Soạn bài: Chị em Thúy Kiều


Xin chao cac em! trong danh mục soạn văn lớp 9 tập 1 Hôm nay, sáng tác văn học Em sẽ cùng các em soạn bài: Chị em Thúy Kiều. Đây là đoạn trích trong phần mở đầu Truyện Kiều nổi tiếng của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Cùng tham khảo nhé!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả: Nguyễn Du

2. Tác phẩm

Vị trí đoạn trích: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều nằm ở phần đầu tác phẩm Truyện Kiều, giới thiệu về gia cảnh của Kiều. Khi giới thiệu các thành viên trong gia đình Kiều, tác giả tập trung miêu tả tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

Tìm hiểu bố cục của bài thơ:

  • 4 câu đầu: Giới thiệu đôi nét về hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân.
  • 4 câu thơ tiếp theo: Vẻ đẹp của Thuý Vân
  • 16 câu thơ còn lại: Vẻ đẹp của Thúy Kiều.

Trình tự miêu tả nhân vật của tác giả theo kết cấu của đoạn trích là miêu tả từ khái quát đến cụ thể.

Câu 2:

* Những hình ảnh nghệ thuật mang tính ước lệ khi miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân đều là những hình ảnh quá quen thuộc trong văn học trung đại: khuôn mặt tròn đầy như trăng rằm (khuôn trăng); nụ cười tươi, đẹp (hoa cười); lời nói nhẹ nhàng, trong trẻo, quý giá (ngọc); tóc dài dày bóng mượt (tóc mây mất nước); da trắng hơn tuyết (tuyết làm da có màu).

* Qua những hình ảnh đó em thấy Thuý Vân đẹp, nết na, nhân hậu, đầy đặn và rất hoà hợp với thiên nhiên. Bức chân dung này của Thúy Vân báo hiệu một cuộc đời bình lặng và suôn sẻ.

Câu 3:

Vẻ đẹp của Thúy Kiều còn được miêu tả qua việc sử dụng các hình tượng nghệ thuật ước lệ, tượng trưng. So huu ve dep cua Thuy Van:

  • Điểm giống nhau: đều lấy sự tự nhiên làm thước đo chuẩn mực cho cái đẹp, vẻ đẹp của cả hai đều đạt đến độ hoàn mỹ.
  • Khác: Kiều không tả được từng đường nét trên khuôn mặt nhưng tác giả lại miêu tả cụ thể đôi mắt trong veo như làn nước mùa thu. Vẻ đẹp của Kiều là vẻ đẹp sắc sảo, mặn mà, nàng là vẻ đẹp kiêu sa. Nếu nói rằng thiên nhiên phải chịu thua và nhường bước cho sắc đẹp của Vân thì hẳn nó phải ghen tị với sắc đẹp của Kiều.

=> Cách tả đòn bẩy, tả vẻ đẹp của Vân nhằm tôn lên vẻ đẹp tuyệt trần của Kiều.

Câu 4:

* Bên cạnh vẻ đẹp ngoại hình, tác giả còn đề cao vẻ đẹp tài năng và tâm hồn của Kiều. Việc cầm, thi, thi, họa đều đạt đến mức lý tưởng, hiếm có trong nhân gian. Đặc biệt, Kiều có biệt tài đàn, tài nghệ của nàng đã vượt qua mọi người. Thể hiện ở cung “bạc mệnh” mà chính Kiều đã sáng tác để ghi lại tiếng lòng của một trái tim đa sầu, đa cảm.

=> Kiều là người con gái tài sắc vẹn toàn, tâm hồn cao thượng và nhan sắc tuyệt trần.

Câu 5:

* Người ta thường nói, vẻ đẹp của Thúy Vân “Mây thua nước, tóc thua nước da”, còn vẻ đẹp của Thúy Kiều “Hoa ghen thua hoa, liễu hờn kém xanh”. ” là lời tiên đoán về số phận của hai người. Theo tôi là hoàn toàn chính xác. Bởi vì:

  • Về Thúy Vân: tác giả sử dụng hai từ “thua cuộc” và “bỏ cuộc”, hai từ này mang sắc thái nhẹ nhàng, êm đềm hơn và dự báo về một số phận, một cuộc đời êm ả, ít sóng gió.
  • Về Thúy Kiều: tác giả sử dụng các từ “ghen”, “hận” mang sắc thái biểu cảm cao hơn như báo trước sẽ có cuộc đấu đá, dự báo một số phận, một cuộc đời đầy sóng gió.

Câu 6:

Trong hai bức chân dung Thuý Vân và Thuý Kiều em thấy Thuý Kiều nổi bật hơn cả, Thuý Vân được miêu tả chỉ để làm nền cho vẻ đẹp của Thuý Kiều. Trong khi Nguyễn Du chỉ dùng 4 câu thơ tả Thúy Vân thì có tới 16 câu thơ tả Thúy Kiều. Hơn nữa, vẻ đẹp của Vân được miêu tả chủ yếu ở ngoại hình, còn vẻ đẹp của Kiều là ở dung mạo, tài năng và tâm hồn.

Leave a Comment