Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi


Nếu như đại dịch covid-19 thúc đẩy làn sóng “Đại từ chức” thì gần đây cũng có một trào lưu đang được bàn tán sôi nổi và gây ra nhiều tranh cãi. Đó là xu hướng Lặng lẽ bỏ cuộc. Nhiều người thắc mắc Im Lặng Quit là gì? và nếu họ phát hiện ra, họ sẽ có thể coi mình là một phần của nó.

Các tờ báo lớn như The Guardian hay New York Times, từ tháng 6 năm nay đều đồng loạt đưa tin về khái niệm Im lặng bỏ việc, khiến chủ đề này càng trở nên hot và được nhiều người quan tâm.

Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về việc Im lặng bỏ thuốc lá. Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về xu hướng này. Và để đánh giá ai đúng ai sai, điều gì nên hay không nên cần có cái đầu lạnh và suy nghĩ khách quan.

Im Lặng Quit là gì?

im lặng bỏ cuộc tạm dịch là “lặng lẽ bỏ cuộc” hay “làm việc cầm chừng” (theo VTV). Theo The Guardian, “Nghỉ việc thầm lặng là một thuật ngữ mới xuất hiện dùng để chỉ những nhân viên chỉ làm việc trong phạm vi họ được trả tiền để làm mà không làm thêm bất kỳ công việc gì, kể cả các hoạt động xã hội và ngoại khóa tại nơi làm việc. .”

Những “người ra đi thầm lặng” không làm thêm giờ, họ về đúng giờ, tắt hết thông báo trên ứng dụng công việc và đặc biệt là không mang việc về nhà.

Trong khi từ chức lớn là sự ra đi của một số lượng lớn những người lao động trẻ và kiệt sức, thì bỏ việc trong yên lặng là một suy nghĩ và xu hướng phổ biến ở những người ở lại. (Jaya Dass, Giám đốc điều hành của Randstad tại Singapore và Malaysia, CNBC).

Do đó, thay vì nghỉ việc, Bỏ việc yên lặng là một cách mà nhân viên giới hạn trách nhiệm và khối lượng công việc của họ trong “bản mô tả công việc ban đầu” để tránh làm việc trong một khoảng thời gian ngắn. quá lâu, dẫn đến các hệ lụy như kiệt sức, stress kéo dài, kiệt sức, v.v.

Theo đó, bộ phận nhân sự vẫn hoàn thành công việc của họ tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu cho thấy họ không hài lòng với công việc của mình hoặc đang bị kiệt sức trong công việc. Trong khi Lặng lẽ nghỉ việc, họ có thể đang nghĩ về công việc hiện tại, mức lương và cách họ được đối xử tại nơi làm việc. Họ có thể đang có ý định thay đổi công việc. Theo một cuộc khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu Pewthiếu cơ hội thăng tiến, lương thấp và cảm giác không được tôn trọng là những lý do hàng đầu khiến người Mỹ nghỉ việc vào năm 2021. Và đó cũng có thể là lý do khiến Silent nghỉ việc.

Mặc dù không có định nghĩa chính thức về việc bỏ việc trong yên lặng, nhưng hầu hết đều hiểu đó là làm “đủ” trong lĩnh vực của họ chứ không phải bỏ cuộc.

Tại sao xu hướng Bỏ thuốc lá đang lan rộng trên toàn cầu?

Cũng giống như Great Resignation, hậu quả của đại dịch Covid đã phần nào khiến cho phong trào Silent quit bùng nổ và lan rộng mạnh mẽ như bây giờ.

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự phổ biến của việc Bỏ việc trong yên lặng. Có thể nói rằng tất cả chúng ta đã cùng nhau trải qua những khó khăn của đại dịch này và tác động của nó đối với công việc, cuộc sống và sức khỏe tinh thần của chúng ta. Vì vậy, bất kỳ ai cũng trải qua những khó khăn tương tự trong công việc, đều cảm thấy cần phải thay đổi và dễ dàng tiến gần hơn đến xu hướng Lặng lẽ nghỉ việc.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một lý do rõ ràng, trở thành phương tiện nâng cao nhận thức của mọi người về xu hướng này chính là truyền thông, mạng xã hội, hay cụ thể là TikTok – nền tảng video cực ngắn. phổ biến hiện nay.

Theo ghi nhận của CNBC vào tháng 9 năm 2022, thuật ngữ Im lặng bỏ cuộc đã thực sự trở nên phổ biến với tổng cộng 354 triệu lượt xem cho tất cả các video có thẻ bắt đầu bằng # #yên tĩnh trên TikTok.

im lặng bỏ tiktok
Lặng lẽ từ bỏ Tiktok

Im lặng bỏ cuộc là một thuật ngữ không mới nhưng nếu nhìn sơ qua ý nghĩa của xu hướng này, có thể thấy nó đã có từ lâu chứ không chỉ năm nay. Khi bị gọi tên, bị bàn tán, chúng ta nên nhận ra rằng đó không chỉ là một trào lưu mới nổi, một trào lưu thoáng qua mà còn là dấu hiệu để mỗi người nhìn lại văn hóa công sở. làm việc, rà soát và tìm hướng giải quyết nếu vướng mắc phát sinh. Ví dụ, bỏ việc trong im lặng có thể là dấu hiệu của sự kiệt sức của nhân viên. Điều không nên làm là cùng nhau thảo luận để tìm ra giải pháp giải thoát họ khỏi tình trạng đáng báo động này?

Phản ứng hỗn hợp đối với việc bỏ việc trong Im lặng

Ở Việt Nam, khi Lặng lẽ bỏ cuộc bắt đầu được chú ý và phân tích trên các trang mạng xã hội, báo chí và diễn đàn, đã có nhiều ý kiến ​​trái chiều về trào lưu này. Có người cho rằng người ta chỉ làm trong phạm vi công việc của mình là chuyện bình thường. Những người khác đã chỉ trích đây là sự thiếu cống hiến của những người trẻ tuổi và các doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động đang phải gánh chịu hậu quả.

Như đã nói ở trên, khi bàn về việc Lặng lẽ bỏ cuộc, chúng ta nên nhìn ở nhiều góc độ, xem xét càng nhiều yếu tố và đánh giá càng khách quan càng tốt.

Các nhân viên khác nhau sẽ có quan điểm khác nhau về việc nghỉ việc trong yên lặng. Các nhà tuyển dụng khác nhau có quan điểm khác nhau về việc bỏ việc trong im lặng. Và giữa người lao động và người sử dụng lao động, có thể có những ý kiến ​​​​cực kỳ trái ngược khác.

Đọc thêm: Đệm Hướng Nghiệp Là Gì?

kết thúc

Ra đi thầm lặng vẫn là một chủ đề được thảo luận sôi nổi. Và có thể giống như Sự từ chức vĩ đại, Lặng lẽ nghỉ việc sẽ trở thành một hiện tượng đáng được quan tâm hơn là chỉ là một trào lưu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu Im Lặng Quit là gì? cũng như một số thông tin bên lề xung quanh trào lưu Im lặng bỏ cuộc gần đây.

Đừng quên theo dõi Glints Blog để cập nhật nhiều bài viết hay khác nhé.

Thẩm quyền giải quyết:

  1. Im lặng bỏ cuộc không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất
  2. Im lặng bỏ cuộc: Tại sao làm việc ở mức tối thiểu ở nơi làm việc đã lan rộng ra toàn cầu
  3. Im lặng nghỉ việc không phải là văn hóa làm việc thực sự

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/xu-huong-quiet-quitting/

Leave a Comment