Sa Thải Nhân Viên Như Thế Nào Là Đúng Luật?


Bạn là người sử dụng lao động hay bạn đang cần xây dựng nội quy lao động cho công ty của mình. Vậy thì bạn nhất định phải biết cách sa thải nhân viên hợp lý để tránh đưa doanh nghiệp của mình vào những tình huống kiện tụng phức tạp. Vậy đâu là cách? Sa thải nhân viên đúng pháp luật?

Bài viết dưới đây của Glints sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về luật sa thải nhân viên và các bước xử lý kỷ luật sa thải. Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

sa thải là gì?

Sa thải có thể là một hình thức kỷ luật theo yêu cầu của pháp luật. Sa thải là việc tạm dừng hoặc chấm dứt vĩnh viễn hợp đồng lao động của một nhân viên hay phổ biến hơn là một nhóm nhân viên do lỗi của nhân viên đó.

Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2019, sa thải là hình thức kỷ luật nặng nhất trong 3 hình thức xử lý kỷ luật lao động tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có quyền sử dụng hình thức kỷ luật này khi người lao động vi phạm nội quy, kỷ luật lao động, có hành vi không phù hợp gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, hình ảnh, lợi ích của doanh nghiệp. .

Trước khi bị sa thải, người lao động sẽ phải trải qua các hình thức kỷ luật như cảnh cáo, kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển đổi vị trí công việc và cuối cùng là xem xét kỷ luật sa thải. áp dụng.

Đọc thêm: Bắn êm là gì? Những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị “sa thải một cách âm thầm”

Những trường hợp phải sa thải nhân viên

Điều 125 Bộ luật Lao động quy định, năm 2019, khi người lao động vi phạm một trong các lỗi sau đây thì doanh nghiệp có quyền sa thải người lao động:

 • Hành vi tham ô tại nơi làm việc
 • Có trộm cắp tại nơi làm việc
 • Đánh bạc tại nơi làm việc
 • Có hành vi sử dụng ma túy tại nơi làm việc
 • Cố ý gây thương tích tại nơi làm việc
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp
 • Tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ của doanh nghiệp
 • Hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc hành vi đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp
 • Quấy rối tình dục tại nơi làm việc
 • Người lao động đã bị xử lý theo hình thức kỷ luật như kéo dài thời hạn nâng lương/sa thải mà vẫn tái phạm trong thời gian chưa xóa bỏ hình thức kỷ luật cũ.
 • Tự ý nghỉ việc 5 ngày liên tục trong 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong 365 ngày mà không có lý do chính đáng.

Trong đó, lý do chính đáng có thể kể đến là thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn; bản thân hoặc thân nhân ốm đau có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định chi tiết trong nội quy lao động.

sa thải công nhân
Nắm vững luật sa thải nhân viên sẽ giúp bạn tránh bị thiệt thòi về quyền lợi.

Đọc thêm: Bỏ thuốc trong yên lặng là gì? Sự thật đằng sau thuật ngữ gây tranh cãi

Cách sa thải nhân viên đúng cách

Khi sa thải người lao động, doanh nghiệp cần thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Căn cứ Điều 122 Bộ luật Lao động 2019, hướng dẫn tại Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp cần thực hiện việc xử lý kỷ luật sa thải người lao động như sau:

Về thời gian thực hiện:

Trước khi đưa ra quyết định sa thải nhân viên, doanh nghiệp cần có một khoảng thời gian đánh giá và nhận xét. Thời hạn này được quy định tại Điều 123 Bộ luật Lao động như sau:

 • Hình thức vi phạm thông thường: Có thời hiệu là 6 tháng kể từ ngày vi phạm
 • Các hình thức vi phạm liên quan đến tài sản, tài chính, bí mật doanh nghiệp liên quan đến công nghệ, kinh doanh: Thời hiệu là 12 tháng kể từ ngày vi phạm.
 • Trong một số trường hợp, thời hiệu trên có thể được kéo dài nhưng không quá 60 ngày

Các bước hợp pháp để sa thải một nhân viên:

Bước 1: Xác nhận vi phạm

Theo Khoản 1 Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP:

 • Nếu phát hiện doanh nghiệp có hành vi vi phạm thì lập ngay biên bản vi phạm, đồng thời thông báo cho tổ chức có đại diện của người lao động tại cơ sở mà người lao động là thành viên, người đại diện theo pháp luật của người sử dụng lao động biết. lao động dưới 15 tuổi.
 • Phát hiện sau khi xảy ra vi phạm: Công ty cần thu thập chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của nhân viên.

Bước 2: Họp kỷ luật

Sau khi xác nhận hành vi vi phạm, doanh nghiệp cần họp để xử lý kỷ luật sa thải:

 • Trước khi họp: Doanh nghiệp cần thông báo về thời gian, nội dung, địa điểm họp xử lý kỷ luật. Cùng với đó là thông tin người bị xử lý, hành vi vi phạm đối với tổ chức mà người lao động làm đại diện tại cơ sở mà người lao động là thành viên, người lao động, người lao động chưa đủ 15 tuổi bị tước thông tin. ít nhất 5 ngày làm việc.
 • Thủ tục kỷ luật buộc thôi việc:
  • Kiểm tra thành phần tham dự: Cuộc họp chỉ được tiến hành khi tất cả những người có liên quan đều có mặt tại cuộc họp
  • Trong buổi làm việc, doanh nghiệp cần chứng minh hành vi vi phạm của người lao động
  • Việc xử lý kỷ luật phải được lập thành biên bản và các thành viên dự họp phải thông qua biên bản. Biên bản hợp lệ khi có đầy đủ chữ ký của các thành viên dự họp, nếu không ký phải ghi rõ lý do.

Bước 3: Ra quyết định sa thải

Sau khi thông qua biên bản kỷ luật sa thải, người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động của công ty sẽ ra quyết định sa thải, quyết định này phải được ban hành trong thời hiệu xử lý kỷ luật lao động.

Bước 4: Công bố thông báo miễn nhiệm

Sau đó, quyết định sa thải sẽ được gửi cho người lao động hoặc người đại diện hợp pháp của người lao động.

luật sa thải nhân viên
Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị sa thải bất hợp pháp?

Đọc thêm: Từ chức là gì? Quy Định Về Thăng Chức, Cách Vị Cần Biết

Điều gì xảy ra nếu sa thải nhân viên là bất hợp pháp?

Dựa theo Nghị định 12/2022/NĐ-CPnếu doanh nghiệp sa thải trái pháp luật hoặc bị xử lý kỷ luật sa thải người lao động trái quy định thì bị xử phạt như sau:

Sự vi phạm tiền phạt Biện pháp khắc phục
Xử lý kỷ luật buộc thôi việc nhưng không đúng trình tự, thủ tục, thời hiệu theo quy định của pháp luật Từ 05 đến 10 triệu đồng (Điểm đ Khoản 2 Điều 19) Doanh nghiệp buộc phải nhận công nhân trở lại làm việc, đồng thời trả đủ lương cho công nhân. Tiền lương sẽ tương ứng với số ngày nghỉ việc nếu vi phạm. (Điểm a Khoản 4 Điều 19)
Doanh nghiệp xử lý sa thải người lao động trong thời gian sau:
– Nghỉ điều dưỡng, nghỉ ốm;
– Bỏ việc nhưng đã được sự đồng ý của người sử dụng lao động;
– Người đang bị tạm giữ; tạm giam;
– Hoặc người đang chờ kết quả điều tra, xác minh, kết luận của cơ quan có thẩm quyền đối với hành vi vi phạm
20 – 45 triệu đồng (Khoản 3 Điều 19) Doanh nghiệp sẽ phải công khai xin lỗi người lao động, đồng thời thanh toán toàn bộ chi phí điều trị, tiền lương cho người lao động trong thời gian điều trị nếu vi phạm gây tổn hại về thân thể cho người lao động. đến mức phải điều trị tại cơ sở y tế (điểm c khoản 4 Điều 19).
Doanh nghiệp xử lý kỷ luật đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động của công ty. 20 – 45 triệu đồng (Khoản 3 Điều 19) Doanh nghiệp buộc phải nhận người lao động trở lại làm việc, đồng thời trả đủ tiền lương cho người lao động tương ứng với số ngày người lao động nghỉ việc (điểm a khoản 4 Điều 19).

kết thúc

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về việc sa thải nhân viên như thế nào là hợp pháp. Hi vọng bài viết của Glints đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết nhất và giúp ích cho bạn trong công việc sau này.

Đọc thêm: Cách Tính Bảo Hiểm Thất Nghiệp Chính Xác Nhất

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/sa-thai-nhan-vien-dung-luat/

Leave a Comment