinh doanh và công nghệ là rất lớn. Cuộc chạy đua công nghệ đang diễn ra vô cùng khốc liệt, nghề quản trị hệ thống đang hot hơn bao giờ hết và nhu cầu tuyển dụng là rất lớn.

Quản trị hệ thống là nghiên cứu về con người, công nghệ, hệ thống và mối quan hệ giữa chúng. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị hệ thống có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

Đọc thêm: Top 10 Ngành Dễ Kiếm Việc Ở Việt Nam Hiện Nay

Lương quản trị hệ thống

Với sức nóng của mình, lương quản trị hệ thống là bao nhiêu?

Theo đó, sinh viên quản trị hệ thống sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau, với mỗi vị trí sẽ có mức lương và lộ trình thăng tiến cụ thể.

Đối với nhân sự chưa có kinh nghiệm, mức lương sẽ dao động từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Sau khi có kinh nghiệm lương có thể tăng từ 15 – 25 triệu đồng/tháng. Ở những vị trí cao hơn như chuyên viên, quản lý trong ngành hệ thống thông tin, mức lương dao động từ 25 – 30 triệu đồng/tháng và thậm chí còn cao hơn thế.

kết thúc

Trên đây là những chia sẻ về ngành quản trị hệ thống mà Glints muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về Quản trị hệ thống là gì?cũng như những điểm thú vị xoay ngành này.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/quan-tri-he-thong-xu-huong-nghe-nghiep/

Leave a Comment