Soạn bài: Lặng lẽ Sa Pa

[ad_1]

Xin chao cac em! Chuyển đến danh mục soạn văn lớp 9 tập 1 Hôm nay, sáng tác văn học Tôi sẽ giới thiệu với bạn bài viết: lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Hãy tham khảo để chuẩn bị thật tốt cho bài giảng trên lớp của thầy cô nhé!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (tham khảo phần giới thiệu tác giả Nguyễn Thành Long trong SGK Ngữ văn 9 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Truyện ngắn Lặng lẽ Sapa là kết quả chuyến đi Lào Cai của tác giả vào mùa hè năm 1970. Truyện được rút từ tập Ở giữa màu xanh in năm 1972.

* Bản tóm tắt:

Trên chuyến xe Hà Nội – Lào Cai, tình cờ có một ông họa sĩ già, một anh lái xe và một kỹ sư trẻ. chú lái xe giới thiệu với họa sĩ già và chàng kỹ sư trẻ làm quen với chàng thanh niên làm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 mét. Chàng trai mời họa sĩ và cô gái đến thăm nơi ở và làm việc của mình. Trong 30 phút, chàng trai tặng hoa cho cô gái, pha trà và nói chuyện với mọi người về cuộc sống và công việc của mình. Họa sĩ muốn vẽ một bức chân dung của anh ta, nhưng anh ta từ chối và giới thiệu anh ta với những người khác mà anh ta cho là xứng đáng hơn mình. Khi chia tay, người họa sĩ hứa sẽ trở lại, người kỹ sư cảm thấy xúc động và yên tâm hơn về quyết định lên Lào Cai làm việc, và anh thanh niên đã cho mọi người một quả trứng.

* Cách trình bày:

Văn bản có thể được chia thành 3 phần:

  • Phần 1: từ đầu => “cô đơn nhất thế gian”: Anh thanh niên hiện ra qua lời kể của bác tài xế.
  • Phần 2: tiếp => “đại loại thế”: Cuộc gặp gỡ, trò chuyện giữa anh thanh niên, ông họa sĩ già và cô kĩ sư.
  • Phần 3: phần còn lại: Cuộc chia tay cảm động giữa 3 người.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

* Cốt truyện đơn giản, tuy chỉ là cuộc gặp gỡ, hội ngộ giữa 4 người: ông họa sĩ già, cô kỹ sư trẻ, anh thanh niên và anh lái xe.

* Tình huống truyện đơn giản, nhẹ nhàng nhưng trầm lắng.

* Tác phẩm này, theo cách nói của tác giả, là “một bức chân dung”. Đó là bức chân dung thanh niên, hiện lên trong ánh mắt và suy nghĩ của người lái xe, người kỹ sư trẻ và người họa sĩ già.

Câu 2:

Phân tích nhân vật anh thanh niên qua truyện.

* Là người đam mê công việc, có tinh thần trách nhiệm cao:

  • Sống một mình trên đỉnh núi 4 năm, là “người cô đơn nhất thế giới”
  • Công việc của anh đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và cần cù, chịu khó, yêu nghề nhưng anh luôn nghiêm túc, đi làm đúng giờ.

* Có lối sống khoa học, ngăn nắp nên phòng anh làm việc luôn ngăn nắp, nơi ở sạch sẽ.

* Có tâm hồn cao đẹp, anh chăm chỉ trồng hoa, đọc sách, yêu thiên nhiên.

* Cởi mở và quan tâm đến mọi người, anh tặng hoa cho cô kỹ sư, tặng trứng cho anh họa sĩ, tặng căn phòng ba gian cho người lái xe, nói chuyện cởi mở và chân tình.

* Giản dị khiêm tốn: ông ít nói về mình mà chủ yếu dành thời gian nói chuyện với mọi người, từ chối khi họa sĩ định vẽ mình, giới thiệu mình với những người xứng đáng hơn mình.

Câu 3:

Phân tích nhân vật nghệ sĩ:

  • Một nghệ sĩ từng trải và tinh tế: anh có thể nhận ra Sa Pa dù chưa từng đến, chưa ai giới thiệu, anh rất tinh tế và nhạy cảm.
  • Là một người yêu nghề, sẵn sàng đi đến những nơi xa để tìm cảm hứng sáng tạo nghệ thuật.
  • Có trực giác nhạy bén: tuy chỉ tình cờ gặp chàng trai nhưng anh cũng cảm nhận được vẻ đẹp của chàng trai đó. Sau đó, anh ấy đã thay đổi suy nghĩ và quan niệm khi tiếp xúc với chàng trai trẻ. Có thể nói, đây không phải là sự thay đổi trong cách nhìn về Sapa mà còn là sự thay đổi trong quan niệm sống và cái đẹp của một nghệ sĩ.

Câu 4:

* Chất trữ tình của tác phẩm được thể hiện ở các chi tiết: ở đoạn văn tả cảnh Sa Pa và giọng điệu của tác giả “Nắng bây giờ… như ngọn đuốc lớn”.

* Tác dụng của chất trữ tình ấy: Làm cho câu chuyện trở nên mượt mà, nên thơ, lung linh như những tác phẩm nghệ thuật.

Câu 5:

Chủ đề của truyện: Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa ca ngợi những con người vô danh hàng ngày lặng lẽ cống hiến sức mình cho đất nước, cho nhân dân. Trong những con người ấy, nổi bật lên là hình ảnh người thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn, một mình anh vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đem lại niềm vui. cho tất cả mọi người.

Composer chúc các bạn học tập tốt!

[ad_2]

Leave a Comment