Soạn bài: Bến quê – Ngữ văn 9 Tập 2


Xin chao cac em! Truyện ngắn Quê hương của nhà văn Nguyễn Minh Châu chứa đựng những suy nghĩ, trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về con người và cuộc đời, đồng thời đánh thức sự trân trọng giá trị của cuộc sống gia đình, vẻ đẹp của cuộc sống. quê hương bình dị. Hôm nay Soạn Văn sẽ hướng dẫn các em soạn bài văn này nhé!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (tham khảo phần giới thiệu tác giả Nguyễn Minh Châu trong SGK Ngữ văn 9 Tập 2).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Truyện ngắn Bến quê in trong tập truyện cùng tên của Nguyễn Minh Châu, xuất bản năm 1985.

* Thể loại: truyện ngắn

* Bản tóm tắt:

Truyện kể về nhân vật Nhĩ là một người đàn ông từng trải, từng đi nhiều vùng đất nhưng cuối đời lại bị trói chặt trên giường bệnh. Khi nhìn ra bãi bồi bên kia sông nơi bến đò quen thuộc, Nhĩ nhận ra vẻ đẹp bình dị, gần gũi của quê hương mình. Và khi nằm trên giường bệnh, anh mới cảm nhận được sự vất vả, tình yêu thương, hy sinh của người vợ đã cùng anh ăn ngủ bao năm. Er khao khát được đặt chân đến bãi biển bên kia sông nhưng bệnh tật không cho phép nên ông đã nhờ con trai. Tuy nhiên, người con không hiểu tâm nguyện của cha, anh miễn cưỡng đi và bị cuốn vào trò chơi hấp dẫn trên đường, bỏ lỡ chuyến phà duy nhất trong ngày. Qua đó, Nhi chiêm nghiệm về quy luật nghịch lý: “con người khó tránh khỏi sự vòng vo, chùng chình, phải bứt phá ra khỏi nó để hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống”.

* Bố cục: Văn bản có thể chia làm 2 phần:

  • Phần 1: Từ đầu => “cửa sổ của tôi”: Cảm xúc của nhân vật về thiên nhiên
  • Phần 2: còn lại: Cảm nhận của Nhĩ về con người và cuộc đời.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

* Nhân vật Nhĩ trong truyện có hoàn cảnh như sau: khi còn trẻ được đi nhiều, cuối đời mắc bệnh hiểm nghèo, bị trói trên giường bệnh đến mức không thể đi tiếp. của riêng mình. Chính nhờ hoàn cảnh đó mà Nhĩ đã phát hiện ra vẻ đẹp của bãi bên kia sông và vẻ đẹp của người vợ đảm đang.

* Xây dựng tình huống đó, tác giả muốn nhắn nhủ với mọi người rằng cuộc đời con người có rất nhiều điều bất thường, những nghịch lý trớ trêu, mỗi chúng ta hãy biết trân trọng những điều tốt đẹp xung quanh mình.

Câu 2:

* Những ngày cuối đời, khi nằm trên giường bệnh, Nhĩ nhìn thấy ngoài cửa sổ, vòm trời như cao hơn, thấy hoa bằng lăng cuối mùa, sông Hồng đỏ ngầu, bãi biển. phì nhiêu,…

* Mong muốn của Nhĩ là được đặt chân đến bãi bồi bên kia sông.

* Anh có niềm khao khát ấy bởi anh chợt nhận ra rằng, lâu nay anh đã đi nhiều nơi mà quên mất những vẻ đẹp bình dị, gần gũi ngay trên chính quê hương mình, anh cảm thấy ân hận về cuộc đời mình. quá khứ của mình.

=> Qua đó, cho thấy sự thức tỉnh về những giá trị bền vững, đời thường mà con người thường lãng quên.

Câu 3:

Có thể nói, ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện cổ tích này rất tinh tế và thấm đượm tinh thần nhân văn:

  • Tinh tế: Nhân vật Nhĩ có những suy nghĩ rất cụ thể và sâu sắc về cuộc đời. Thiên nhiên qua con mắt của Nhĩ hiện lên thật đẹp, đó là những cảnh đẹp chỉ có thể cảm nhận bằng những cảm xúc tinh tế (những khóm hoa bằng lăng, dòng sông Hồng đỏ nhạt).
  • Đắm chìm trong tinh thần nhân văn: Tác giả đặt nhân vật vào tình thế hiểm nghèo để làm nổi bật khát vọng sống, đồng thời tác giả cũng cho người đọc thấy được giá trị quan trọng của gia đình, trong những ngày cuối đời Nhĩ Chi còn có gia đình làm chỗ dựa.

Câu 4:

Kết thúc truyện, tác giả tập trung miêu tả chân dung và cử chỉ của nhân vật Nhĩ với một vẻ rất khác thường:

“Mẹ đang cố gắng thu hết sức lực… ký cho ai đó” chứng tỏ Nhị đang lo lắng và giục giã con trai rằng có thể sẽ lỡ chuyến phà duy nhất trong ngày. Miêu tả đoạn văn này, người viết muốn cảnh tỉnh mọi người về những vòng xoay mà chúng ta đang sa ngã trên đường đời không lối thoát để hướng tới những giá trị đích thực gần gũi, bình dị ngay quanh ta.

Câu 5:

Nhiều hình ảnh, chi tiết trong truyện mang tính biểu tượng, chẳng hạn:

  • Những hình ảnh bãi bồi, bãi sông, thiên nhiên bên ngoài khung cửa sổ ngoài ý nghĩa tả thực còn tượng trưng cho vẻ đẹp bình dị, gần gũi của quê hương.
  • Sắc hoa bằng lăng cuối mùa đậm hơn, tiếng sạt lở bên này sông vọng vào giấc ngủ của Nhĩ trong buổi sớm mai là những dấu hiệu cho thấy nhân vật đã sống những ngày đầu. ngày cuối.
  • Cậu con trai tinh nghịch của nhân vật Nhĩ gợi cho ta những khúc quanh, khúc khuỷu trong cuộc đời.

Câu 6:

Truyện ngắn này chứa đựng những suy ngẫm, trải nghiệm của nhà văn về con người và cuộc đời. Đoạn văn tập trung vào chủ đề của truyện là đoạn Nhĩ nhận ra cậu con trai ham chơi quên mất lời cha dặn: “Hóa ra con ông chỉ đến… chưa bao giờ… Bây giờ hãy giải thích tất cả.”

Đoạn văn này thể hiện một triết lý mà nhà văn muốn gửi gắm: là con người trong cuộc đời, khó tránh khỏi những khúc quanh, khúc khuỷu, đồng thời cũng phải thức tỉnh trước những giá trị, vẻ đẹp đích thực của cuộc sống. sống xung quanh.

Composer chúc các bạn học tập tốt!

Leave a Comment