React Native Là Gì? Vì Sao Bạn Nên Học React Native?


Nếu bạn quan tâm đến phát triển ứng dụng di động, có lẽ bạn đã nghe thấy thuật ngữ React Native. Quả thực React Native ngày càng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin và hiện nay có rất nhiều ứng dụng được viết bằng React Native như Facebook, Skype, Instagram,… Vậy React Native là gì? Tôi có nên sử dụng React Native để phát triển ứng dụng di động không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phản ứng bản địa là gì?

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015, React Native là một khung phát triển ứng dụng di động mã nguồn mở do Facebook tạo ra. React Native sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript để tạo các ứng dụng dành cho thiết bị di động trên hệ điều hành iOS và Android với một cơ sở mã duy nhất.

Tính năng này giúp lập trình viên tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi phát triển ứng dụng di động. Và đó là lý do React Native trở thành một trong những framework phổ biến nhất trong ngành. Theo khảo sát của tràn ngăn xếp Năm 2021, 58,08% nhà phát triển yêu thích làm việc trên React Native trong năm qua và họ sẽ tiếp tục chọn React Native trong tương lai.

React Native hoạt động như thế nào?

phản ứng tự nhiên
React Native hoạt động như thế nào?

React Native hoạt động trên ba luồng:

  • Chuỗi giao diện người dùng: Chuỗi ứng dụng chính có quyền truy cập vào giao diện người dùng của ứng dụng
  • Shadow Thread: Chủ đề nền sử dụng thư viện React để tính toán bố cục của ứng dụng
  • Chuỗi JavaScript (JavaScript Thread): Chuỗi thực thi có chứa mã React (JavaScript)

React Native sẽ hoạt động bằng cách tích hợp Main Thread và JS Thread cho một ứng dụng di động. Main Thread sẽ có vai trò cập nhật giao diện người dùng (UI) và xử lý tương tác của người dùng. JS Thread là nơi mã Javascript được thực thi và xử lý.

Main Thread và JS Thread hoạt động độc lập nên cần sử dụng cầu nối để giúp 2 thread này tương tác với nhau. Cầu nối cho phép chúng truyền dữ liệu giữa luồng này với luồng khác, cho phép chúng giao tiếp mà không cần phải phụ thuộc vào nhau.

Tại sao bạn nên học React Native?

1. Khả năng sử dụng lại mã

Ưu điểm lớn nhất của React Native là các nhà phát triển không cần tạo mã riêng cho các nền tảng khác nhau (Android và iOS). Trên thực tế, về 90% mã có thể được sử dụng lại giữa hai nền tảng, giúp tăng tốc độ phát triển và mang lại hiệu quả đáng kể. Việc sử dụng lại mã cũng rút ngắn thời gian đưa ra thị trường và yêu cầu ít nỗ lực bảo trì hơn.

2. Tải lại trực tiếp

Tính năng tải lại trực tiếp của React Native cho phép bạn xem và làm việc với các thay đổi ngay lập tức. Bạn có thể sửa mã trong khi ứng dụng đang tải, tính năng tải lại trực tiếp sẽ tự động làm mới ứng dụng để bạn có thể thấy các thay đổi của mã.

Tính năng này giúp các nhà phát triển tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức để biên dịch lại ứng dụng khi có thay đổi.

3. Tập trung vào giao diện người dùng

React Native sử dụng thư viện React JavaScript để xây dựng giao diện ứng dụng cực kỳ nhanh và nhạy. Ngoài ra, khung này có khả năng kết xuất tuyệt vời và sử dụng cách tiếp cận dựa trên thành phần giúp dễ dàng tạo các ứng dụng có giao diện người dùng đơn giản hoặc phức tạp.

4. Rút ngắn thời gian học

Với React Native, bạn có thể rút ngắn lộ trình học tập của mình vì React Native giúp bạn làm quen với việc tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động trên cả hệ điều hành iOS và Android. Thêm vào đó, dù bạn phải làm quen với nhiều thứ như Javascript, React Native hay Node, v.v., thì bạn cũng chỉ cần học qua một bộ công cụ duy nhất.

5. Hiệu quả về chi phí

Vì bạn có thể sử dụng lại mã trong React Native, nó giúp bạn tiết kiệm tới 40% chi phí phát triển. Bạn không cần thuê hai nhóm nhà phát triển Android và iOS khác nhau để tạo ứng dụng. Ngoài ra, có rất nhiều thành phần dựng sẵn trong React Native giúp tăng tốc quá trình phát triển.

6. Plugin của bên thứ ba

Xây dựng một ứng dụng từ đầu có thể rất tốn kém, vì vậy React Native cung cấp một số tùy chọn plugin của bên thứ ba bao gồm các mô-đun gốc và dựa trên JavaScript để nhà phát triển sử dụng. Plugin của bên thứ ba giúp cải thiện hiệu suất ứng dụng và tiết kiệm thời gian phát triển ứng dụng.

7. Phát triển cộng đồng

Việc có công ty mẹ như Facebook giúp React Native nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, kỹ sư và những người đam mê công nghệ trên thế giới. Đó là lý do tại sao React Native có một cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ và bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự hỗ trợ cũng như chia sẻ kiến ​​thức của mình.

Ngoài ra, React Native là một framework mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể đóng góp để giúp framework này phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đọc thêm: Lập trình viên di động là gì? Cần Kỹ Năng Và Học Gì?

Những hạn chế của React Native là gì?

Bên cạnh những ưu điểm, React Native cũng có một số nhược điểm cần cải thiện:

1. Hiệu suất thấp hơn ứng dụng gốc

React Native không thể tận dụng hết tiềm năng của một nền tảng cụ thể trong khi ứng dụng gốc có thể tối đa hóa chức năng và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Tuy nhiên, việc tái cấu trúc với rất nhiều nỗ lực giúp React Native hoạt động hiệu quả hơn, chẳng hạn như việc các ứng dụng được viết bằng React Native giúp ứng dụng chạy nhanh hơn nhiều trên các thiết bị có hệ điều hành. cũ.

2. Không hiệu quả đối với các giao diện phức tạp

React Native tỏ ra không hiệu quả khi phát triển các ứng dụng có giao diện phức tạp. Vì vậy, nếu công ty của bạn nhấn mạnh vào thiết kế phức tạp hoặc tương tác nâng cao, bạn chắc chắn nên chuyển sang phát triển ứng dụng gốc.

3. Thiếu một số mô-đun tùy chỉnh

Nhiều mô-đun tùy chỉnh đã có sẵn trong React Native, tuy nhiên, có một số thành phần cụ thể mà bạn sẽ buộc phải tự xây dựng từ đầu.

4. Vấn đề cập nhật

Rất khó để cập nhật ứng dụng với phiên bản React Native mới nhất. Trong hầu hết các trường hợp, cập nhật phiên bản React Native là một quá trình phức tạp.

Kết luận

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu React Native là gì, điểm mạnh và điểm yếu của React Native. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và đầy đủ về framework này.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/react-native-la-gi/

Leave a Comment