Soạn bài: Đồng chí – Ngữ văn 9 Tập 1


Xin chao cac em! Chủ đề về tình đồng chí, đồng đội luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các nhà thơ, nhà văn trong thời kỳ kháng chiến. Hôm nay, sáng tác văn học sẽ hướng dẫn các em soạn bài: Đồng chí. Đây là bài thơ rất nổi tiếng của nhà thơ Chính Hữu được biên soạn trong chương trình Ngữ văn 9 tập 1. Mời các bạn cùng tham khảo!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (Có thể tham khảo phần giới thiệu tác giả Chính Hữu trong SGK Ngữ văn 9).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Bài thơ Đồng chí được sáng tác đầu năm 1948, sau khi tác giả cùng đồng đội chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947), đánh bại cuộc tấn công quy mô lớn của giặc Pháp. lên chiến khu Việt Bắc. Bài thơ Đồng chí là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất viết về người chiến sĩ cách mạng trong văn học thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954).

* Bố cục: Văn bản có thể chia làm 3 phần:

 • Phần 1: 7 câu đầu: Nói về cơ sở hình thành tình đồng chí, đồng đội.
 • Phần 2: 10 câu tiếp theo: Biểu hiện và sức mạnh của tình đồng chí
 • Phần 3: 3 câu còn lại: Hình ảnh, biểu tượng về người lính.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

* Dòng thứ 7 của bài thơ có kết cấu rất đặc biệt chỉ có 2 chữ và kết thúc bằng dấu chấm than “Đồng chí ơi!”

* Mạch cảm xúc, suy nghĩ trong bài thơ được phát triển trước và sau đoạn thơ trên là:

 • Đoạn trước có thể xem như thuyết minh về tình đồng chí, đồng chí
 • Các đoạn sau đây là biểu hiện của tình đồng chí và sức mạnh của nó.

=> Dòng thơ thứ bảy như một phát hiện, một khẳng định và như một cái bắt tay thân thiết giữa người với người.

Câu 2:

Sáu câu đầu của bài thơ nói về cơ sở của tình đồng chí của những người lính cách mạng. Cơ sở đó là:

 • Nguồn gốc, xuất thân, giai cấp: Họ đều là những người nông dân xuất thân từ những vùng quê nghèo khó.
 • Cùng chí hướng, cùng nhiệm vụ, cùng chung mục đích chiến đấu
 • Cùng nhau tận hưởng niềm vui, cùng nhau vượt qua gian khổ, khó khăn, nguy hiểm.

=> Đây chính là tri kỉ của những người bạn tri kỉ đã được tác giả thể hiện bằng một hình ảnh cụ thể, giản dị nhưng rất giản dị và gợi cảm: “Đêm lạnh chăn nhau thành đôi tri kỉ”.

Câu 3:

* Những chi tiết, hình ảnh thể hiện tình đồng chí, đồng đội tạo nên sức mạnh tinh thần của người chiến sĩ cách mạng:

 • Đồng cảm sâu sắc với nhau về tâm tư, tình cảm: nỗi nhớ, nỗi niềm về quê hương, giếng nước, gốc đa, những hình ảnh thân thương, giản dị đều mang nỗi buồn: “Ruộng anh gửi bạn thân câu ca…/ Giếng nước nhớ người lính. “
 • Cùng nhau san sẻ gian khổ, thiếu thốn “Đêm lạnh bên nhau nên đôi tri kỷ”. Trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, những người lính đã chia sẻ hơi ấm cho nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn, cùng nhau chiến đấu vì sự nghiệp cao cả.

Câu 4:

Đêm nay rừng hoang sương muối

Sát cánh bên nhau chờ quân thù tới

Đầu súng trăng treo.

Qua những câu thơ trên em thấy hình ảnh những người lính thật đẹp, thật dũng cảm. Có thể coi đây là hình ảnh thơ đẹp nhất về người lính trong thơ ca kháng chiến. Bên cạnh đó, nó còn cho ta thấy sự gian khổ và khó khăn của cuộc chiến.

Vẻ đẹp và ý nghĩa của những hình ảnh trong những câu thơ trên là:

 • Vẻ đẹp hiện thực: Tình đồng chí, đồng đội sát cánh bên nhau, giữa núi rừng hoang vu vẫn ấm lòng, vẫn sẵn sàng chiến đấu.
 • Vẻ đẹp lãng mạn: Hình ảnh “Đầu súng trăng treo” là một hình ảnh đẹp, vừa hiện thực vừa lãng mạn, vừa gần gũi vừa xa xăm. Khẩu súng là biểu tượng của hành động chiến đấu, tinh thần chiến đấu vì đất nước. Vầng trăng tượng trưng cho vẻ đẹp yên bình thơ mộng. Hình ảnh “Đầu súng trăng treo” mang ý nghĩa khái quát về tư thế chủ động, tự tin trong chiến đấu và tâm hồn phong phú của người lính.

Câu 5:

Sở dĩ tác giả lấy nhan đề “Đồng chí” vì cả bài thơ tập trung làm nổi bật vẻ đẹp của tình đồng chí, họ là những người anh hùng có cùng lý tưởng, cùng chí hướng, cùng chung một tình yêu quê hương đất nước. Nước.

Câu 6:

Qua bài thơ em thấy hình ảnh người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp thật giản dị mà cao cả, dũng cảm, có tinh thần chịu đựng gian khổ, sẵn sàng ra trận bảo vệ Tổ quốc.

Leave a Comment