Soạn bài: Cảnh ngày xuân

[ad_1]

Xin chao cac em! Tiếp tục với một đoạn trích trong truyện Kiều, sáng tác văn học Tôi sẽ cùng bạn viết: Cảnh ngày xuân Vui lòng! Hi vọng các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt để tiếp thu bài giảng trên lớp của thầy hiệu quả hơn!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả: Nguyễn Du

2. Tác phẩm

Vị trí đoạn trích: Đoạn trích trong bài thơ “Cảnh ngày xuân” nằm sau đoạn tả tài của chị em Thúy Kiều, đoạn này tả cảnh ngày xuân trong tiết Thanh Minh và cảnh du xuân của chị em Thúy Kiều.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

Bốn câu thơ đầu gợi lên một khung cảnh mùa xuân.

a) Những chi tiết gợi nét đặc sắc của mùa xuân là: đàn én bay vút, trời xuân cao và trong, cỏ non điểm xuyết vài bông hoa lê trắng.

=> Khung cảnh tràn ngập sắc xanh trắng gợi vẻ đẹp thanh bình.

b) Cách dùng từ của Nguyễn Du chọn lọc, tinh tế, giàu sức gợi. Trong bài thơ này, tác giả sử dụng phong cách nghệ thuật phương Đông, tức là lá cách chấm phá, lấy tĩnh làm động.

Câu 2:

Tám câu thơ tiếp theo gợi lên khung cảnh lễ hội vào tiết Thanh minh.

a) Từ ghép là tính từ, danh từ, động từ:

  • Tính từ: lắc lư, gần xa, háo hức, lác đác
  • Danh từ: Yên anh, chị, diễn viên, mỹ nhân, y phục, ngựa xe
  • Động từ: mua sắm, mua sắm.

Những từ láy ấy đã gợi lên không khí nhộn nhịp, đông vui, nhộn nhịp của lễ hội mùa xuân.

b) Qua chuyến du xuân của chị em Thúy Kiều, tác giả đã khắc họa một hình ảnh lễ hội truyền thống xa xưa. Em hãy đọc kĩ chú thích, kết hợp với bài thơ nêu cảm nghĩ của mình về lễ hội truyền thống đó.

Câu 3:

Sáu câu cuối gợi khung cảnh trở về của chị em Kiều.

a) Cảnh sắc và không khí mùa xuân ở 6 câu thơ cuối khác 4 câu đầu ở chỗ: Cảnh sắc và không khí mùa xuân lúc này đã về chiều, không còn tấp nập, nhộn nhịp mà chuyển sang vắng vẻ. êm ái hơn, nhẹ nhàng hơn. Điều này là dễ hiểu vì bản thân mọi người cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày.

b) Các từ láy: tà ác, man rợ, nao nao không chỉ tả cảnh mà còn tả tình, bộc lộ tâm trạng ủ rũ, xao xuyến, buồn tủi của con người.

c) Qua 6 câu thơ cuối, ta cảm nhận được sự thay đổi nhẹ nhàng của cảnh vật và tâm trạng của con người, như tạo nên một điềm báo trước những sự việc sắp xảy ra.

Câu 4:

Những thành công về nghệ thuật của Nguyễn Du trong việc miêu tả thiên nhiên trong đoạn trích:

  • Bố cục cân đối, hợp lý
  • Ngôn ngữ chọn lọc, giàu hình ảnh
  • Hệ thống từ ngữ đa dạng, từ ngữ biểu cảm
  • Lối văn tả cảnh đặc sắc: tả chấm, vừa gợi vừa tả, tả cảnh ngụ ngôn.

[ad_2]

Leave a Comment