Soạn bài: Làng – Ngữ văn 9 Tập 1


Xin chao cac em! Trong chuyên mục viết luận ngày hôm nay, sáng tác văn học sẽ hướng dẫn các em soạn bài: Làng của nhà văn Kim Lân. Các em hãy chuẩn bị thật tốt để tiết dạy trên lớp của thầy cô hiệu quả hơn nhé!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (tham khảo phần giới thiệu tác giả Kim Lân trong SGK Ngữ Văn 9 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Truyện ngắn Làng bản được viết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đăng lần đầu trên tạp chí Nghệ thuật năm 1948.

* Bản tóm tắt:

Ông Hải là người làng chợ Dầu, nhưng vì kháng chiến chống Pháp nên gia đình phải tản cư. Sống ở làng mới, ông luôn nhớ về làng cũ và luôn dõi theo tin tức của cách mạng. Nhưng một hôm, ông chợt nghe tin làng Chợ Dầu của ông theo giặc, ông cảm thấy vô cùng đau khổ. Nhiều ngày nay, anh không dám ra ngoài vì sợ nghe người ta bàn tán về làng mình. Nỗi đau ông không biết tâm sự cùng ai, đành tâm sự với đứa con út để vơi đi nỗi buồn. Cho đến khi ông chủ tịch xã về chấn chỉnh làng Chợ Dầu không theo Tây, ông vui mừng khoe với mọi người, mua quà bánh về chia cho con cháu, ông lại càng yêu và tự hào về làng mình hơn.

* Cách trình bày:

Văn bản có thể được chia thành 3 đoạn:

  • Đoạn 1: từ đầu => “ông già cứ nhảy đi, vui quá!”. : Ông Hai trước khi nghe tin đồn làng chợ Dầu theo giặc.
  • Đoạn 2: Tiếp => “Tôi cũng đi được một chút” : Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc.
  • Đoạn 3: còn lại: Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin sửa làng chợ Dầu theo giặc.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

Truyện ngắn Làng đã xây dựng tình huống truyện bộc lộ sâu sắc tình yêu làng, yêu nước ở nhân vật ông Hai. Tình huống truyện là: Ông Hai là người làng chợ Dầu, rất yêu và tự hào về làng mình. Vì chiến tranh, anh và gia đình phải đi sơ tán. Ông nghe đồn làng Chợ Dầu theo giặc từ dân. đi qua.

Câu 2:

* Diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật ông Hai từ lúc nghe tin làng mình theo giặc đến hết truyện:

  • Khi nghe tin dữ “ông cụ cổ họng nghẹn lại, da thịt tê dại,… ông không thể không tin”.
  • Anh về nhà cắm mặt xuống đất, về đến nhà nằm trên giường nhìn con mà tủi thân, nước mắt lưng tròng, anh rít lên đau đớn và nguyền rủa bọn phản bội.
  • Những ngày sau đó, anh ở nhà, không dám đi đâu, luôn mặc cảm mỗi khi có tiếng xì xào ngoài đường.
  • Ông quyết chí đoạn tuyệt với làng để đi theo kháng chiến, theo cách mạng bởi “Làng thì yêu thật, nhưng làng làm cho Việt gian phải hận”.
  • Khi nghe tin làng chợ Dầu chấn chỉnh không theo giặc, ông Hai như bừng tỉnh, mặt mày rạng rỡ, mua quà bánh về chia cho con cháu, rồi đi khoe với mọi người. .

* Ông Hai đau đớn, tủi hổ khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc vì ông yêu làng như con yêu mẹ, tự hào và thờ mẹ. Vì thế, càng yêu, càng tin, càng đeo bám, anh càng đau đớn, tủi hổ.

* Tâm trạng của ông Hai được thể hiện: ăn không ngon, ngủ không yên, luôn bất an trong tủi nhục, xấu hổ, thậm chí cắt đứt quan hệ với mọi người, không dám ra đường vì mình xấu. con hổ.

Câu 3:

* Đoạn ông Hai nói chuyện với đứa con út thực chất là đoạn ông đang giãi bày tâm sự.

* Qua những cuộc đối thoại đó, em thấy:

  • Tình yêu làng quê, làng quê của ông Hai rất sâu nặng, dường như ông muốn khắc ghi vào tâm trí đứa con út rằng “Nhà ta ở chợ Dầu”.
  • Lòng yêu nước, trung thành với kháng chiến, với cách mạng, với Bác Hồ. Đây là một tình yêu sâu sắc, lâu dài và tuyệt đối không bao giờ thay đổi.

* Tình yêu làng, yêu nước ở ông Hai đã hòa làm một, hòa quyện trong con người ông Hai, trở thành tình cảm thiêng liêng, bền vững. Những tình cảm ấy không chỉ có ở nhân vật ông Hai mà còn ở tất cả những người con của dân tộc Việt Nam.

Câu 4:

* Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật rất chân thực, sâu sắc và sinh động

* Ngôn ngữ nhân vật chủ yếu là lời nói, tự nhiên, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày của người nông dân.

Leave a Comment