Soạn bài: Chuyện người con gái Nam Xương


Xin chao cac em! Trong phần soạn văn lớp 9 tập 1 hôm nay, Soạn Văn sẽ cùng các em soạn bài: Câu chuyện con gái Nam Xương Vui lòng! Đây là một truyện rất hay và hấp dẫn về số phận nghiệt ngã của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến. Chúng ta hãy có một cái nhìn với nhau!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (Mời các bạn tham khảo phần giới thiệu tác giả Nguyễn Du trong SGK Ngữ văn 9 tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Văn bản Chuyện người con gái Nam Xương là một trong 20 truyện của tác phẩm Truyền Thuyết Mãn Lực của Nguyễn Du.

* Thể loại: Truyện được viết theo thể loại truyền kỳ. Đặc điểm truyền thống:

 • Thường có yếu tố kỳ lạ, hoang đường nhưng cũng khai thác những câu chuyện dân gian, truyền thuyết về lịch sử, dã sử Việt Nam.
 • Nhân vật chính thường là những người phụ nữ đức hạnh, khao khát cuộc sống bình yên, hạnh phúc nhưng thế lực cường quyền, tôn giáo hà khắc đẩy họ vào những hoàn cảnh éo le, bất công, bất công. vui mừng. Một loại nhân vật khác là những trí thức háo danh, bất mãn với thời cuộc, không chịu bó mình trong vòng danh lợi chật hẹp.

* Tóm tắt: Vũ Thị Thiết (Vũ Nương) là một cô gái xinh đẹp, được gả cho chàng Trương Sinh thất học, hay ghen. Cưới nhau chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà phụng dưỡng mẹ chồng và nuôi con. Khi mẹ chồng mất, cô cũng lo ma chay chu đáo như phụng dưỡng cha mẹ ruột. Khi Trương Sinh trở về, nghe tin mẹ mất, chàng vô cùng đau buồn. Con không nhận cha, Trương Sinh ghen tuông, nghi ngờ sự thủy chung của Vũ Nương. Để minh oan cho chồng, Vũ Nương đã nhảy sông tự tử. Phan Lang cứu được Linh Phi nên được trọng thưởng, rồi gặp Vũ Nương. Trương Sinh lập đàn minh oan cho vợ nhưng Vũ Nương không còn khả năng trở lại trần gian vì xã hội phong kiến ​​quá hà khắc.

* Bố cục: Văn bản chia làm 3 đoạn:

 • Đoạn 1: từ đầu -> “như đối với cha mẹ của chính mình”: cuộc hôn nhân giữa Vũ Nương và Trương Sinh, cảnh chia ly và đức hạnh của Vũ Nương khi chồng đi chinh chiến
 • Đoạn 2: tiếp -> “nhưng nó qua rồi”: về nỗi oan và cái chết bi thảm của Vũ Nương
 • Đoạn 3: còn lại: Vũ Nương ở Thủy Cung và nỗi oan được giải

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1: Bố cục (như trên)

Câu 2:

* Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong các tình huống sau:

 • Trước khi lấy chồng: là cô gái nhu mì, hiền lành, tư duy tốt
 • Khi về nhà chồng: là một người vợ hiền lành, nhân hậu, chị không để xảy ra bất cứ điều gì bất hòa trong đời sống vợ chồng.
 • Khi chồng đi lính: con dâu hiếu thảo, mẹ hiền, vợ đảm
 • Khi bị nghi oan: cố giải thích nhưng không được. Cuối con đường, cô gieo mình xuống sông để chứng minh mình vô tội.

=> Vũ Nương là một người phụ nữ hiền lành, nhân hậu, một người vợ thủy chung, yêu thương chồng con, một người con dâu hiếu thảo, qua đó cũng cho thấy nàng là một người coi trọng nhân phẩm và danh dự.

Câu 3:

* Vũ Nương chịu oan vì:

 • Nguyên nhân trực tiếp: do Trương Sinh quá đa nghi, ghen tuông, gia trưởng, độc đoán không cho Vũ Nương cơ hội trình diện.
 • Nguyên nhân sâu xa: do xã hội phong kiến, chế độ nam quyền với những lễ giáo phong kiến ​​hà khắc đã gây ra bao nhiêu bất công khiến thân phận người phụ nữ trở nên bấp bênh, mong manh và bi đát. Nó cũng được gây ra bởi một cuộc chiến vô nghĩa.

=> Thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến ​​bị coi thường, khinh rẻ, không có tiếng nói, luôn núp sau bóng đàn ông.

Câu 4:

* Cách dẫn dắt tình tiết của truyện:

 • Từ những tình tiết hé lộ, chuẩn bị thắt nút cho đến khi xung đột được đẩy lên cao trào đã tạo nên sự hấp dẫn, sinh động cho câu chuyện.
 • Các đoạn độc thoại, đối thoại được sắp xếp đúng chỗ giúp câu chuyện trở nên sinh động, góp phần khắc họa tâm lý, tính cách nhân vật, đưa câu chuyện trở nên kịch tính.

Câu 5:

* Yếu tố kì ảo trong truyện:

 • Chuyện trong mơ của Phan Lang, Phan Lang và Vũ Nương dưới hang rùa của Linh Phi
 • Vũ Nương hiện ra, ngồi trên chiếc kiệu có hoa, cờ, võng giăng đầy sân, thoắt ẩn thoắt hiện, rồi “bóng nàng mờ dần rồi mất hút”.

* Đưa yếu tố kì ảo vào một câu chuyện quen thuộc, kết hợp với yếu tố hiện thực để tạo hiệu quả nghệ thuật về tính chân thực của câu chuyện. Qua đó, tác giả muốn tạo cơ sở để minh oan cho Vũ Nương, khẳng định nàng trong sạch. Đồng thời, thể hiện tấm lòng nhân đạo, ước mơ và khát vọng của nhân dân về một thế giới công bằng.

Leave a Comment