Quy Trình Xin Nghỉ Phép Diễn Ra Như Thế Nào? 

[ad_1]

Nghỉ mát là việc diễn ra thường xuyên tại các doanh nghiệp, đây cũng là nhu cầu thiết yếu của nhân viên trong quá trình làm việc. Lý do xin nghỉ sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể. Vì thế quy trình xin nghỉ việc Nó xảy ra như thế nào? Hãy cùng Glints tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết hôm nay.

Khi nào nhân viên có thể nghỉ phép?

Khi nào nhân viên có thể nghỉ phép? Sau đây là các trường hợp cụ thể người lao động trong doanh nghiệp được xin nghỉ việc, cụ thể:

 • Nghỉ phép hàng năm: Khi bạn ký hợp đồng với công ty đồng nghĩa với việc bạn được hưởng 12 ngày phép trong năm. Trường hợp bạn chưa đủ 1 năm làm việc thì công ty sẽ tính ngày nghỉ theo số tháng làm việc. Do đó, nếu đơn xin nghỉ rơi vào những ngày này thì bạn vẫn được tính mức lương cơ sở. Tùy theo từng công ty nếu còn thừa số ngày nghỉ trong năm thì công ty sẽ cộng dồn vào ngày nghỉ của năm sau hoặc quy đổi thành lương cho những ngày chưa nghỉ.
 • Nghỉ bù: Người lao động được nghỉ bù nếu những ngày lễ, tết, ngày nghỉ phép mà doanh nghiệp phải cử đi làm.
 • Nghỉ không lương: Trường hợp người lao động đã sử dụng hết số ngày nghỉ trong năm nhưng có việc riêng cần xin thì vẫn được nghỉ nhưng số ngày nghỉ đó sẽ không được hưởng lương. Nghỉ phép trái phép sẽ không được trả lương và có thể bị phạt.

Đọc thêm: Cách đăng ký nghỉ phép đột xuất chuyên nghiệp

Quy trình xin nghỉ phép tiêu chuẩn

quy trình xin nghỉ phép tiêu chuẩn
Quy trình xin nghỉ phép

Vì thế quy trình xin nghỉ việc Nó được thực hiện như thế nào? Sau đây là quy trình xin nghỉ việc được áp dụng cho hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, các bạn có thể tham khảo.

1. Viết đơn xin nghỉ việc

Đầu tiên bạn cần viết đơn xin nghỉ việc.

Một số quy định cụ thể như sau:

 • Người lao động viết đơn xin nghỉ việc theo mẫu đơn của công ty. Nếu mẫu không có sẵn, bạn có thể tham khảo mẫu có sẵn trên internet.
 • Thời gian nộp đơn xin nghỉ khác nhau giữa các công ty. Thông thường, thời gian được giới hạn như sau:
  • Nghỉ nửa ngày – 1 ngày thợ xin phép trước 1 ngày.
  • Nghỉ 1,5 ngày – 3 ngày, người lao động xin phép trước 2 ngày.
  • Nghỉ từ 3,5 đến 5 ngày, thợ xin phép trước 1 tuần.
  • Nghỉ từ 5 ngày trở lên, người lao động xin phép trước nửa tháng.

2. Xin phép cấp trên và phòng nhân sự

Người lao động sẽ làm đơn xin nghỉ việc để cấp trên phê duyệt. Mỗi công ty sẽ có thời gian xét duyệt và chế độ nghỉ cho nhân viên khác nhau, nhưng nhìn chung đơn xin nghỉ việc sẽ được xét duyệt theo cấp độ, cụ thể:

 • Đối với đơn xin nghỉ dưới 1 ngày: Trưởng phòng, phó/trưởng phòng sẽ là người duyệt.
 • Đối với đơn xin nghỉ từ 01 ngày đến 05 ngày: Nhà trường là đơn vị xét duyệt.
 • Đối với đơn xin nghỉ trên 05 ngày: Tổng giám đốc là người duyệt.

Người duyệt sau khi nhận được đơn xin nghỉ việc của nhân viên sẽ kiểm tra công việc, lịch làm việc của nhân viên và duyệt theo quy định của công ty.

Sau khi được phê duyệt, đơn xin nghỉ việc sẽ được gửi đến bộ phận nhân sự. Bạn cần lưu ý rằng đơn xin nghỉ việc của bạn nếu không được chuyển đến bộ phận nhân sự sẽ không được công nhận ngay cả khi nó đã được phê duyệt và ký tên.

Cần lưu ý những gì khi viết đơn xin nghỉ việc?

Lưu ý khi xin nghỉ việc
Những lưu ý khi xin nghỉ phép

Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc:

 • Tạo sự thân thiện và lịch sự: Điều quan trọng trong đơn xin nghỉ việc là sự thân thiện và lịch sự, chính điều này sẽ tạo thiện cảm và thuyết phục cấp trên bởi sự chân thành của bạn.
 • Nêu lý do xin nghỉ: Để được chấp thuận cho nghỉ bạn cần đưa ra lý do hợp lý. Dù bạn có xin nghỉ không lương nhưng lý do đưa ra không thuyết phục thì cũng khó được cấp trên chấp thuận.
 • Trình bày thông tin rõ ràng và ngắn gọn: Sự rõ ràng và ngắn gọn là yếu tố cần thiết của một đơn xin nghỉ việc. Điều này cho thấy bạn là người chuyên nghiệp và cẩn thận. Nếu xin nghỉ dài hạn cần thể hiện phương hướng bàn giao công việc hoặc cam kết đảm bảo tiến độ thực hiện công việc được giao.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tải xuống một số mẫu đơn xin nghỉ phép miễn phí từ Glints bằng cách điền vào mẫu sau.

Đọc thêm: Làm thế nào để nộp đơn xin nghỉ phép chuyên nghiệp

kết thúc

Hi vọng với những thông tin về quy trình xin nghỉ việc mà Glints cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp bạn có được một bộ hồ sơ xin giấy phép chuẩn để gửi lên cấp trên.

Tác giả

tải mẫu cv file word

[ad_2]
Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/quy-trinh-xin-nghi-phep-chuan/

Leave a Comment