Soạn bài: Con chó Bấc


Xin chao cac em! Trong phần soạn văn lớp 9 tập 2 hôm nay, Soạn Văn sẽ hướng dẫn các em soạn bài: Con chó Buck. Các em có thể tham khảo để chuẩn bị tốt cho bài giảng trên lớp của thầy cô nhé!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (xem phần Giới thiệu về tác giả Giắc Lân Đôn trong SGK Ngữ văn 9 Tập 2).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Văn bản Con chó Buck được trích từ tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã của Jack Lan-don.

* Bản tóm tắt:

Câu chuyện kể về Buck, một chú chó bị bắt cóc đưa đến Bắc Cực để kéo xe trượt tuyết cho những người đi tìm vàng. Bấc đã qua tay nhiều bậc thầy độc ác. Chỉ có John Thornton là tử tế với anh ấy, và anh ấy đã cảm động. Sau này, khi Thornton chết, nó hoàn toàn từ bỏ con người, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành một con chó hoang.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

* Cấu trúc của bài văn có thể chia làm 3 phần:

  • Phần 1: từ đầu => “dậy sóng”: Hoàn cảnh của chú chó Buck khi đến Thornton.
  • Phần 2: tiếp => “như thể anh ấy có thể nói chuyện”: Tình cảm của Thornton dành cho Buck.
  • Phần 3: phần còn lại: Tình cảm của Buck với ông chủ.

* Căn cứ vào độ dài ngắn của từng phần, chủ yếu người viết muốn nói về những biểu hiện tình cảm của chú chó Bấc đối với chủ (phần này chiếm 3/5 đoạn văn).

Câu 2:

* Cách cư xử của Thornton đối với Buck: cứu mạng, mua về, coi “như con ruột”, luôn coi Buck như người bạn thân, người bầu bạn, chào hỏi, chuyện trò, Buck cưng chiều.

* Trước khi miêu tả tình cảm của Buck với chủ, người viết dành một đoạn để nói về tình cảm của Thornton với Buck vì muốn cho người đọc thấy Thornton là một người chủ lý tưởng và tốt bụng. và hoàn toàn khác với những ông chủ khác, chỉ khi đó tình cảm của Buck mới xứng đáng, đúng người.

Câu 3:

* Tình cảm của chó đối với chủ được thể hiện ở những khía cạnh khác nhau:

  • Giả vờ cắn vào tay Thornton như một cử chỉ vuốt ve.
  • Không giống như Sikh và Nich, Buck chỉ thờ phượng từ xa, nằm dưới chân anh ta, đôi mắt cảnh giác và háo hức, nhìn lên chủ nhân của mình.
  • Bám lấy chủ, luôn sợ hãi và bị ám ảnh bởi việc mất đi Thornton quá đột ngột khiến Buck mất ngủ, đứng đó lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ.

* Khả năng quan sát của tác giả khi viết đoạn văn này vô cùng tuyệt vời và tinh tế, cho thấy ông là một con người vô cùng nhân văn. yêu và hiểu động vật, thật đáng khâm phục.

Câu 4:

Trí tưởng tượng và tình yêu động vật tuyệt vời của nhà văn khi đi sâu vào “tâm hồn” của chú chó Buck: nhà văn không nhân hóa, miêu tả Buck theo kiểu La Phông-ten mà nhập vai vào con vật. Nhưng anh đứng ngoài quan sát, tả thực con chó. Nhưng cũng không thể phủ nhận, tác giả đã thấu hiểu “tâm hồn” của loài chó để có thể miêu tả vô cùng sinh động qua suy nghĩ, cử chỉ, hành động. Điều đó cũng cho thấy trí tưởng tượng tuyệt vời của ông, xuất phát từ tình cảm chân thành và tha thiết của ông đối với động vật, đặc biệt là loài chó.

Leave a Comment